CEO mới của Microsoft hưởng thù lao “khủng”

06/02/2014 15:35 PM | Nhân vật

Tân Giám đốc điều hành (CEO) Satya Nadella của hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft sẽ được hưởng mức thù lao hậu hĩnh cho nhiệm vụ mới.

Trang CNNMoney cho biết, với mức giá cổ phiếu Microsoft tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/2, ông Nadella có thể “bỏ túi” 17,2 triệu USD trong năm nay và 30,4 triệu USD mỗi năm kể từ năm 2015. Với mức thù lao như vậy, ông Nadella có khả năng sẽ nằm trong nhóm 5 CEO công nghệ được trả cao nhất.

Ở cương vị CEO Microsoft, ông Nadella sẽ hưởng gói thù lao bao gồm có 4 phần. Phần thứ nhất là khoản lương cứng hàng năm trị giá 1,2 triệu USD.

Thứ hai, ông sẽ được nhận khoản thưởng tiền mặt hàng năm trị giá lên tới 3,6 triệu USD. Mức thưởng có thể thấp hơn nếu Hội đồng quản trị Microsoft đánh giá kết quả công việc của ông không được tốt.

Thứ ba, khoản thưởng cổ phiếu mà ông Nadella bắt đầu được nhận từ năm 2015 trị giá 13,2 triệu USD.

Và cuối cùng, ông sẽ được nhận một khoản thưởng cổ phiếu khác tùy theo diễn biến giá cổ phiếu của hãng trong vòng 3 năm tới. Trong đó, nếu Microsoft có tên trong 100 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong chỉ số S&P 500, ông Nadella sẽ được thưởng 300.000 cổ phiếu mỗi năm, trị giá 12,4 triệu USD nếu tính theo giá cổ phiếu Microsoft đóng cửa phiên ngày 4/2.

Tuy nhiên, nếu cổ phiếu Microsoft lọt vào nhóm 150 cổ phiếu tệ nhất trong S&P 500, ông Nadella sẽ chỉ được thưởng 50.000 cổ phiếu, trị giá 1,8 triệu USD.

Trong trường hợp xấu nhất, và ít có khả năng xảy ra nhất, là ông Nadella không được thưởng và cổ phiếu của Microsoft có diễn biến giá tồi tệ, thì tối thiểu ông vẫn có thể được trả 3 triệu USD trong năm nay. Năm tới, mức thù lao tối thiểu của ông là 16,2 triệu USD.

Dĩ nhiên, giá trị thực tế của gói thù lao hàng năm của ông Nadella sẽ tùy thuộc vào giá cổ phiếu của Microsoft ở vào thời điểm mà ông được bán số cổ phiếu thưởng.

Ông Nadella là nhà điều hành được trả cao thứ nhì ở Microsoft trong năm 2013, với gói thù lao trị giá 7,7 triệu USD bao gồm tiền lương, thưởng tiền mặt và thưởng cổ phiếu. Nhà điều hành được trả cao nhất ở Microsoft trong năm ngoái là Giám đốc hoạt động (COO) Kevin Turner.

Người tiền nhiệm của ông Nadella, cựu CEO Steve Ballmer của Microsoft, chỉ được trả 1,3 triệu USD trong năm ngoái. Ông Ballmer là cổ đông lớn thứ nhì của Microsoft và không được thưởng một cổ phiếu nào khi giữ cương vị CEO của hãng này.


Theo Diệp Vũ

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM