Bà Clinton phản đối TPP

08/10/2015 13:56 PM | Nhân vật

TPP được coi là thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử và là một phần trong chiến lược “xoay trục châu Á”. Tuy nhiên TPP đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ cả đảng Dân chủ, đặc biệt là các nghiệp đoàn.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm qua (7/10) nói rằng “cho tới thời điểm hiện tại” thì bà phản đối Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là quan điểm trái chiều đáng chú ý bởi bà Clinton là một ứng cử viên tiềm năng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, đồng thời từ trước tới nay chính quyền của ông Obama luôn coi TPP là điểm mấu chốt trong chính sách ngoại giao.

“Đến thời điểm hiện tại, với những gì đã biết về TPP, tôi không tin rằng TPP đạt được những tiêu chuẩn khá cao mà tôi đã đề ra".

Trên trang web tranh cử của bà Clinton đưa ra những lý do khiến bà hoài nghi về TPP:

“Tôi vẫn tin rằng mục tiêu của TPP là một phần của chiến lược đối nội và đối ngoại rộng lớn hơn, giống như khi tôi làm Ngoại trưởng. Tôi đánh giá cao những nỗ lực mà ông Obama và đội của ông ấy, nhưng tiêu chuẩn mà tôi đặt ra rất cao và dựa vào những gì đã nhìn thấy tôi không tin rằng TPP đã đạt được những tiêu chuẩn ấy”.

TPP được coi là thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử và là một phần trong chiến lược “xoay trục châu Á”. Tuy nhiên TPP đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ cả đảng Dân chủ, đặc biệt là các nghiệp đoàn.

Đối thủ lớn nhất của bà Clinton ở đảng Dân chủ là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng phản đố TPP. Trong một email gửi đến các cử tri ủng hộ đầu tuần này, Sanders nói rằng ông sẽ “làm bất cứ điều gì có thể” để làm trật bánh hiệp định mà ông cho là chỉ có ích đối với phố Wall Street và các tập đoàn lớn.

Sự phản đối của bà Clinton đặt bà vào một vị thế “kỳ quặc”, xét trên những gì bà đã làm dưới thời Tổng thống Obama. Là Ngoại trưởng, bà đã ca ngợi và nhiều lần thúc đẩy TPP. Trong các nhận định trước đây, bà viện dẫn “những cơ hội kinh tế tuyệt vời” mà TPP có thể mang lại khi giảm bớt rào cản thương mại, nâng cao các tiêu chuẩn về môi trường và lao động và thúc đẩy tăng trưởng trên toàn khu vực.

Tuy nhiên kể từ đầu năm nay và cũng là thời kỳ chiến dịch tranh cử Tổng thống được đẩy mạnh, bà Clinton bắt đầu có quan điểm trái ngược.

Trong khi đó một bài viết trên tờ Wall Street Journal cho biết Phó Tổng thống Joe Biden – người cũng đang chạy đua với bà Clinton ở đảng Dân chủ - ủng hộ TPP và sẽ dốc sức giúp hiệp định này được thông qua ở Quốc hội.

Theo Thanh Thanh

Cùng chuyên mục
XEM