Jack Ma: Nhà kiến tạo tư duy đầu tư mới tại thung lũng Silicon

27/02/2015 04:00 PM | Nhân vật

Tư duy của Jack Ma đang thay đổi cách mà các công ty đầu tư mạo hiểm tại thung lũng Silicon và các hãng công nghệ làm kinh doanh và nghĩ về đầu tư.

Jack Ma: Nhà kiến tạo tư duy đầu tư mới tại thung lũng Silicon

Nội dung nổi bật:

- Brian Wong, một trong những nhân viên người nước ngoài lâu năm tại tập đoàn Alibaba cho rằng lượng người sử dụng Internet khổng lồ và đang phát triển hơn nữa tại châu Á sẽ thay đổi cách mà các công ty đầu tư mạo hiểm tại thung lũng Silicon và các hãng công nghệ làm kinh doanh và nghĩ về đầu tư.

- Wong chỉ ra bản chất khác nhau trong tư duy của những doanh nhân người Trung Quốc như Jack Ma so với những người bạn đến từ Mỹ.

- Từ đó Wong cho rằng, đã đến lúc các nhà đầu tư tại thung lũng Silicon cũng nên thay đổi cách tư duy và kinh doanh của mình.


Brian Wong – một trong những nhân viên nước ngoài đầu tiên của Alibaba hiện làm việc với Jack Ma trong văn phòng chủ tịch đã được chuyển đến Hàng Châu từ California (Mỹ) vào năm 1999. Anh đã góp một phần sức lực trong việc giúp Alibaba phát triển lớn mạnh từ khi mới chỉ là công ty khởi nghiệp ít tên tuổi thành một trong những công ty Internet hàng đầu của Trung Quốc.

Wong nhấn mạnh trong buổi phỏng vấn gần đây bằng một câu trích dẫn của Jack Ma rằng: “Ngày hôm nay đã khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn, rồi ngày kia sẽ tuyệt vời. Đáng tiếc là hầu hết mọi người đều chết vào ngày mai”.

Một trong những đề tài quan trọng nhất được đề cập đến là ý tưởng cho rằng lượng người sử dụng Internet khổng lồ và đang phát triển hơn nữa tại châu Á sẽ thay đổi cách mà các công ty đầu tư mạo hiểm tại thung lũng Silicon và các hãng công nghệ làm kinh doanh và nghĩ về đầu tư. (Hiện số lượng người dùng Internet tại Trung Quốc gần gấp đôi so với dân số toàn nước Mỹ).

Bạn có thể nhớ lại rằng, những công ty quỹ đầu tư nổi tiếng tại thung lũng Silicon đều "lờ" Jack Ma khi họ gặp ông trong những ngày đầu mới thành lập Alibaba. Không ai đầu tư vào công ty của Jack Ma một phần là bởi họ không hiểu rằng Alibaba lúc đó đã tạo ra một sản phẩm vô cùng khác biệt trong một đất nước với nhu cầu Internet cũng rất khác biệt. Thay vào đó, Jack Ma thu hút được tiền vốn từ những nhà đầu tư có quan điểm rộng, bao quát toàn cầu hơn tại Goldman Sachs, Softbank và Yahoo. Thành tích này không phải tình cờ có được.

Wong chỉ ra rằng, những người tại thung lũng Silicon thường quan tâm đến việc giải quyết những vấn đề đầu tiên của thế giới như dịch vụ theo yêu cầu hơn là những vấn đề mà hàng tỷ người tại những quốc gia kém phát triển đang phải đối mặt.

Đây là một trong những lý do ông cho rằng các doanh nhân và nhà đầu tư người Trung Quốc sẽ đi đầu trong những khu vực như dịch vụ tài chính di động và phân tích dữ liệu. Họ không cố gắng để phá vỡ thói quen tiêu dùng của những người vốn bảo thủ. Họ cung cấp một dịch vụ hoàn toàn mới. Điều này có nghĩa là, trước tiên họ nghĩ về các vấn đề và kích thước của cơ hội kinh doanh - một tư duy nhất khác biệt so với những người bạn đến từ Mỹ.

Các nhà đầu tư tại Bay Area (thuộc San Francisco) thì cho rằng sẽ chỉ dễ dàng hơn để dự đoán sự thành công của một công ty mới khởi nghiệp nếu họ đang giải quyết những vẫn đề đầu tiên của thế giới. Ví dụ, một hãng công nghệ sử dụng phần mềm để giúp quá trình thanh toán của giới trung lưu tại Mỹ trở nên dễ dàng hơn thì sẽ dễ dàng nhận thấy chắc chắn sẽ có hàng tỷ USD chảy qua ứng dụng đó ngay cả khi không có quá nhiều người sử dụng. 

Đây có thể là thực tế đang diễn ra ở thời điểm này nhưng có lẽ nó sẽ không tồn tại mãi mãi được. Đó cũng chính là loại tư duy khiến mọi người đánh giá thấp Alibaba. Cần bao nhiêu tiền để tạo ra dịch vụ cho một vài người chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ nghèo nhất thế giới? Cần bao nhiêu tiền để tạo ra hệ thống thanh toán cho những người nghèo? Câu trả lời có lẽ tất cả chúng ta đều biết, rất nhiều tiền. Tuy nhiên, điều này là không thể với rất nhiều nhà đầu tư bởi họ đã tập trung vào giải quyết các vấn đề mà họ có thể nhìn thấy và hiểu.

Hiện tại, Alibaba đã hỏi và trả lời những câu hỏi khác, đặc biệt quanh lĩnh vực dịch vụ tài chính. Chính vì vậy, thời gian này Wong nghĩ rằng cộng cộng công nghệ Mỹ đang có một cơ hội để tư duy và đầu tư theo một cách khác.

>> Sự trỗi dậy của những kẻ 'phá hoại' mang tên Uber và Alibaba

Phương Linh

Đàm Vân

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Đầu tư đất vùng ven như thế nào cho hiệu quả?

Hãy trả lời tất cả câu hỏi này trước khi xuống tiền: Có nên đầu tư mua đất thời điểm này không; Nên mua đất ở đâu; Tại sao mua ở khu vực đó và mua miếng đất như thế nào...

Đọc thêm