Nhận định sự nguy hiểm của siêu bão Noru

25/09/2022 21:16 PM | Xã hội

Các trung tâm dự báo của Mỹ, Trung Quốc đều đánh giá bão Noru ở cấp "siêu bão".

Chiều 25/9, thông tin về tình hình bão Noru tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đánh giá, bão Noru là một cơn bão rất mạnh.

Thậm chí, Noru còn được dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ (tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020).

Theo ông Thái, hiện các trung tâm dự báo của Mỹ, Trung Quốc đều đánh giá bão Noru ở cấp "siêu bão" (cấp 16 trở lên). Đây là cơn bão hội tụ nhiều yếu tố để trở thành một "siêu bão" nguy hiểm với tâm bão sắc nét, khí áp giảm rất thấp và di chuyển rất nhanh.

Đặc biệt, nhiệt độ bề mặt nước biển dọc đường đi của bão cao, các điều kiện khí quyển đều thuận lợi cho quá trình mạnh lên của bão.

Ngoài ra, vùng biển giữa Biển Đông thoáng và không có dấu hiệu của không khí lạnh hay các hệ thống thời tiết khác ảnh hưởng đến cường độ của bão.

Nhận định sự nguy hiểm của siêu bão Noru - Ảnh 1.

Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết, sau khi suy yếu ở Philippines, bão Noru mạnh trở lại khi vào Biển Đông

Theo dự báo, bão Noru sẽ di chuyển chủ yếu hướng Tây, dọc quanh vĩ độ 14-16 độ Vĩ Bắc với tốc độ từ 20-30km/h. Khoảng đêm 25/9, bão Noru sẽ vào Biển Đông. Khoảng từ chiều và đêm 27/9, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.

Phân tích thêm về cường độ của bão Noru, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết, trước khi đổ bộ Philippines, bão Noru đạt cấp 16, giật trên cấp 17, là cấp độ "siêu bão". Sau khi vượt qua Philippines, bão suy yếu khoảng 1-3 cấp do ảnh hưởng ma sát với địa hình.

“Sau khi vào Biển Đông, bão Noru có quá trình mạnh trở lại. Lúc này bão ở giai đoạn trưởng thành, khả năng đạt cường độ mạnh nhất khi đi qua vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa là cấp 13-14, giật trên cấp 16. Khi vào vùng biển gần bờ, cường độ của bão duy trì ở khoảng cấp 13, khi ảnh hưởng đến đất liền ở khoảng cấp 12-13, giật trên cấp 14”, ông Trần Hồng Thái thông tin.

Nhận định sự nguy hiểm của siêu bão Noru - Ảnh 2.

Dự báo đường đi của bão Noru trong những ngày tới

Do ảnh hưởng của bão, từ chiều nay (25/9), ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và Giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12-13, giật cấp 16; sóng biển cao từ 6-8m, vùng gần tâm bão sóng biển cao từ 8-10m; biển động dữ dội.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Còn trên đất liền, từ chiều và đêm nay, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Mưa dông ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn duy trì trong nhiều ngày tới. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Trước tình hình khẩn cấp của bão, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận khẩn trương kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn các phương tiện đang hoạt động thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Các địa phương quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tầu thuyền tại bến.

Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi khẩn trương tổ chức cắt tỉa cành cây; chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu đô thị và khu công nghiệp có nguy cơ ngập lụt, chủ động chỉ đạo thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến thời kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Dương Hưng

Từ khóa:  bão noru
Cùng chuyên mục
XEM