Nhà tuyển dụng hỏi: "Bạn có nghỉ việc sau Tết không?" - Nam ứng viên trả lời khôn khéo liền được tuyển ngay tại chỗ

29/01/2022 11:00 AM | Xã hội

Với câu trả lời thuyết phục này trước câu hỏi liên quan tới nhảy việc, nam ứng viên đã được nhà tuyển dụng mời đi làm ngay.

Vào dịp cuối năm, tại Trung Quốc thường xảy ra tình trạng các nhân sự ở các công ty hay xí nghiệp đồng loạt xin nghỉ Tết sớm để về đoàn tụ với gia đình, bởi lẽ với nhiều người đây là dịp duy nhất trong năm họ có thể dành thời gian để về quê. Các nhà tuyển dụng cũng đành buông xuôi chấp nhận cho nhân sự của mình nghỉ sớm vì nếu không, họ sẽ bất chấp xin nghỉ việc luôn. Việc tìm kiếm nhân sự thay thế ở giai đoạn sau Tết là rất khó khăn.

Người ta cũng ước tính rằng, giai đoạn trước và sau Tết Nguyên đán cũng là dịp mà thị trường việc làm có biến động nhiều nhất, vì không ít người đã chọn từ bỏ công việc cũ để tìm kiếm một môi trường làm việc mới. Bởi thế mà trong một công ty nọ, để hạn chế tình hình nhân sự nghỉ bất chợt ngay ở thời điểm nhạy cảm này, họ đã đưa câu hỏi "Bạn có nghỉ việc ngay sau Tết Nguyên đán không" để thử thách các ứng viên trong đợt tuyển dụng mới nhất.

 Nhà tuyển dụng hỏi: Bạn có nghỉ việc sau Tết không? - Nam ứng viên trả lời khôn khéo liền được tuyển ngay tại chỗ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Công ty này đã tuyển chọn được 3 ứng viên cho vòng phỏng vấn cuối cùng. Người đầu tiên trước đây từng tự kinh doanh riêng một cửa hàng nhỏ nhưng tình hình hoạt động không ổn định, các đối tác cũng dần rút vốn buộc anh phải đóng cửa và đi tìm việc. Vì profile khá tốt, từng có kinh nghiệm nhiều năm làm việc nên nhà tuyển dụng không hỏi anh ấy quá nhiều về chuyên môn mà trực tiếp hỏi anh về vấn đề nghỉ việc sau Tết.

Người này trả lời: "Tôi sẽ không từ chức, vì hiện tại tôi đang thực sự gặp khó khăn về kinh tế nên chỉ có thể làm việc gấp 2, gấp 3 lần thôi, còn chuyển việc là điều rất khó!" Câu trả lời không có nhiều dấu ấn nên các vị sếp đã chuyển hướng sang người xin việc thứ hai.

 Nhà tuyển dụng hỏi: Bạn có nghỉ việc sau Tết không? - Nam ứng viên trả lời khôn khéo liền được tuyển ngay tại chỗ - Ảnh 2.

Người này trước đây là một freelancer, đã từng thay đổi nhiều công ty và nhiều vị trí khác nhau. Trước tình huống mà nhà tuyển dụng đưa ra, anh trả lời: "Tùy vào tình hình, tôi không thể chắc chắn, nếu một công ty có mức lương cao ngỏ lời với tôi, tôi chắc chắn sẽ chọn thay đổi công việc!". Khi nghe tới đây, chắc chắn chẳng có nhà tuyển dụng nào ưng ý và lập tức anh bị loại khỏi các ứng cử viên sáng giá.

Người thứ ba là một thanh niên 9X, người này chưa có kinh nghiệm làm việc quá nhiều song lại rất vui vẻ, hòa đồng và đến nay chỉ mới nhảy việc một lần. Gặp tình huống do nhà tuyển dụng đặt ra, anh chàng đưa phương án giải quyết như sau:

"Trước hết, tôi đang xin làm một nhân viên bình thường, dù đổi công việc như thế nào thì cũng giống nhau. Đối với tôi bây giờ, công việc ổn định là điều mà mình ưu tiên nhất, tôi chưa muốn lên vị trí cấp quản lý và muốn học hỏi thêm thật nhiều kinh nghiệm để trau dồi bản thân khi còn trẻ. Về mức lương, tôi tin quý công ty sẽ đưa ra con số hợp lý. Do đó, tôi nghĩ tôi sẽ không bỏ việc sau Tết!"

 Nhà tuyển dụng hỏi: Bạn có nghỉ việc sau Tết không? - Nam ứng viên trả lời khôn khéo liền được tuyển ngay tại chỗ - Ảnh 3.

Với câu trả lời trung thực và khôn khéo này, tất nhiên chẳng có nhà tuyển dụng nào nỡ khước từ ứng viên. Anh chàng vừa thể hiện mình là một nhân viên trung thành vì chỉ mới thay đổi môi trường làm việc một lần, vừa cho thấy mình là một người cầu tiến, chăm chỉ. Nhà tuyển dụng có thể yên tâm vào một ứng viên có thể gắn bó lâu dài như anh chàng trên.

Theo Bob V

Cùng chuyên mục
XEM