Đại gia Miền Tây chi 10 tỷ cho đám cưới con gái là ai?

09/01/2016 12:14 PM | Nhân vật

Đi lên từ một doanh nghiệp thủy sản nhưng trong vài năm gần đây, tập đoàn này lại ghi dấu ấn bằng các dự án bất động sản như Khu đô thị biển Phú Cường với tổng giá trị đầu tư tới 11.500 tỷ đồng tại Kiên Giang.

Hai đêm vừa qua, người dân thành phố Cà Mau háo hức đến xem buổi tổng duyệt chương trình văn nghệ hoành tránh.

Điều đáng nói là chương trình này để phục vụ cho tiệc cưới của cô dâu Nguyễn Thị Ngọc Mai và chú rể Nguyễn Thanh Duy. Chị Mai vốn là con gái lớn của ông Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Cường.

Ông Cường tiết lộ chi hơn 9 tỷ đồng để trang trí, dựng sân khấu, cơ sở vật chất phục vụ cho tiệc cưới, hơn 2 tỷ để mời các nghệ sĩ từ Hà Nội và Tp.Hồ Chí Mình. Vị chủ tịch tập đoàn còn cho biết khách mời dự kiến lên tới 2.000 người, sau đám cưới sẽ giao lại quyền điều hành các cụm công ty con tại Cà Mau cho vợ chồng con gái, tiền mừng sẽ được trích ra 50% làm từ thiện.

Số tiền này được ông Cường cho là không bằng doanh thu một ngày của một công ty trong hệ thống. Vị đại gia miền Tây chịu chơi này là ai là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Đại gia thủy sản đi lên từ chiếc Tivi đen trắng

Ông Cường vốn là con thứ tư trong gia đình nghèo 9 anh chị em thuộc huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Rời quân ngũ sau 3 năm huấn luyện, ông Cường bươn chải kiếm sống bằng nhiều công việc trong đó có làm thuê cho các cơ sở mua bán nguyên liệu thủy sản.

Đây cũng là thời gian ông tích lũy kinh nghiệm thực tế từ thu mua, chế biến thủy sản như làm sao để giữ được chất lượng tôm tốt nhất đến khi mang bán cho nhà máy, làm sao để cạnh tranh với các đối thủ khác.

Năm 1987, ông quyết định cầm cố chiếc TV đen trắng cũ để có vốn tự đứng ra thu mua thủy hải sản, bán lại cho các cơ sở chế biến xuất khẩu do Nhà nước quản lý thay vì đi làm thuê như trước. Với sự nhạy bén sẵn có cùng kinh nghiệm tích lũy được, công việc kinh doanh của ông Cường cũng khá suôn sẻ.

Đến năm 1995, khi nhà máy Tân Phú tại Cà Mau, cũng là nơi ông Cường cung cấp nguyên liệu rơi vào thua lỗ và đứng trước nguy cơ phá sản, ông quyết định dồn số vốn tích cóp để mua lại nhà máy này.

Sau khi mua lại nhà máy, tái cơ cấu, dưới sự quản lý của ông Cường, nhà máy dần phục hồi và phát triển thành cơ sở chế biến thủy sản Phú Cường.

Đi lên từ người làm thuê nên ông Cường rất chú trọng đến việc quan tâm thới đời sống công nhân, từ đó họ cũng đáp lại bằng việc chung tay tạo nên thương hiệu uy tín của Phú Cường bằng chất lượng và sản phẩm dịch vụ tốt.

Việc kinh doanh của Phú Cường phát triển và có bước ngoặt khi năm 1998 trở thành một trong những doanh nghiệp tư nhân đầu tiên xuất khẩu trực tiếp ra nước ngoài. Thương hiệu tôm sú vỏ đông block Tristar của công ty này thành công tại thị trường Nhật Bản và có thời điểm chiếm vị trí số 1.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm nhà máy chế biến thủy sản Kiên Cường thuộc Tập đoàn Phú Cường.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm nhà máy chế biến thủy sản Kiên Cường thuộc Tập đoàn Phú Cường.

Những năm 2000, Phú Cường nhanh chóng mở rộng hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản thông qua việc mua lại cổ phần của những công ty khác như CTCP thực phẩm xuất khẩu thủy sản Cà Mau, Kisimex Kiên Giang, đầu tư xây dựng thêm nhà máy chế biến tại Bạc Liêu, Vĩnh Long.

Năm 2011, công ty cổ phần thủy sản Phú Cường Jostoco là một trong 9 doanh nghiệp thủy sản uy tín tại Cà Mau được Bộ Công thương công nhận với kim ngạch xuất khẩu khoảng 28 triệu USD. Ông Cường cũng từng là Phó chủ tịch VASEP.

Tập đoàn đa ngành đi lên từ thủy sản

Để phục vụ cho hoạt động chế biến thủy sản, tập đoàn này còn đầu tư vào lĩnh vực bao bì, vật tư bao bì, nước đá rồi nhanh chóng lấn sân sang các lĩnh vực khác như du lịch, nhà hàng, khách sạn, bất động sản, thương mại dịch vụ.

Hiện tập đoàn Phú Cường gồm 21 công ty thành viên với hơn 10.000 lao động hoạt động trong 4 lĩnh vực chính gồm: Chế biến và xuất khẩu sản phẩm thủy hải sản đông lạnh các loại; Đầu tư vào các dự án phát triển đô thị, năng lượng tái tạo, đặc biệt tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Cung ứng dịch vụ phụ trợ cho ngành công nghiệp thủy sản và các dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn và vận tải; Nuôi trồng thủy sản và sản xuất thức ăn chăn nuôi cá.

Đi lên từ một doanh nghiệp thủy sản nhưng trong vài năm gần đây, tập đoàn này lại ghi dấu ấn bằng các dự án bất động sản như Khu đô thị biển Phú Cường với tổng giá trị đầu tư tới 11.500 tỷ đồng tại Kiên Giang, dự án Chung cư Bộ Công An, Chung cư cán bộ Công an Tp.HCM, dự án Nhà ở xã hội Công an TP.HCM tại Tp.HCM.

Về mảng du lịch của tập đoàn này hiện do CTCP Du lịch và dịch vụ Minh Hải tại Cà Mau quản lý. Đây cũng là công ty do con gái lớn của ông Cường làm Tổng giám đốc. Công ty du lịch Minh Hải được thành lập khá sớm từ năm 1990.

Ngoài hoạt động kinh doanh chính là kinh doanh lữ hành nội địa, công ty này còn cung cấp dịch vụ cho thuê xe du lịch, dịch vụ taxi Cà Mau, đại lý vé máy bay và quản lý 2 nhà hàng gồm: Nhà hàng Vân Thủy và nhà hàng Thủy tạ mũi Cà Mau tại tại thành phố Cà Mau.

“Đảo uyên ương” giữa hồ Vân Thủy rộng 82.000 m2 tại trung tâm thành phố Cà Mau trên cũng là nơi ông Cường đang tổ chức tiệc cưới xa xỉ nhất tại Cà Mau cho con gái sắp tới.

Kim Thủy

Cùng chuyên mục
XEM