Nhà tuyển dụng hỏi: "Dưới đất có một tờ 10 nghìn và một tờ 100 nghìn, bạn sẽ nhặt tờ nào?" Cô gái trả lời khôn khéo lập tức được nhận việc

08/04/2020 07:15 AM | Sống

Hiện thực cuộc sống và lý tưởng lại thường rất khác nhau, không theo ý người. Phỏng vấn cũng không ngoại lệ, nhà tuyển dụng không chỉ đơn thuần kiểm tra các kiến thức chuyên môn mà bạn học được khi còn ở trên ghế nhà trường mà sẽ còn kiểm tra rất nhiều năng lực đời sống thực tế của ứng viên.

Nhà tuyển dụng hỏi: "Dưới đất có một tờ 10 nghìn và một tờ 100 nghìn, bạn sẽ nhặt tờ nào?" Cô gái trả lời khôn khéo lập tức được nhận việc

Đi tìm việc làm là bước đầu tiên mà ai cũng phải trải qua khi mới bước vào trường đời, có một công việc như ý muốn tất nhiên luôn là mong ước của nhiều người.

Nhưng hiện thực cuộc sống và lý tưởng lại thường rất khác nhau, không theo ý người. Phỏng vấn cũng không ngoại lệ, nhà tuyển dụng không chỉ đơn thuần kiểm tra các kiến thức chuyên môn mà bạn học được khi còn ở trên ghế nhà trường mà sẽ còn kiểm tra rất nhiều năng lực đời sống thực tế của ứng viên.

Câu chuyện phỏng vấn dưới đây là một ví dụ điển hình.

M. là một sinh viên năm cuối sắp sửa tốt nghiệp, vừa xinh xắn lại vừa học giỏi, thời đi học còn tự đi làm thêm kiếm tiền nuôi bản thân. Không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình mà còn tích góp được cho mình rất nhiều kinh nghiệm công việc.

CV của M. ưu tú hơn nhiều bạn học khác nên cô được kha khá công ty chào đón. Vài ngày trước, một công ty khá nổi tiếng của thành phố gửi thư mời tới phỏng vấn cho M. Cô đã chuẩn bị rất kĩ càng kiến thức chuyên môn để tham gia buổi phỏng vấn. Cùng tham gia buổi phỏng vấn với M. còn có 3 người khác.

Nhà tuyển dụng hỏi: Dưới đất có một tờ 10 nghìn và một tờ 100 nghìn, bạn sẽ nhặt tờ nào? Cô gái trả lời khôn khéo lập tức được nhận việc - Ảnh 1.

Chẳng ai ngờ rằng, sau khi M. giới thiệu bản thân xong, nhà tuyển dụng lại hỏi câu hỏi dường như không liên quan cho lắm: dưới đất có một tờ 10k và một tờ 100k, nếu là bạn, bạn sẽ nhặt tờ nào?

Người tham gia ứng tuyển thứ nhất là một cậu thanh niên, cậu nhanh nhảu trả lời rằng: "Tất nhiên là tờ 100k rồi, cái này trẻ con cũng biết", nhà tuyển dụng mỉm cười, rồi nhìn sang ứng viên thứ 2.

Ứng viên thứ hai cũng là một cậu thanh niên, cậu nghĩ một lúc rồi trả lời: "Tôi sẽ không nhặt, bất kể là bao nhiêu tiền cũng không nhặt, nếu để người khác trông thấy, há chẳng phải là sẽ rất mất mặt sao!", nhà tuyển dụng nghe xong gật đầu, quay sang ứng viên thứ 3.

Ứng viên thứ 3 là một bạn nữ xinh đẹp, cô ấy nói: "Tôi sẽ nhặt cả hai, 10k hay 100k thì cũng đều là tiền, vì sao không nhặt tất?", nhà tuyển dụng mỉm cười, nhìn sang ứng viên cuối cùng.

Người cuối cùng chính là M., cô nhanh nhẹn đáp: "Tôi đều không nhặt. Xã hội bây giờ làm gì còn chuyện ngon ăn như vậy xảy ra nữa. Nếu quả thực có tờ 10k và 100k rơi xuống rồi bảo tôi nhặt, tôi sẽ cho đó là cái bẫy. Vì vậy, chỉ cần bạn cúi người xuống thôi là cũng có khả năng đem lại phiền phức cho bản thân. Tiền rơi trên đất chính là "đồng tiền bất nghĩa", vì vậy không thể nhặt, làm người, thật thà là tốt nhất, tiêu chính đồng tiền từ mồ hôi công sức của mình mới là tốt nhất."  

Nhà tuyển dụng hỏi: Dưới đất có một tờ 10 nghìn và một tờ 100 nghìn, bạn sẽ nhặt tờ nào? Cô gái trả lời khôn khéo lập tức được nhận việc - Ảnh 2.

Nhà tuyển dụng nghe xong câu trả lời của M. liền mỉm cười, sau đó, trải qua thêm bài phỏng vấn về kiến thức chuyên môn, M. thuận lợi trúng tuyển.

Thực ra, đưa ra câu hỏi này là bởi nhà tuyển dụng muốn xem tư duy đối với tiền bạc của các ứng viên, xem họ khi đối mặt với cám dỗ tiền bạc có giữ được tư duy rõ ràng, và trong 4 người, chỉ có duy nhất M. Không bị bề nổi của vấn đề cuốn đi.

Lâm Phong

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Covid-19 giúp chúng tôi đủ dũng cảm đóng bớt mô hình chưa phù hợp, chuyển sang hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn

Việc Soya Garden đóng bớt cửa hàng tại TP. HCM nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường TP. HCM cũng như xu hướng của chuyển đổi số, chứ không phải doanh nghiệp này chuẩn bị ‘toang’ như lời đồn thổi của nhiều người. Vào cuối năm nay, startup này sẽ lần đầu triển khai mô hình kiosk và cửa hàng nhỏ tại TP. HCM.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Đọc thêm