Con gái Donald Trump: Người ta nói tôi thành công là nhờ bố, nhưng đây mới là bí quyết của tôi

25/02/2016 15:18 PM | Nhân vật

Ivanka Trump có thể được sinh ra trong nhung lụa, nhưng điều đó không có nghĩa là cô chỉ biết ngồi không và sống dựa vào ông bố nổi tiếng Donald Trump.

Giữ vị trí phó chủ tịch bộ phận phát triển và sáp nhập của Trump Organization, đồng thời là thành viên sáng lập và CEO của Ivanka Trump Collection , Ivanka cho biết cô đã trải qua rất nhiều lần thương lượng và các cuộc đàm phán quan trọng.

“Tôi đã thuyết phục thành công các đối tác để được trùng tu lại tòa nhà Bưu điện cũ trên Đại lộ Pennsylvania ở Washington D.C, tôi cũng chỉ đạo việc mua lại Doral Resort & Spa trong khi còn đang nằm viện vì sinh bé Arabella (Nói về con cái, tôi được rèn luyện các kỹ năng đàm phán hàng ngày ở nhà; bạn phải biết rằng không ai thương lượng hăng bằng trẻ con đâu – và tôi có 2 đứa liền!”

Ivanka cho rằng mình trở thành một nhà đàm phán thành công là nhờ “chuẩn bị kỹ lưỡng, tâm lý ổn định, và sự thích thú thực sự khi tham dự cuộc chơi”, và chia sẻ những bí quyết dưới đây giúp bạn đạt được mục đích của mình trong các cuộc đàm phán.

Luôn xác định trước mục tiêu

Dù muốn tăng lương hay muốn giờ làm việc linh hoạt hơn, bạn cần phải biết được mình muốn gì trước khi bước vào thương lượng. Theo Ivanka đây chính là “nguyên tắc vàng” trong đàm phán – nhưng hầu hết mọi người đều không chú trọng.

Cô cho biết: “Nếu không có kế hoạch cụ thể, tức là bạn cho phép đối thủ xác định các mục tiêu cho mình chứ không phải ngược lại”.

Cố gắng hiểu được mục tiêu của người khác

Theo Ivanka, “điều quan trọng nhất bạn cần làm là nhận diện chính xác những ưu tiên hàng đầu của đối thủ”.

Thường thì mục tiêu của người khác hiếm khi đồng thuận với mục tiêu của bạn, và nếu bạn có thể cho họ những gì họ muốn, họ sẽ cảm thấy như vừa chiến thắng.

“Đàm phán chủ yếu là vì tiền và những lợi ích cuối cùng, nhưng trong nhiều trường hợp, còn có nhiều yếu tố cảm xúc phức tạp hơn thế. Nếu biết được yếu tố kinh tế không phải là mối quan tâm hàng đầu của đối thủ, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn trong cuộc chơi và có được kết quả tốt hơn so với dự đoán”.

Đàm phán trực tiếp, tốt nhất là trong lãnh địa của mình

Đừng bao giờ đàm phán qua email, Ivanka cho biết. “Đó là phương thức có lợi cho bên yếu hơn vì họ tránh được đối đầu trực tiếp và có thêm thời gian để đưa ra những phản hồi mạnh mẽ”. Bạn cũng khó xét đoán thái độ hơn qua email, và điều này có thể là một trở ngại.

“Tôi luôn muốn nói chuyện trực tiếp, thường là trong văn phòng của mình, nơi tôi cảm thấy thoải mái nhất” Ivanka bật mí.

Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn

“Điệu bộ cử chỉ của bạn, kể cả khi đang ngồi sau bàn giấy, cũng rất quan trọng”, Ivanka chia sẻ. Cô nhấn mạnh rằng hầu hết quá trình giao tiếp không được thực hiện qua lời nói và các thông điệp thường được truyền tải qua nét mặt, cử chỉ, dáng điệu và các yếu tố âm thanh, như tiếng thở dài chẳng hạn.

Lời khuyên của Ivanka là: Đừng tỏ ra sốt ruột. Đừng cạy móng tay hay gõ chân xuống sàn. Đừng ngồi ở rìa ghế vì như vậy sẽ khiến bạn tỏ ra quá hứng khởi. Cũng đừng chồm người lên và gõ móng tay xuống bàn vì điều đó cho thấy sự thiếu thiện chí và khó chịu. Đừng khoanh tay vì như vậy bạn tỏ ra yếu thế và e dè.

“Cho dù tim bạn có đập nhanh đến thế nào, thì cũng cứ ngồi thẳng, nhìn thẳng người đối diện, và tập trung thở đều”.

Nghe nhiều hơn nói

Theo Ivanka, “Khi người ta không thoải mái, và người ta thường như vậy khi phải đàm phán nhiều, họ bắt đầu nói lan man như một cách để lấp đầy sự yên lặng. Một số nhà thương thuyết giỏi nhất mà tôi biết thường ngồi yên và lắng nghe. Họ tham gia cuộc trò chuyện càng ít thì càng có khả năng đối thủ để lộ ra những thông tin mà họ muốn giấu”.

Hãy chuẩn bị để từ bỏ đúng lúc

Nếu mọi thứ trở nên căng thẳng và các bên dường như không thể đạt được sự đồng thuận, bạn nên đề nghị dành một vài ngày để suy nghĩ về mọi thứ và sẽ liên hệ lại. Đó là lời khuyên của Ivanka.

“Các cuộc đàm phán có thể được nối lại khá nhanh khi bạn cho người ta thời gian để bình tâm lại”.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM