Nhân vật bí ẩn thâu tóm Dự án Sky Park Residence là ai?

07/05/2014 11:19 AM | Nhân vật

Với việc sở hữu gần 95% cổ phần Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa - CTCP, chủ tịch Trương Lâm gần như nắm trọn dự án Sky Park Residence.

Skypark Residence là khu Tổ hợp chung cư, văn phòng và thương mại có vị trí nằm trên đường Tôn Thất  Thuyết (ô đất 25D khu đô thị mới Cầu Giấy), một trong những khu vực đắc địa tại Hà Nội hiện nay.

Dự án do Công ty Licogi 16 (LCG) là chủ đầu tư, theo giới thiệu của chủ đầu tư vào giữa 2012 quy mô gồm 2 tòa nhà cao 25 tầng là khối văn phòng thương mại và tòa chung cư cao 35 tầng nối liền với nhau bằng 3 tầng hầm để xe và khối đế 5 tầng là TTTM, khi đó Licogi 16 dự kiến hoàn thành dự án này vào cuối 2014.

Tuy nhiên, khi kinh tế gặp khó khăn, cũng như nhiều DN kinh doanh BĐS khác Licogi 16 kinh doanh bết bát, thua lỗ. Một trong những giải pháp tái cấu trúc công ty của Licogi 16 là chuyển nhượng Dự án Sky Park Residence tại Hà Nội. Từ đó, câu chuyện bán dự án bắt đầu xuất hiện trên thị trường, khoảng quý 3/2013 Licogi16 lâm vào tình trạng thua lỗ triền miên, lỗ lũy kế năm 2013 của Licogi 16 lên tới hơn 306 tỷ đồng, HĐQT của LCG đã có quyết định chuyển nhượng lại dự án này cho đối tác khác.

Sau nhiều tháng đàm phán với đối tác, đến đầu tháng 11/2013 LCG đã chốt được với đối tác về việc nhận chuyển nhượng dự án này. Mới đây, tại ĐHCĐ thường niên 2014 của LCG lãnh đạo LCG đã tiết lộ về giá trị thương vụ này là 143 tỷ đồng, và theo vị này thì khoản chi phí này tương đương với chi phí xây dựng dở dang mà LCG đã bỏ ra để đầu tư ban đầu cho dự án.

Qua tìm hiểu được biết, đối tác thâu tóm dự án này là Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa –Công ty Cổ phần, tiền thân là Công ty kiến trúc địa phương thành lập năm 1961, đến 2005 thì đổi tên thành Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa, năm 2006 Tổng công ty Xây dựng Thanh Hóa chính thức chuyển đổi cơ chế quản lý từ doanh nghiệp Nhà nước sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần.

Hiện nay, qua tìm hiểu chúng tôi được biết Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa –Công ty Cổ phần được sở hữu toàn bộ là các cá nhân, trong đó ông Trương Lâm là chủ tịch HĐQT và sở hữu gần như toàn bộ Công ty.

Ông Trương Lâm sinh năm 1953 hiện đang thường trú tại Hà Nội là nhân vật khá kín tiếng trong giới đầu tư địa ốc, việc thâu tóm gần như toàn bộ Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa cũng khá âm thầm và kín tiếng khi đơn vị này chuyển đổi từ công ty nhà nước sang công ty cổ phần.

Với việc thâu tóm dự án xong dự án Sky Park Residence ông Trương Lâm gần như sở hữu trọn vẹn dự án này bởi Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa-Công ty Cổ phần hiện có vốn điều lệ 165 tỷ đồng tương đương 16,5 triệu cổ phần, được sở hữu bởi 5 cổ đông sáng lập và đều là cá nhân. Trong đó, ông Trương Lâm sở hữu 15.671.724 cổ phần tương ứng hơn 156,7 tỷ đồng (tính theo mệnh giá 10.000 đồng/CP) chiếm 94,48% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại do 4 cá nhân khác năm giữ.

Ngành nghề kinh doanh chính của đơn vị này là kinh doanh hạ tầng giao thông, kinh doanh BĐS nhà ở và khu công nghiệp, kho bãi và vận tải, xây lắp các công trình dân dụng,…Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa được biết đến là “đại gia” địa ốc tại Thanh Hóa với nhiều dự án lớn như Dự án khu Công nghiệp và đô thị Hoàng Long và dự án khu dân cư Hồ Toàn Thành. Ngoài ra, Công ty này còn được tỉnh Thanh Hóa giao xây dựng 30 trường học của tỉnh, 18 bệnh viện và trung tâm y tế và nhiều công trình quan trọng khác,…

>> Đoàn Quốc Việt, ông chủ BIM Group - 'Cá mập' bất động sản tỉnh lẻ

Theo Kiều Thuật

kyanh

Cùng chuyên mục
XEM