Đại gia chè Thái Nguyên bị sát hại sở hữu hệ thống 7 công ty con

29/01/2013 16:48 PM | Nhân vật

Ít ai biết rằng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình (Thái Nguyên) khởi nghiệp với 200 trăm nghìn đồng nhưng hiện đã có một hệ thống gồm 7 công ty con.


Ông chủ hệ thống 7 công ty con

Ông Vũ Dương Bình - chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình là doanh nhân đất Thái Nguyên nổi tiếng với các sản phẩm chè Tân Cương Hoàng Bình.

Ông Vũ Dương Bình sinh năm 1957, khởi nghiệp kinh doanh từ năm 1994 với việc thành lập trung tâm nội thất Hoàng Bình chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất. Đến năm 2000, ông đầu tư sang lĩnh vực sản xuất chè bằng việc xây dựng nhà máy chè xuất khẩu Tân Cương, Hoàng Bình tại xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên.

Khởi đầu khi bước chân vào nghề chè của ông Bình đã gặp trắc trở khi người dân xã Tân Cương (TP Thái Nguyên) không đồng ý để Cty của ông Bình đăng ký thương hiệu chè Tân Cương. Năm 2002, UBND tỉnh Thái Nguyên kết luận về vụ tranh chấp thương hiệu "Chè Tân Cương”.

Theo đó, Cty Đầu tư xây dựng và thương mại Hoàng Bình và Nhà máy Chế biến chè xuất khẩu Tân Cương không đăng ký thương hiệu chè đặc sản Tân Cương. Ông Bình đã đăng ký thương hiệu sản phẩm chè là Tân Cương Hoàng Bình.


Nhà máy chè Hoàng Bình


Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình có trụ sở tại phường Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, được thành lập từ năm 1993, tên giao dịch HoangBinhCorp, theo giấy đăng ký kinh doanh gồm các ngành nghề: Xây dựng, sản xuất chế biến đồ gỗ, sản xuất chế biến chè, kinh doanh dịch vụ du lịch khách sạn...

Nhà máy sản xuất chè là một trong số 7 công ty con của ông Bình chuyên sản xuất và kinh doanh chè. 

Hiện tại 30 sản phẩm của nhà máy chè của ông Vũ Dương Bình không chỉ được phân phối rộng rãi trên các thị trường trong nước mà đã có mặt ở thị trường Đông Nam Á, Châu Âu, Hàn Quốc, Hong Kong... 

Với những thành công nhất định trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình đã giành được nhiều giải thưởng cao quý như 5 lần liên tiếp đoạt giải thưởng Sao vàng Đất Việt, lọt vào nhóm 100 thương hiệu mạnh nhất của Việt Nam. Năm 2009, Công ty đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Khởi nghiệp 200 nghìn đồng

Trong một cuộc hội thảo diễn ra tháng 10/2010, ông Vũ Dương Bình, khi đó là Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Thái Nguyên đã chia sẻ với sinh viên những kinh nghiệm làm giàu.

Ông Bình cho biết, ông khởi nghiệp với 200 nghìn đồng và bây giờ ông hiện có một hệ thống 7 công ty con. Ông cho rằng, doanh nhân cũng có mức khởi điểm rất thấp nhưng nếu biết nắm bắt thời cơ và có khả năng kinh doanh tốt thì sẽ mang lại thành công. 

Ông cũng chia sẻ với sinh viên những khó khăn gặp phải trong quá trình lập nghiệp như tạo dựng nguồn sản xuất, tạo dựng các đơn đặt hàng trong và ngoài nước, giữ được uy tín với khách hàng...

Một trong những bí quyết giúp công ty Hoàng Bình đạt được thành công là việc tập trung nghiên cứu quá trình chế biến chè theo phương pháp kết hợp giữa công nghệ hiện đại với thủ công truyền thống. 

Vợ và con trai ông Bình cũng nắm những vị trí chủ chốt trong Công ty.

Cho đến nay, nổi bật nhất trong các hoạt động của Cty CP Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình vẫn là Nhà máy chế biến xuất khẩu chè Tân Cương Hoàng Bình (xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên) và Trung tâm nội thất Hoàng Bình Plaza (phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên).

Resort dang dở của Hoàng Bình.

Những năm gần đây, Cty CP Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình đã đầu tư sang lĩnh vực bất động sản nhưng cũng gặp vướng mắc. Đầu năm 2012, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phải ký quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư xây dựng Trung tâm dịch vụ tổng hợp Sông Cầu - Sông Cầu Resort của Cty CP Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình.

Nguyên nhân do dự án được cấp từ năm 2007 nhưng nhà đầu tư không có động tĩnh triển khai, dẫn đến việc không đảm bảo tiến độ theo giấy phép đầu tư. Trong bối cảnh đó, dư luận đã đặt câu hỏi về năng lực tài chính thực sự của Cty này.

Nhiều nguồn tin cho rằng, doanh nghiệp của ông Bình đã gặp khó khăn về tài chính. Như vậy, cùng với những thành công, Cty CP Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình do ông Vũ Dương Bình làm Tổng Giám đốc cũng ít nhiều gặp các vướng mắc, trở ngại.

Cái chết thảm trong khách sạn 

Sự việc ông Vũ Dương Bình - chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình chết bất thường tại nhà nghỉ Mai Đan (Phường Hoàng Văn Thụ - TP Thái Nguyên) đang khiến dư luận xôn xao, đặc biệt là giới doanh nhân bởi nạn nhân là một đại gia “máu mặt” nổi tiếng không chỉ ở đất Thái Nguyên mà còn trên cả nước.

Theo một số đại diện các doanh nghiệp tại thành phố Thái Nguyên, vào chiều tối ngày 26/1/2013, ông Bình còn tham gia ăn tối cùng một số người. Sau đó, ông Bình đã đến thuê phòng tại khách sạn Mai Đan.

Ngày 27/1, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động của hội trong năm 2013, ông Vũ Dương Bình đã không tham dự. Khi phát hiện ông Bình đã tử vong, một số người được chứng kiến hiện trường ban đầu cho biết, trên cơ thể ông Bình có nhiều vết trầy xước, vết thương ở vùng cổ và ngực. Có nhiều dấu hiệu về một vụ sát hại liên quan đến cái chết của ông Vũ Dương Bình. Hiện nay, cơ quan chức năng thành phố Thái Nguyên đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Hai đối tượng gây án (một nam một nữ) đã bỏ trốn tại hiện trường chạy vào Nghệ An.

Tại đây, biết không thể trốn thoát, cả hai đã tự tử và được đưa vào một bệnh viện của Nghệ An cấp cứu.
 
Đối tượng nữ sát hại đại gia chè Linh Thị Kiều (SN 1989, quê Quảng Ninh). Kiều từng là một giáo viên hợp đồng.

Đối tượng còn lại có tên là Đỗ Văn Tùng (quê Thanh Hà, Hải Dương), làm nghề tự do, bạn của Kiều.

Trước đó, Kiều từng quen biết ông Vũ Dương Bình. Ngày 27/1, Kiều gọi điện cho ông Bình hỏi vay tiền và có rủ Tùng đi theo.

Kiều đã hẹn ông Bình tại nhà nghỉ Mai Đan để hỏi vay tiền, tuy nhiên ông Bình đã không đồng ý.

Hai bên đã xảy ra tranh cãi, và ông Vũ Dương Bình đã bị tử vong bởi nhiều vết đâm bằng dao.

Hiện, tổ công tác của Công an tỉnh Thái Nguyên đang di lý 2 đối tượng về.

Theo Kiến thức/vietnamnet

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM