Chia tay Sacombank, gia đình ông Đặng Văn Thành còn lại gì?

06/06/2013 10:08 AM | Nhân vật

Hơn 20 năm trước, ộng Đặng Văn Thành nhường lại việc kinh doanh mía đường cho vợ để tham gia vào lĩnh vực ngân hàng. Sau 20 năm, ông Thành được biết đến là một người quyền lực trong ngành ngân hàng. Những biến cố tại Sacombank đã khiến ông phải rời ngân hàng, cổ phần bị đem bán để cấn trừ khoản nợ hơn 1.500 tỷ đồng.

Nhưng gia đình ông Thành không rời Sacombank mà không được gì.

Với nguồn lực từ Sacombank trong những năm trước, Thành Thành Công từ một công ty kinh doanh đường đã vươn rộng tầm ảnh hưởng, thâu tóm một loạt các doanh nghiệp sản xuất mía đường. Đã có lúc Thành Thành Công bị đặt nghi ngờ chiếm tới 40% thị phần và lũng đoạn thị trường đường.

Thực sự rất khó để kết luận Thành Thành Công nắm giữ bao nhiêu công ty đường cũng như bao nhiêu thị phần hay lũng đoạn thị trường đường hay không? Bởi vì cơ cấu sở hữu của những “công ty đường liên quan” đến Thành Thành Công là rất phức tạp.

Thành Thành Công chỉ trực tiếp nắm giữ gần 25% cổ phần của Bourbon Tây Ninh và trên 10% của Đường Biên Hòa và Đường Ninh Hòa. Đây là một tỷ lệ nắm giữ không đủ mức chi phối; hơn nữa “nữ hoàng mía đường” Huỳnh Bích Ngọc – vợ ông Thành - và con gái Đặng Huỳnh Ức My đều không còn giữ chức vụ chủ tịch hay TGĐ của Thành Thành Công.

Tuy nhiên, các công ty trên cùng một số công ty trong lĩnh vực khác lại tiếp tục nắm giữ lẫn nhau, tạo nên một mối quan hệ chéo dự trên sự liên kết về sở hữu cũng như quản trị.

Những công ty đường mà Thành Thành Công “có ảnh hưởng lớn” thể kể đến như Bourbon Tây Ninh, Đường Ninh Hòa, Đường Biên Hòa, SEC Gia Lai, Mía đường 333, Mía đường Phan Rang và sự hiện diện ở một số công ty khác.

Năm 2012, tổng doanh thu của 5 công ty Biên Hòa, Bourbon TN, Ninh Hòa, Mía đường 333 và SEC Gia Lai là hơn 7.200 tỷ đồng và gần 640 tỷ đồng LNST. Dù chỉ bằng 2/3 so với năm 2011 nhưng đây con số đáng kể khi mà hầu hết các doanh nghiệp đường chật vật trong năm vừa qua.

Át chủ bài của Thành Thành Công trong lĩnh vực mía đường hiện là Bourbon Tây Ninh, một trong những công ty mía đường lớn nhất và có lợi nhuận tốt nhất hiện nay do bà Đặng Huỳnh Ức My lãnh đạo. Thành Thành Công và Công ty Thương mại Đầu tư Thuận Thiên (tên cũ là Cty Đặng Thành) đã mua lại gần 50% cổ phần của Bourbon Tây Ninh từ tập đoàn Bourbon vào năm 2010.

Bourbon Tây Ninh hiện đầu tư nắm cổ phần của 5 công ty khác.


Không chỉ có mía đường

Từng có một thời gian rất nhiều công ty được lập ra mang tên gọi “Sài Gòn Thương tín” như Địa ốc SGTT, Kho vận SGTT, Đầu tư SGTT, Giao dịch hàng hóa SGTT nhưng bẵng đi một thời gian, chỉ còn địa ốc SGTT giữ nguyên tên còn lại đều âm thầm đổi tên; tương ứng là Kho vận Thiên Sơn, Đầu tư Tín Việt và Giao dịch hàng hóa Sơn Tín.

Các công ty này ít nhiều vẫn còn liên quan đến gia đình ông Thành và Thành Thành Công.

Ba công ty trên cùng với Đường Ninh Hòa và XNK Bến Tre đang nắm phần lớn cổ phần của Điện Gia Lai (GEC). Sau khi về với “gia đình Thành Thành Công”, vốn điều lệ của GEC đã được tăng lên gấp đôi và thực hiện nắm giữ cổ phần của một loạt công ty khác trong “gia đình”.

GEC hiện đang sở hữu một số thủy điện nhỏ ở Tây Nguyên.

Bất động sản là một lịch vực được gia đình ông Thành quan tâm. Con trai lớn của ông Thành, ông Đặng Hồng Anh, hiện đang điều hành Địa ốc Sài Gòn Thương tín (Sacomreal), một công ty bất động sản lớn trên sàn chứng khoán.

CTCP Khai thác và quản lý khu công nghiệp Đặng Huỳnh, một công ty con của Thành Thành Công, làm chủ đầu tư một khu công nghiệp ở Long An.

Ở mảng du lịch, Thành Thành Công đầu tư vào một số dự án như khách sạn, khu du lịch ở Đà Lạt, Nha Trang, Phan Thiết…

Hiện chủ tịch của Thành Thành Công là bà Nguyễn Thị Kim Vân còn TGĐ là ông Thái Văn Chuyện.

Ông Thái Văn Chuyện (34 tuổi) hiện là một trong những nhân vật chủ chốt của hệ thống Thành Thành Công. Ông hiện là chủ tịch của Đường Biên Hòa và Điện Gia Lai, phó chủ tịch thường trực Đường Ninh Hòa.

KAL

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm