Liew Mun Leong lãnh đạo CapitaLand dẫn đầu nhờ triết lý 3P

27/12/2012 03:36 PM | Nhân vật

Thử làm những điều mới mẻ, phá bỏ các thông lệ cũ giúp ông Liew Mun Leong dễ dàng thích nghi với thay đổi.

Năm 1996, sau 22 năm làm công chức, Liew Mun Leong được cử giữ chức Tổng giám đốc L&M Investments, lúc đó là công ty kỹ thuật và xây dựng lớn nhất Singapore. Khi đó nhiều người nghĩ rằng người nhà nước sẽ khó làm kinh doanh thành công, nhưng ông đã cho thấy điều ngược lại.

Ông cho biết: “Khi còn công tác trong cơ quan nhà nước, tôi thường tranh luận với đồng nghiệp rằng tại sao lại không thử làm những điều mới mẻ, phá bỏ các thông lệ cũ”. Suy nghĩ này đã giúp ông dễ dàng thích nghi thế giới doanh nghiệp sau này.

Ông nói để trở thành doanh nhân cần có một phẩm chất: sự táo bạo. Sau hơn 10 năm lãnh đạo CapitaLand (2000-2012), ông đã đưa một công ty quốc doanh nội địa vươn ra hoạt động toàn cầu. “Triết lý cá nhân của tôi cho sự thành công là biết đặt nghi vấn, kiên định và cầu toàn (Paranoia, Perserverance và Perfectionism - 3P)” - ông chia sẻ. 

Theo ông, trong quản trị kinh doanh, biết đặt nghi vấn chẳng có gì xấu. Phải học thói quen mường tượng ra những điều tồi tệ, từ đó đưa ra những biện pháp ứng phó hoặc rút lui, phòng thủ. Ông nói trong đầu tư phải xông xáo, tự tin và quyết đoán nhưng cũng phải biết nghĩ xa.

Sự thận trọng và biết dự tính tương lai rất cần thiết cho mọi hoạt động đầu tư, khi tình hình khó khăn cần phải kiên định hơn. Yếu tố thứ hai là then chốt cho việc chiếm lĩnh, vươn lên và duy trì vị thế dẫn đầu của một doanh nghiệp.

 “Không kiên định không thể nào vươn đến đỉnh cao” -  Liew nhấn mạnh. Chữ P thứ ba trong triết lý của ông Liew - là đòi hỏi mọi việc phải hoàn hảo, trong đó bao hàm cả tính kỷ luật. “Nếu không có kỷ luật, bạn không thể làm được điều gì to lớn” - ông nói.

Trong xây dựng, đây là điều đặc biệt quan trọng vì chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ông Liew lãnh đạo doanh nghiệp thành công nhờ những kinh nghiệm đã tích lũy được sau nhiều năm làm việc trong ngành xây dựng và phát triển bất động sản. Ông từng tham gia một số dự án lớn, trong đó có dự án xây dựng sân bay Changi. 

Bên cạnh những tố chất trên, theo ông Liew để trở thành lãnh đạo doanh nghiệp giỏi, còn cần phải quan tâm đến con người. Và ông đã dành thời gian đều đặn viết, gửi email cho nhân viên vào mỗi ngày chủ nhật. Ông cho rằng đây là cách để gần gũi với họ hơn và cũng để họ ngày càng gắn bó với công ty hơn.

Trong những ngày đầu tại Pidemco Land, ông đã đưa ra 2 khẩu hiệu: “Xây dựng con người để phát triển con người” và “Phát triển con người để xây dựng con người”. Câu đầu tiên nói đến việc cải thiện cuộc sống con người và xã hội thông qua xây dựng các công trình chất lượng cao và thiết thực.

Còn câu thứ hai thể hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực toàn diện để giúp công ty có thể thành công nhiều hơn nữa. Theo đó cần quan tâm chân thành tới con người, dù họ có là thành viên ưu tú, trụ cột của tập đoàn hay không.

Sự quan tâm phải bắt đầu trước khi họ gia nhập tập đoàn, như liên lạc sớm với họ để hẹn lịch phỏng vấn, chọn lọc cẩn thận nhưng nhanh chóng, biết được những thế mạnh và điểm yếu, hiểu rõ động lực thúc đẩy họ đến với tập đoàn.

Khi họ đã gia nhập tập đoàn cần hướng dẫn, nói chuyện để họ hòa nhập nhanh với công việc. Ông cũng có một quan điểm nữa là “cái tâm của một con người thể hiện qua cách anh ta đối xử với những người khác, kể cả khi họ đã rời bỏ chúng ta”.

Đối với bất kỳ doanh nhân bận rộn nào, dung hòa công việc với cuộc sống là điều không dễ dàng. Ông Liew không phải là ngoại lệ. Công việc chiếm rất nhiều thời gian, buộc ông phải luôn di chuyển trên máy bay. Để cân bằng cuộc sống, triết lý sống của ông là: “Không có lý do gì chúng ta phải mất ngủ vì những vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát”.

Theo Ngọc Trung
Sài Gòn Đầu tư

tanhoa

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm