10 câu nói ấn tượng của CEO Google trong buổi giao lưu với startup Việt

22/12/2015 21:45 PM | Nhân vật

10 câu nói sau là những lời khuyên, lời chia sẻ rất chân thành và tâm huyết của người đang nắm giữ cương vị chèo lái con thuyền Google.

* CEO Google: “Hãy nghe theo sự mách bảo của con tim” *Thủ tướng đề nghị Google phối hợp bảo vệ an ninh quốc gia *CEO Google làm gì ở Hà Nội?

1. “Tôi khuyên mọi người hãy đi theo sự mách bảo của trái tim, làm gì mình muốn làm, đừng nghĩ quá nhiều mà hãy tự cảm nhận đam mê, và theo đuổi đam mê đến cùng”

Đây là câu trả lời của vị ông Sundar Pichai khi được hỏi về lời khuyên của ông cho những người muốn làm nên kỳ tích giống như ông.

2. “Tôi gặp anh Hà Đông (cha đẻ của game Flappy Bird) và rất vui khi trao đổi với anh Đông. Với đội ngũ nhỏ mà anh đã thành công lớn trên phạm vi toàn cầu”.

3. “Mỗi ngày chúng ta đều học hỏi thêm điều mới, tôi luôn thấy cách tốt nhất để học hỏi là làm việc với đồng nghiệp, vì họ giỏi hơn chúng ta ở một phương diện nào đó, và điều đó sẽ giúp chúng ta phát triển. Khi chúng ta thấy mình giỏi hơn người khác tức là ta đã ko còn học hỏi nữa”.

Vị CEO này còn cho biết ông luôn tận dụng mọi cơ hội để trao đổi với các đồng nghiệp, hỏi các đồng nghiệp về vai trò của ông và vai trò của họ

4. “Việt Nam cần tin tưởng và nắm bắt cơ hội khi có một thị trường trong nước lớn”.

Ông Pichai cho rằng, Việt Nam là một quốc gia có dân số lớn, với gần 100 triệu dân, thị trường trong nước cũng rất lớn. Người Việt cần tin tưởng và nắm bắt cơ hội trong nước trước. Theo ông Pichai, đây cũng là cách tiếp cận của người Trung Quốc. Trung Quốc là một thị trường cực lớn với số dân hàng tỉ người, người Trung Quốc đã chọn cách chinh phục thị trường trong nước trước rồi sau đó mới tấn công vào các thị trường khu vực và quốc tế. Ông Pichai còn cho hay, mức độ kết nối lớn, internet phát triển, và đây là cơ sở tốt để phát triển sản phẩm.

5. “Dù lớn dù nhỏ, các công ty đều có cơ hội cạnh tranh dựa trên lợi thế”.

Đây là câu trả lời cho câu hỏi vui của của CEO công ty VNG về việc làm thế nào VNG có thể cạnh tranh với Google. Sundar Pichai cho biết, khi ở Google, ông và các đồng nghiệp luôn nỗ lực làm việc và luôn nghĩ quanh Google luôn có những startup mới. Nhìn vào lịch sử công nghệ, nhiều starup mới xuất hiện đã phát triển nhanh và giành giật thị trường của các công ty lớn, trong đó có cả Google. Các công ty dù lớn hay nhỏ đều có những lợi thế riêng. Công ty lớn giải quyết các vấn đề lớn của xã hội, đem lại lợi ích lớn. Công ty nhỏ lại có lợi thế khác, họ có thể làm điều các công ty khác chưa bao giờ làm tới. Vì vậy dù lớn dù nhỏ, công ty nào cũng có thể cạnh tranh dựa trên lợi thế.

6. “Để thành công, tất cả đều phải học”.


(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Khi được hỏi về việc làm thế nào để một startup với toàn kỹ sư có thể quản lý được một công ty, vị CEO 43 tuổi đã chia sẻ: Các kỹ sư giỏi giải quyết vấn đề bằng cách chia nhỏ và giải quyết theo logic, ông cũng trưởng thành thông qua quá trình giải quyết vấn đề. Khi gặp vấn đề, ông lại sử dụng tâm thức của một kỹ sư để giải quyết. Nhưng khi trở thành người quản lý phải nghĩ về con người nhiều hơn, nghĩ về nhân viên, đồng nghiệp, lãnh đạo, và để đảm bảo thành công tất cả đều phải học. Ông Pichai cũng cho hay cơ hội học tập tại Thung lũng Silicon rất tuyệt vời, dù bạn đến từ đâu, vì Thung lũng Silicon có một nền văn hóa cởi mở.

7. “Muốn phát triển sản phẩm tốt cần ý tưởng hay”.

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

CEO Google cho biết: “Để phát triển sản phẩm tốt cần ý tưởng hay bởi sản phẩm hay được đưa ra bởi ai đó nhìn thấy rõ vấn đề, ví dụ như  những vấn đề chúng ta đối mặt hàng ngày, sau đó phân tích nó và tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề. Nhiều vấn đề được đưa ra thậm chí còn ko phải do hỏi ng khác muốn gì mà do lập trình viên tự nghĩ ra ý tưởng”. Ngoài ra ông còn khuyên các công ty Việt nên cho người dùng dùng thử sản phẩm sau đó thu thập những ý kiến phản hồi của họ để tiếp tục phát triển sản phẩm.

8. “Tôi sẽ còn đến Việt Nam nhiều lần nữa để tìm hiểu cộng đồng trong nước và cơ hội hợp tác đầu tư”.

Đây là lời hứa của CEO Google khi được hỏi về cơ hội hợp tác của các startup Việt với Google.

9. “Nếu chúng ta muốn thành công tại Mỹ, trong môi trường toàn cầu thì chúng ta cần xác định xem chúng ta xây dựng công ty như thế nào”.

Ông cũng cho hay, chúng ta cần huy động sức mạnh tập thể của nhân viên. Chính Google cũng đã huy động sức mạnh từ nhiều người, từ công nghệ điện toán đám mây

10. “Chúng ta đều rất dễ để trở nên bận rộn, tôi phải xây dựng thói quen đó là hoàn thành 3 nhiệm vụ quan trọng nhất trong 3 tháng tới, tôi cần bố trí thời gian, tập trung tâm sức vào đó”.

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Ông còn chia sẻ: “Tôi cũng đặt câu hỏi, điều tôi cần thay đổi bản thân là gì? tôi đã cố gắng tiến bộ bản thân và tôi tin là nhiều anh, chị cũng đang và đã làm như tôi”.

Theo Lê Nga

Cùng chuyên mục
XEM