9 doanh nhân nổi tiếng một thời 'mài đũng quần' ĐH Kinh tế quốc dân (P.2)

09/07/2015 09:40 AM | Nhân vật

Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát cũng là cựu sinh viên đại học Kinh tế quốc dân.

Trần Đình Long

Chức vụ: Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát.

Ông Long hiện là doanh nhân giàu có nhất ngành thép, đồng thời là một trong những người giàu nhất trên TTCK Việt Nam. Hai vợ chồng ông Long hiện nắm giữ lượng cổ phiếu HPG trị giá gần 7.000 tỷ đồng.

Tiền thân của tập đoàn Hòa Phát là công ty TNHH Thiết bị phụ tùng Hòa Phát thành lập năm 1992. Dưới sự lãnh đạo của ông, Hòa Phát đã trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực thép xây dựng, ống thép, nội thất văn phòng...

Ngoài ông Long, 4 thành viên HĐQT khác của Hòa Phát cũng từng học tại Đại học Kinh tế quốc dân, là các ông Trần Tuấn Dương, Nguyễn Mạnh Tuấn, Doãn Gia Cường, Nguyễn Ngọc Quang và Tạ Tuấn Quang.

Nguyễn Thanh Phượng: Cử nhân Tài chính- ngân hàng

Chức vụ: Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Bản Việt, CTCP Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Bản Việt, Công ty bất động sản Bản Việt, thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Bản Việt.

Bà Phượng là cổ đông sáng lập và chủ tịch HĐQT nhóm công ty thương hiệu “Bản Việt” hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, quản lý quỹ, ngân hàng và bất động sản. Chứng khoán Bản Việt vốn được biết đến mạnh về mảng tư vấn M&A và năm 2014 đứng thứ 3 về thị phần môi giới tại sàn chứng khoán Tp. HCM.

Bà Phượng được tạp chí Forbes bình chọn là 10 gương mặt nữ lãnh đạo đáng chú ý nhất của thế hệ doanh nhân trẻ. Bên cạnh việc điều hành kinh doanh, bà Phượng còn được biết đến với công việc từ thiện của quỹ Live to Love Việt Nam và thành viên cố vấn Unicef Việt Nam.

Trương Đình Anh: Tốt nghiệp năm 1992

Chức vụ: Thành viên HĐQT CTCP Viễn thông FPT, CTCP Phim Thiên Ngân.

Ông Trương Đình Anh gia nhập FPT từ năm 1993 và là người có công lớn trong việc xây dựng mảng viễn thông và internet của tập đoàn này. Trương Đình Anh cũng là người sáng lập tờ báo VnExpress.net. Tuy nhiên đến năm 2012, nhân vật nổi tiếng FPT này đột ngột từ nhiệm chức vụ CEO FPT và cũng ít khi xuất hiện trên truyền thông. Sau khi rời khỏi FPT, ông Trương Đình Anh gia nhập Galaxy Studio, đầu tư vào Momo.vn- một dịch vụ ví điện tử di động và làm giám đốc tại ATAMS.

Chu Thị Thanh Hà: Cử nhân ngành du lịch Marketing, khóa K32

Chức vụ: Chủ tịch HĐQT CTCP Viễn thông FPT, Phó chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ trực tuyến FPT.

Năm 1993, FPT lần đầu tuyển dụng tại đại học Kinh Tế quốc dân và với kết quả xuất sắc, bà Thanh Hà được tuyển dụng chính thức vào tập đoàn này với vị trí trợ lý cho TGĐ Trương Đình Anh. Sau này đây là hai nhân vật thuộc thế hệ kế cận thứ 2 ở FPT. Ông Trương Đình Anh được ví như thuyền trưởng, lo chiến lược, đường hướng, công nghệ thì bà Hà là người điều hành hầu hết mảng nội chính ở FPT Telecom.

Trần Xuân Kiên: Cử nhân Tài chính- Ngân hàng

Chức vụ: Chủ tịch HĐQT kiêm CEO CTCP Thế giới số Trần Anh

Sau khi tốt nghiệp trường đại học Kinh tế quốc dân năm 1995, ông Kiên làm thủ kho và đại diện bán hàng tại Công ty Tootal Phong Phú chi nhánh Hà Nội. Sau đó chuyển sang làm trợ lý giám đốc bán hàng cho công ty phát triển tin học Hà Nội rồi trưởng phòng kinh doanh công ty máy tính CMS.

Năm 2002, ông Kiên thành lập công ty Trần Anh chuyên về kinh doanh điện tử, điện máy.

Là một trong những tên tuổi lớn trong ngành điện máy, hiện tại Trần Anh đang sở hữu chuỗi 15 cửa hàng điện máy chủ yếu tại miền Bắc và sắp khai trương thêm 3 cửa hàng tại Hải Phòng, Thái Bình và Hà Nội. Theo kế hoạch, trong năm 2015, Trần Anh sẽ mở thêm 4 - 5 siêu thị mới ở các tỉnh phía Bắc và 3 - 4 siêu thị mới ở Hà Nội.

Kim Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm