Mark Zuckerberg: "Chúng tôi vẫn đóng thuế"

04/12/2015 08:31 PM | Nhân vật

“Đối với chúng tôi, sự linh hoạt mà các tổ chức có được để hoàn thành tốt nhất công việc sẽ là điều quan trọng, chứ không phải cấu trúc của tổ chức”, Mark nói.

Mark Zuckerberg: "Chúng tôi vẫn đóng thuế"

Hôm 2/12 vừa qua, ông chủ trẻ tuổi của mạng xã hội Facebook đã xuất hiện trên khắp các mặt báo sau khi quyết định cho đi 99% số cổ phiếu đang sở hữu tại Facebook để phục vụ công tác thiện nguyện.

Tuy nhiên, hành động đầy nhân văn của Mark Zuckerberg cũng vấp phải một số chỉ trích khi nhiều người cho rằng anh làm như vậy là để trốn thuế. Đáp lại, Mark đã lên tiếng chia sẻ về những dự định và cách thức hoạt động của Chan Zuckerberg Initiative.

Theo đó, ban đầu công ty này sẽ tập trung vào một số lĩnh vực như học tập cá nhân, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng những cộng đồng vững mạnh. “Trong 5 năm qua chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào các lĩnh vực giáo dục, khoa học, y tế, tiếp cận Internet. Và, bạn có thể tìm thấy các thông tin về những dự án này trên dòng thời gian của trang Chan Zuckerberg Initiative”.

Giải thích cho thắc mắc của nhiều người rằng tại sao Chan Zuckerberg Initiative lại là một công ty trách nhiệm hữu hạn chứ không phải là một quỹ từ thiện như truyền thống, Mark cho biết cấu trúc công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ cho phép Chan Zuckerberg Initiative theo đuổi sứ mệnh bằng nhiều cách khác nhau.

Zuckerberg khẳng định cấu trúc công ty trách nhiệm hữu hạn không hề mang lại lợi ích về thuế mà chỉ giúp anh có thể triển khai các dự án từ thiện một cách hiệu quả hơn. Trên thực tế, nếu chuyển 99% cổ phiếu tại Facebook cho một quỹ truyền thống, Mark sẽ ngay lập tức có được ưu đãi về thuế. "Chúng tôi vẫn sẽ trả thuế trên thặng dư vốn cổ phần (capital gains tax) khi bán cổ phiếu Facebook".

“Đối với chúng tôi, sự linh hoạt mà các tổ chức có được để hoàn thành tốt nhất công việc sẽ là điều quan trọng, chứ không phải cấu trúc của tổ chức”, Mark nói.

Công ty này có thể tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận, thực hiện các khoản đầu tư tư nhân, đồng thời cũng có thể tham gia vào các cuộc tranh luận chính trị. Tất cả các hoạt động này đều nhằm phục vụ mục đích tạo nên những tác động tích cực trong những lĩnh vực cần nhất. Lợi nhuận thu được sẽ được sử dụng để tiến gần hơn đến sứ mệnh này.

Theo Thanh Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 tháng biến mất bí ẩn

Mặc dù chưa rõ hiện ông đang ở đâu, sự kiện Jack Ma xuất hiện tại 1 diễn đàn công khai giúp xóa tan những tin đồn quanh số phận của ông trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp thực hiện các cuộc điều tra Ant và Alibaba.

Câu chuyện kinh doanh

Giữa năm Covid, du thuyền Việt "full phòng”, chạy không ngày nghỉ, nhân viên 3h sáng còn dậy “chốt đơn”: Đừng bao giờ bỏ quên khách nội địa!

Bà Đỗ Thị Thu Giang - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Mai Chau Hide Lake Resort, trước đó làm việc tại Du thuyền Heritage Bình Chuẩn Cát Bà cho biết dù du lịch quốc tế được nối lại, doanh nghiệp vẫn phải có những chiến lược rõ ràng để tập trung vào thị trường nội địa.

Đọc thêm