Satya Nadella sẽ là CEO mới của Microsoft

01/02/2014 10:26 PM | Công nghệ

Hãng tin Bloomberg vừa tiết lộ, ban quản trị tập đoàn Microsoft đã chọn ông Satya Nadella, hiện đang là giám đốc phụ trách bộ phận điện toán đám mây của Microsoft, để thay thế Steve Ballmer giữ chức vụ CEO.

Satya Nadella sẽ là CEO mới của Microsoft
Quyết định này cũng không gây nhiều bất ngờ. Ông Nadella - năm nay 46 tuổi - từ lâu đã trở thành ứng cử viên nặng ký cho chiếc ghế CEO bên cạnh những tên tuổi lớn như CEO Alan Mulally của Ford, CEO Hans Vestberg của Ericsson hay chính chủ tịch Microsoft - Bill Gates.

Việc thay đổi lãnh đạo diễn ra trong thời điểm rất quan trọng của Microsoft, khi tập đoàn này quyết định thay đổi lĩnh vực mũi nhọn, từ sản xuất phần mềm sang cung cấp phần cứng và các dịch vụ Internet. Các đối thủ khác, như Apple, đã bỏ xa Microsoft ở ngay trong các lĩnh vực thế mạnh như máy tính cá nhân và thiết bị di động.

Theo kế hoạch, Steve Ballmer sẽ nghỉ hưu vào tháng 8 năm nay. Năm ngoái, ông đã tích cực cải tổ bộ máy của Microsoft và gây xôn xao khi mua lại bộ phận thiết bị di động của Nokia với giá 7,2 tỷ đô la. Trong thập kỷ qua, giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng 74%, hiện có giá 37,84 tại thời điểm sàn New York đóng cửa.

Microsoft chỉ mới có 2 CEO trong suốt lịch sử phát triển của mình là Bill Gates và Steve Ballmer. Lựa chọn Nadella, Microsoft sẽ có một CEO mạnh về cả kỹ thuật lẫn kinh doanh. Nadella gia nhập Microsoft từ năm 1992 và đã giữ lãnh đạo tại các bộ phận như dịch vụ điện toán đám mây, phần mềm máy chủ, tìm kiếm Internet và các ứng dụng kinh doanh.

Trong vai trò lãnh đạo bộ phận máy chủ cho doanh nghiệp, Nadella đã cải thiện doanh thu từ 16,1 tỷ đô la (năm 2011) lên 20,3 tỷ đô la vào cuối tháng 6 vừa qua.

Satya Nadella lớn lên tại Hyderabad, Ấn Độ và nếu được chính thức bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của Microsoft, ông sẽ là nhà lãnh công nghệ gốc Ấn Độ quyền lực nhất trên thế giới.

Ông đã lấy bằng cử nhân Kỹ thuật Điện tử và Truyền thông của trường Đại học Manipal vào năm 1988. Cựu giáo viên và giám đốc học viện công nghệ MIT Vinod V Thomas nói với tờ Times của Ấn Độ, ông "không thể nhớ rõ lắm về Nadella" nhưng khẳng định ông Nadella là một sinh viên xuất sắc.

Sau khi đến Hoa Kỳ, Satya Nadella nghiên cứu khoa học máy tính và lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Wisconsin-Milwaukee và sau đó lấy bằng Quản trị Kinh doanh của Đại học Chicago Booth School of Business.

Trước khi vào làm tại Microsoft vào năm 1992, Nadella từng là kỹ sư phần mềm tại Sun Microsystems. Hiện tại ông nắm giữ bộ phận Cloud OS, bao quát toàn bộ các dịch vụ internet đám mây của Microsoft, bao gồm Bing, Office365, Skype, and Xbox Live. Qua 22 năm làm việc tại tập đoàn, Nadella đã gây dựng được uy tín và ảnh hưởng lớn trong nội bộ cũng như trong ngành. Ông cũng là một diễn giả khá thường xuyên tại các hội nghị của Microsoft.

Với tính cách hoàn toàn khác biệt với Steve Ballmer và Bill Gates, Nadella hứa hẹn sẽ mang đến làn gió mới cho tập đoàn này.

Bloomberg cũng cho biết, rất có thể Bill Gates cũng sẽ từ bỏ vị trí chủ tịch. Trong một buổi phỏng vấn hồi đầu tháng với Bloomberg Television, Gates cho biết, ông muốn dành trọn thời gian của phần đời còn lại cho Quỹ Bill & Melinda và chỉ làm việc bán thời gian ở vai trò thành viên ban quản trị của tập đoàn.

>>Bill Gates tiết lộ 3 mục tiêu cao cả cuối đời 

Theo PHÚC AN 

thuyntt

Doanh nhân Sài Gòn/Bloomberg, Telegraph

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu nhà máy Samsung Thái Nguyên lập kỷ lục mới 8,8 tỷ USD chỉ trong một quý

4 nhà máy của Samsung tại Việt Nam ghi nhận tổng doanh thu gần 20 tỷ USD trong quý 1/2022 và lợi nhuận khoảng 1,43 tỷ USD.

Xử lý rác cho Samsung, một doanh nghiệp đều đặn thu về 4 tỷ mỗi ngày

Trong giai đoạn 2016-2020, Thuận Thành EJS tích lũy trong tay hơn 1.250 tỷ đồng. Khoản lợi nhuận khổng lồ đặt cạnh vốn chủ sở hữu chỉ 200 tỷ đồng phần nào cho thấy hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty này.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

Đọc thêm