5 điều có thể bạn chưa biết về Tim Cook

03/06/2015 04:10 PM | Nhân vật

Tim Cook bắt đầu làm việc tại Apple trong năm 1998 sau khoảng chục năm tại IBM và Intelligent Electronics và Compaq .

5 điều có thể bạn chưa biết về Tim Cook

Cùng dẫn dắt người khổng lồ Apple đi từ thành công này đến thành công khác nhưng trong khi Steve Jobs khiến mọi người ồn ào ngưỡng mộ thì Tim Cook lại chọn lối đi khá kín tiếng.

Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo vào năm 2011, Cook đã khiến Apple lên tầm cao mới mà ít người nghĩ tới. Dưới thời Tim Cook, Apple tung ra những thế hệ iPhone, iPad và iPod mới, ra đến với thiết kế lại của MacBook Pro và chuyển sang những lĩnh vực mới như hệ thống thanh toán Apple Pay và Apple Watch. Apple cũng là công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị thị trường trên 700 tỷ USD.

Được biết đến với phong cách lãnh đạo thực tế, Cook đã có bằng đại học ngành kỹ thuật công nghiệp tại Đại học Auburn năm 1982 và bằng MBA của Duke vào năm 1988. Ông bắt đầu làm việc tại Apple trong năm 1998 sau khoảng chục năm tại IBM và Intelligent Electronics và Compaq . Tại Apple, ông dẫn dắt lãnh đạo bộ phận Macintosh và trở thành COO trước khi lên CEO.

Cook cũng là Giám đốc điều hành duy nhất công khai giới tính trong danh sách Fortune 500 vào tháng 10 năm 2014.

Dưới đây là một vài điều bạn có thể chưa biết về lãnh đạo bí ẩn của Apple.

1. Ông là fan trung thành của trường phái dậy sớm

Cook thường dậy khoảng 3.45 sáng. Thói quen thường xuyên của ông trước khi đến trụ sở Cupertino của Apple tại California bao gồm đọc và trả lời email, đi đến phòng tập thể dục và ghé qua quán cà phê Starbucks. Ông có chế độ ăn uống giàu protein xuyên suốt cả ngày.

2. Ông dự định sẽ cho đi toàn bộ tiền bạc của mình

Cook hiện sở hữu khối tài sản khoảng 120 triệu USD. Ông từng nói với Fortune rằng đang có kế hoạch chu cấp học phí đại học cho cháu trai 10 tuổi của mình và thiết lập một chương trình phù hợp cùng nhân viên đóng góp từ thiện lên đến 10.000 USD hàng năm. Ông cũng ủng hộ tiền cho nhiều nghiên cứu về xơ cứng, các bệnh bị chẩn đoán nhầm trong những năm 90.

3. Ông tương tác với nhân viên ngoài phòng họp

Cook không phải là người lạnh lùng và xa cách với nhân viên. Ông được biết đến là vị lãnh đạo thường ngồi với những nhân viên tại quán cà phê trong giờ ăn trưa trong phi người tiền nhiệm của ông, Steve Jobs thường ăn trưa cùng Jonathan Ive, Giám đốc thiết kế của công ty.

4. Ông là người ưa thích thể thao

Một vài đoạn tweet trên Twitter tả Cook như sau: "Giám đốc điều hành Apple, Fan của đội bóng đá Auburn và bóng rổ Duke." Khi trình diễn thử nghiệm Apple Watch trong mùa xuân vừa qua, Cook đã cho thấy cách người dùng có thể nhận được thông báo trên thiết bị bằng cách kiểm tra các điểm NCAA mới nhất.

5. Ông đặc biệt quan tâm tới các vấn đề xã hội

Cook đặc biệt đề cao tính bền vững và các nguồn năng lượng xanh. Cook thuê Lisa Jackson, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ môi trường dưới thời Tổng thống Obama làm trưởng bộ phận môi trường của công ty.

Tại một cuộc họp cổ đông năm ngoái, ông cũng nhấn mạnh với các nhà đầu tư nói rằng "Nếu bạn chỉ muốn tôi làm mọi việc, đưa ra những quyết định rằng phải có một ROI rõ ràng, thì bạn nên thôi nắm giữ cố phiếu Apple”.

Ông cũng ủng hộ đạo luật về chống phân biệt đối xử, và trong ba năm hoạt động đã tổ chức bán đấu giá bữa trưa với mình và có đóng góp bài phát biểu của Apple cho các chiến dịch Nhân quyền của Robert F. Kennedy. Ảnh của Kennedy và Martin Luther King được treo trong văn phòng của Tim Cook.

Thảo Nguyên

Theo Entrepreneur

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietravel dự kiến doanh thu 2020 giảm sâu 60%, thua lỗ hơn 22 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vietravel dự kiến giảm gần 60%, xuống chỉ còn 3.000 tỷ đồng. Vietravel dự báo tình hình du lịch trong nước sẽ hồi phục từ quý 3, và 95% khách sẽ đến từ nội địa.

Thị trường 111 tỷ USD hàng xa xỉ tại Trung Quốc nóng bỏng trở lại sau dịch Covid-19

Với việc Trung Quốc đang kiểm soát được dịch Covid-19, kể cả đợt bùng phát vào tháng trước tại Bắc Kinh, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đã bật dậy nhanh chóng.

Cú lừa lịch sử của 'Starbucks Trung Quốc': Sự vỡ vụn của mô hình kinh doanh tăng trưởng bất chấp, không màng tới lợi nhuận

"Starbucks Trung Quốc" đã qua mặt nhiều nhà đầu tư, làm giả dữ liệu doanh thu khiến giới startup đón cú sốc.

Gia tộc đứng sau đế chế Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD

Nỗ lực mở rộng ra toàn cầu nhưng chưa thành công, gia tộc sở hữu chuỗi Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD.

Đọc thêm