Nhà tư vấn tài chính cá nhân hàng đầu: Mua nhà sẽ là khoản đầu tư tồi tệ cho năm 2020!

23/01/2020 17:18 PM | Quản trị

Peter Mallouk, một nhà tư vấn tài chính và chủ tịch của công ty quản lý tài sản Creative Planning, cho biết, rất nhiều người sẽ nói với bạn rằng mua nhà là khoản đầu tư tuyệt vời, nhưng thực ra lại không phải như vậy.

Mallouk nói rằng: "Thực tế thì đó là khoản đầu tư tồi tệ. Đó là bởi, đến cuối cùng, việc sở hữu một ngôi nhà khiến bạn tốn rất nhiều tiền. Bạn phải trả thuế tài sản, trả phí bảo trì, sửa chữa. Và có rất nhiều điều khác có thể xảy ra mà bạn phải chi trả cho ngôi nhà của mình." Những người thuộc thế hệ Y sở hữu nhà hầu hết nhận ra điều này khi họ vấp phải nhiều khó khăn. Không chú trọng đến những loại chi phí ẩn là lý do đầu tiên mà họ đều hối tiếc.

Theo Mallouk, theo thời gian, giá trị của ngôi nhà sẽ tăng lên, nhưng cũng không thể bù đắp cho toàn bộ chi phí bạn đã bỏ ra. Thay vào đó, nếu bạn sử dụng khoản tiền dự định mua nhà để đầu tư vào một thứ gì đó có khả năng giá trị sẽ tăng, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu, thì rất có thể về lâu dài bạn sẽ thu về nhiều tiền hơn.

Ví dụ như ở Brooklyn (New York), giá thuê nhà phải trả là khoảng 2.500 USD/tháng. Nếu bạn mua một căn nhà riêng, thì có thể bạn sẽ phải trả 5.000 USD/tháng, trong đó có các khoản thế chấp, thuế và phí bảo trì khác. Những chuyên gia tài chính khác ước tính rằng vì chi phí sở hữu nhà, việc mua nhà có thể đắt hơn 40% so với thuê nhà.

Mallouk cho hay: "Nếu bạn giữ khoản tiền chênh lệch và tiết kiệm, thì khoản 2500 USD bạn đang tiết kiệm trong một danh mục đầu tư đa dạng là gần như chắc chắn sẽ lớn dần lên trong thời gian dài và thậm chí có giá trị cao hơn ở ngôi nhà của bạn."

Ramit Sethi - triệu phú tự thân và tác giả cuốn sách "I Will Teach You to be Rich" (Tôi sẽ dạy bạn cách trở nên giàu có), cũng đưa ra lập luận tương tự. Sethi cho hay: "Nhìn chung, chúng ta có thể xét về sự lâu dài, nếu bạn đầu tư vào một quỹ theo dõi chỉ số chi phí thấp, thì lợi nhuận hàng năm sẽ là 7%."

Cả Sethi và Mallouk đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét sự chênh lệch của những con số trước khi quyết định mua một căn nhà. Họ đều khuyên rằng, hãy tiết kiệm trước và xem xét chi phí trung bình của việc mua so với thuê nhà ở khu vực của bạn. Sau đó, cố gắng dự đoán xem liệu việc mua nhà có thực sự hợp lý hơn hay không, tự hỏi bạn có nên thuê nhà và đầu tư.

Sethi chia sẻ: "Nếu tìm ra con số đó, bạn có thể nhận ra rằng nơi bạn sống thực sự không mang lại ý nghĩa về tài chính nếu mua. Liệu có những lý do khác để mua hay không? Đương nhiên, có thể bạn vẫn không muốn quan tâm đến con số đó, hoặc bạn mua nhà vì con cái có thể đi học ở ngôi trường gần đó. Cũng ổn thôi, nhưng hãy cân nhắc về những con số. Hãy nhìn về tương lai 20 năm sau."

Một lợi ích lớn khi mua nhà có thể gọi là "khoản tiền tiết kiệm bắt buộc", bởi, bằng việc thanh toán khoản thế chấp hàng tháng thì bạn đang sử dụng tiền để xây dựng một loại tài sản mà hoàn toàn có thể bán. Ngoài ra, việc sở hữu một ngôi nhà cũng mang đến 2 lợi ích khác. Nhà quản lý tài sản David Bach nói rằng việc mua một ngôi nhà là "nấc thang" nâng sự giàu có ở Mỹ và điều này có thể giúp bạn nghỉ hưu sớm nếu có thể thanh toán hết khoản thế chấp.

Dẫu vậy, Mallouk cho rằng, nếu bạn đủ quyết tâm để có được khoản tiền tiết kiệm từ việc thuê nhà thay vì mua nhà rồi đem đi đầu tư, thì "bạn sẽ ở trong điều kiện tốt hơn nhiều so với việc đầu tư vào loại tài sản không ngừng 'hút' tiền từ bạn."

Tham khảo CNBC

Giang Ng

Từ khóa:  đầu tư
Cùng chuyên mục
XEM