Bill Gates và Steve Jobs thực sự nghĩ gì về nhau?

27/05/2013 04:06 PM | Nhân vật

Bill Gates và Steve Jobs đều nghĩ mình thông minh hơn người kia. Steve xem Bill thuộc "chiếu dưới", nhất là về phong cách và thẩm mỹ, Bill xem Steve thấp kém hơn vì không biết về lập trình.

Bill Gates và Steve Jobs thực sự nghĩ gì về nhau?
Steve Jobs (bìa trái) và Bill Gates. Ảnh: Getty Images

Đầu tháng này, Bill Gates có một cuộc nói chuyện đầy xúc động khi nhớ về đối thủ Steve Jobs, cố TGĐ Apple. “Ông ấy và tôi, xét ở mặt nào đó, đã cùng nhau trưởng thành. Chúng tôi ở cùng độ tuổi, lạc quan một cách ngây thơ và cùng xây dựng các công ty lớn. Niềm say mê có được khi tạo ra sản phẩm và học được những điều mới, chúng tôi đều đạt được. Phần lớn thời gian là đối thủ song chúng tôi vẫn liên lạc và tôn trọng lẫn nhau, kể cả khi ông đang bị ốm”.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Jobs và Gates không chỉ đơn giản như vậy. Là đối tác và cũng là địch thủ, họ dựng nên ngành điện toán cá nhân với hai phong cách khác biệt. Jobs là đứa trẻ thuộc tầng lớp lao động từ California, người luôn tin vào việc kiểm soát chặt chẽ sản phẩm và coi trọng thiết kế. Gates là đứa trẻ ở tầng lớp cao hơn từ Washington, người luôn tin vào các sản phẩm có tính mở và không lo nghĩ quá nhiều về thiết kế.

Trong cuốn tiểu sử Steve Jobs của tác giả Walter Isaacson, Andy Hertfield, một trong những nhân viên đầu tiên tham gia chế tạo máy tính Macintosh của Apple, cho biết: “Mỗi người đều nghĩ rằng mình thông minh hơn người còn lại, song nhìn chung Steve luôn xem Bill như một người “chiếu dưới”, nhất là trong các vấn đề phong cách và thẩm mỹ. Tương tự, Bill cũng coi Jobs thấp kém hơn mình vì không thực sự biết lập trình”.

“Đào mộ” một số câu nói nổi tiếng nhất của Jobs và Gates về đối phương cho ta cái nhìn sâu hơn về suy nghĩ của từng người:

Gates: Steve Jobs “cơ bản quái dị” và “là con người khiếm khuyết một cách khó hiểu”; “Ông ấy thực sự không biết nhiều về công nghệ, song lại sở hữu năng khiếu tuyệt vời để nó hoạt động”.

gates-steve-jobs-was-fundamentally-odd-and-weirdly-flawed-as-a-human-being.jpg

Jobs: “Bill về cơ bản không có trí tưởng tượng và không bao giờ phát minh ra được cái gì, đó là lí do tôi nghĩ hiện ông ấy thoải mái hơn với hoạt động từ thiện thay vì công nghệ”.

jobs-bill-is-basically-unimaginative-and-has-never-invented-anything-which-is-why-i-think-hes-more-comfortable-now-in-philanthropy-than-technology.jpg

Jobs: “Ông ấy chỉ bắt chước một cách không biết xấu hổ ý tưởng của người khác”.

he-just-shamelessly-ripped-off-other-peoples-ideas-said-jobs-of-gates.jpg

Khi Apple định mua lại NeXT, Gates chia sẻ suy nghĩ về công ty và Jobs với lãnh đạo Apple: “Ông thực sự nghĩ Steve Jobs có gì ở đó à? Tôi biết công nghệ của ông ấy, nó chẳng là gì hệ điều hành UNIX ốm yếu và ông sẽ chẳng bao giờ khiến nó hoạt động được trên thiết bị của mình. Ông không hiểu là Steve chẳng biết gì về công nghệ à? Ông ấy chỉ là siêu nhân bán hàng mà thôi. Tôi không thể tin ông lại đưa ra quyết định ngu ngốc như vậy. Ông ấy không biết tí gì về kĩ thuật và 99% những gì ông ấy nói, nghĩ là sai. Ông định mua mớ rác đó về làm cái quái gì vậy”.

when-apple-was-thinking-about-buying-next-gates-shredded-the-company-and-jobs.jpg

Gates viết trong email nội bộ: “Năng lực tập trung vào một số thứ có ý nghĩa, có được người thiết kế giao diện người dùng đúng đắn và tiếp thị mọi thứ như thể một cuộc cách mạng thực sự tuyệt vời”.

internal email.jpg

Tại hội thảo D5, Gates nói: “Tôi sẽ đánh đổi nhiều thứ để có được thẩm mỹ của Jobs”.

d5.jpg

Gates nói về iPad: “Nó là máy đọc sách đẹp song iPad không có thứ để tôi nhìn vào và nói: Ồ, tôi ước gì Microsoft đã làm ra nó”.

ipad.jpg

Jobs nói về Microsoft: “Vấn đề duy nhất với Microsoft là họ chẳng có khẩu vị gì cả. Tôi không nói theo cách nhỏ nhặt, tôi nói theo cách lớn hơn, tức là họ chẳng bao giờ nghĩ về các ý tưởng độc đáo và họ không mang được nhiều văn hóa cho sản phẩm của mình”.

jobs-ultimate-take-on-microsoft-it-has-no-taste.jpg

Gates nói về mô hình khép kín như Apple: “Cách tiếp cận tích hợp hoạt động tốt khi Steve trị vì. Tuy nhiên, nó không đồng nghĩa sẽ chiến thắng trong tương lai”.

close model.jpg

Jobs nói về mô hình “mở”: “Tất nhiên, mô hình phân mảnh của ông ấy đã hoạt động, nhưng nó không tạo ra sản phẩm tuyệt vời nào cả. Nó chỉ sản xuất ra những thứ dở tệ”.

open model.jpg

Jobs nói về Microsoft ngày nay: “Họ rõ ràng đã rơi khỏi đỉnh vinh quang. Họ gần như không liên quan (trên thị trường). Tôi không nghĩ bất cứ thứ gì có thể thay đổi nếu Ballmer còn điều hành Microsoft”.

fallen.jpg

Jobs: “Bill thích phác họa chân dung như một người làm sản phẩm song thực sự không phải vậy. Ông ấy chỉ là một doanh nhân thôi. Chiến thắng trong kinh doanh còn quan trọng hơn tạo ra sản phẩm tốt. Ông ấy giờ là người giàu nhất thế giới, và nếu đó là mục tiêu của ông ấy, Gates đã đạt được nó. Tuy nhiên, nó chưa bao giờ là mục tiêu của tôi… Tôi ngưỡng mộ Gates vì công ty đã xây dựng – nó rất ấn tượng – và tôi thích làm việc cùng ông ấy. Ông ấy xuất sắc và có khiếu hài hước”.

jobs-closing-take-on-bill-gates-hes-a-businessman-not-a-product-guy.jpg

Gates: “Cách ông ấy làm mọi thứ thật khác biệt và tôi nghĩ đó là phép thuật”.

gates-the-way-he-does-things-is-just-different-and-i-think-its-magical.jpg

Theo Du Lam

kyanh

ICTNews/BusinessInsider

Từ khóa:  Bill Gates, Steve Jobs
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm