Nhận ra đam mê từ 1 video viral trên mạng xã hội, người phụ nữ 35 tuổi đánh liều bỏ việc, thu nhập tăng gấp 25 lần

23/07/2022 15:45 PM | Kinh doanh

Đánh đổi 12 năm làm nhân viên bán hàng, người phụ nữ 35 tuổi quyết định theo đuổi đam mê và có thu nhập ổn định. Xong cô lại từ chối kiếm tiền nhiều hơn nữa chỉ vì một lý do khiến ai cũng phải bất ngờ.

Khi video về nghề tay trái của Mandy Helwege trở nên viral trên Tik Tok vào tháng 11 năm 2021, cô ngay lập tức hiểu ra mình cần phải làm gì: Cô xin nghỉ việc. Sau 12 năm làm nhân viên kinh doanh, người phụ nữ coi video nổi tiếng của mình là dấu hiệu để nghỉ việc và dành toàn bộ thời gian theo đuổi công việc chỉnh sửa ảnh thú cưng mà cô hằng đam mê.

3 năm trước, Helwege lập một tài khoản Instagram có tên Seeing Double Edits như một người dùng bình thường trên Instagram. Nội dung đăng tải trên tài khoản này là hình ảnh thú cưng và con của chúng. Công việc chỉnh sửa ảnh cho thú cưng khi ấy chỉ giúp Helwege kiếm được vài nghìn USD một năm. Việc dành toàn thời gian để theo đuổi nghề này sẽ là một canh bạc lớn, cho dù cô nổi tiếng trên nền tảng mạng xã hội Tik Tok.

Hiện tại, video trên Tik Tok của Helwege đã có hơn 2,4 triệu người xem và tài khoản Instagram See Double Edits có hơn 40.500 người theo dõi. Đáng chú ý hơn, số tiền kiếm được từ tài khoản Seeing Double Edits của Helwege tăng từ 4.000 USD trong năm 2021 lên đến 100.000 USD vào tháng 6/2022.

 Nhận ra đam mê từ 1 video viral trên mạng xã hội, người phụ nữ 35 tuổi đánh liều bỏ việc, thu nhập tăng gấp 25 lần  - Ảnh 1.

Những đoạn video chia sẻ về cuộc sống bận rộn của Helwege được rất nhiều cư dân mạng quan tâm (Tiktok @mandyhelwege)

Nhu cầu của nửa năm còn lại vẫn rất cao. Mỗi tháng một lần, Helwege mở đăng ký cho khoảng 160 - 185 khách hàng đặt trước việc sửa ảnh thú cưng của họ cho tháng sau. Cô cho biết suất đặt trước luôn hết sạch chỉ sau 90 giây.

Số lượng khách hàng tăng lên đồng nghĩa với việc cô phải làm việc 80 tiếng/tuần. Vào tháng 3, Helwege đã phải thuê một nhân viên để làm thêm 30 giờ nữa mỗi tuần. Cô cho biết: "Mất rất nhiều thời gian và năng lượng để tạo ra 5 tác phẩm nghệ thuật mới mỗi ngày".

Helwege nói rằng mọi thứ đều hoạt động tốt, nhưng để duy trì công việc lâu dài, cô thực sự hy vọng có thể ổn định hoạt động kinh doanh của mình. Dưới đây là một tuần làm việc của Mandy Helwege và lý do tại sao cô chỉ muốn duy trì thành công như hiện tại chứ không phát triển thêm.

Biến sự sáng tạo thành mô hình kinh doanh

Tất cả bắt đầu từ một ý tưởng thú vị trên tài khoản Instagram Great Dane của cô. Khi Helwege đăng bức ảnh đầu tiên về chú chó của mình, rất nhiều bạn bè đã yêu thích và quan tâm đến bức ảnh đó. Dần dần, Helwege xây dựng một lượng người theo dõi trên Instagram.

Ngay khi kênh Tik Tok của Helwege trở nên nổi tiếng, lượng khách đặt lịch chỉnh sửa ảnh ồ ạt tràn về. Và Helwege đã rút ra được một số bài học kinh doanh từ những kinh nghiệm xương máu.

Cô nói: "Tôi bị choáng ngợp khi video được lan truyền trên mạng, bởi vì tôi đăng nó với suy nghĩ rằng ‘Được rồi, nếu tôi có được 25 yêu cầu từ video này, điều đó sẽ thật tuyệt vời’. Kết quả là hàng trăm tin nhắn báo đến trên Instagram, bởi vì đó là cách cô nhận yêu cầu từ khách hàng".

Cô nhanh chóng chi 314 USD để lập một website thương mại trên GoDaddy.com. Sau đó, cô kiểm tra tin nhắn và lập danh sách 350 khách hàng đầu tiên.

Nhiều người trong số 350 khách hàng đó đã lặn mất tăm hoặc từ chối trả tiền cho công sức mà Helwege bỏ ra để chỉnh sửa ảnh cho thú cưng của họ. Vì thế, Helwege đã thiết lập một hệ thống đặt lịch trước. Khách hàng sẽ phải ứng 10 USD khi đặt lịch trong tháng tới và 20 USD khi đặt ngay trong tháng. Cô cũng bắt đầu giới hạn khoảng 150 khách hàng mỗi tháng.

Hiện tại, Helwege chi 55 USD mỗi tháng để quản trị trang web và để sử dụng Adobe Photoshop, Lightroom trên máy tính cá nhân. Tiền chỉnh sửa mỗi tấm hình có giá 125 USD. Nhờ đó, cô kiếm được gấp đôi lương hàng tháng chỉ với 2-5 tiếng chỉnh sửa ảnh.

Bắt kịp nhu cầu khách hàng

Đến tháng 3, khi nhu cầu tăng đủ cao, người phụ nữ này thuê thêm một nhân viên và kiểm tra băng thông. Tháng tiếp theo, Helwege tăng số suất đặt trước của See Double Edits lên 230 suất. Công ty của cô kiếm được 25.000 USD tiền cọc thông qua quá trình này.

Nhưng công việc quá tải như vậy sẽ không duy trì được lâu dài. Trong tháng 4, Helwege làm việc 18 tiếng một ngày và cô sợ một ngày nào đó cô sẽ cảm thấy chán ghét cái gọi là đam mê.

 Nhận ra đam mê từ 1 video viral trên mạng xã hội, người phụ nữ 35 tuổi đánh liều bỏ việc, thu nhập tăng gấp 25 lần  - Ảnh 2.

Helwege cho biết thời gian để hoàn thành tác phẩm thường phụ thuộc vào chất lượng của các bức ảnh. Nếu dùng một bức ảnh chụp bằng chiếc điện thoại nắp gập cách đây 15 năm, chất lượng sản phẩm sẽ rất khác cho với ảnh chụp bằng điện thoại ngày nay. Ảnh: Mandy Helwege.

Do đó, cô ấy giảm lượng khách hàng xuống. Bạn bè và gia đình của cô nói rằng hãy cứ tăng giá dịch vụ vì dù gì khách hàng cũng vẫn sẽ đặt lịch. Tuy nhiên, Helwege trả lời rằng tác phẩm của cô cần có giá cả phải chăng đối với khách hàng. Người phụ nữ 35 tuổi nói rằng mỗi giờ làm việc kiếm 45-50 USD là đã đủ sống.

Mức giá phải chăng cũng giúp cho Helwege nổi bật hơn hẳn các dịch vụ ảnh nghệ thuật khác trên Instagram. Theo một báo cáo gần đây của ngân hàng đầu tư UBS và công ty Art Basel, Double Edits của Helwege chỉ đại diện cho một phần nhỏ của thị trường nghệ thuật trực tuyến trị giá 13,3 tỷ USD vào năm 2021.

Helwege nói rằng cô sẽ không trở thành một nghệ sĩ khát tiền. Tôi quý mến những người yêu động vật và chủ thú cưng. Cô thích cảm giác mang đến một tác phẩm tuyệt đẹp để những người yêu quý thú cưng có thể treo trên tường của họ.

Tham khảo: CNBC

Theo Thiên Di

Từ khóa:  StartUp
Cùng chuyên mục
XEM