Nhà tư vấn tài chính cá nhân hàng đầu: Mua nhà sẽ là khoản đầu tư tồi tệ cho năm 2020!

23/01/2020 05:18 PM | Quản trị

Peter Mallouk, một nhà tư vấn tài chính và chủ tịch của công ty quản lý tài sản Creative Planning, cho biết, rất nhiều người sẽ nói với bạn rằng mua nhà là khoản đầu tư tuyệt vời, nhưng thực ra lại không phải như vậy.

Nhà tư vấn tài chính cá nhân hàng đầu: Mua nhà sẽ là khoản đầu tư tồi tệ cho năm 2020!

Mallouk nói rằng: "Thực tế thì đó là khoản đầu tư tồi tệ. Đó là bởi, đến cuối cùng, việc sở hữu một ngôi nhà khiến bạn tốn rất nhiều tiền. Bạn phải trả thuế tài sản, trả phí bảo trì, sửa chữa. Và có rất nhiều điều khác có thể xảy ra mà bạn phải chi trả cho ngôi nhà của mình." Những người thuộc thế hệ Y sở hữu nhà hầu hết nhận ra điều này khi họ vấp phải nhiều khó khăn. Không chú trọng đến những loại chi phí ẩn là lý do đầu tiên mà họ đều hối tiếc.

Theo Mallouk, theo thời gian, giá trị của ngôi nhà sẽ tăng lên, nhưng cũng không thể bù đắp cho toàn bộ chi phí bạn đã bỏ ra. Thay vào đó, nếu bạn sử dụng khoản tiền dự định mua nhà để đầu tư vào một thứ gì đó có khả năng giá trị sẽ tăng, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu, thì rất có thể về lâu dài bạn sẽ thu về nhiều tiền hơn.

Ví dụ như ở Brooklyn (New York), giá thuê nhà phải trả là khoảng 2.500 USD/tháng. Nếu bạn mua một căn nhà riêng, thì có thể bạn sẽ phải trả 5.000 USD/tháng, trong đó có các khoản thế chấp, thuế và phí bảo trì khác. Những chuyên gia tài chính khác ước tính rằng vì chi phí sở hữu nhà, việc mua nhà có thể đắt hơn 40% so với thuê nhà.

Mallouk cho hay: "Nếu bạn giữ khoản tiền chênh lệch và tiết kiệm, thì khoản 2500 USD bạn đang tiết kiệm trong một danh mục đầu tư đa dạng là gần như chắc chắn sẽ lớn dần lên trong thời gian dài và thậm chí có giá trị cao hơn ở ngôi nhà của bạn."

Ramit Sethi - triệu phú tự thân và tác giả cuốn sách "I Will Teach You to be Rich" (Tôi sẽ dạy bạn cách trở nên giàu có), cũng đưa ra lập luận tương tự. Sethi cho hay: "Nhìn chung, chúng ta có thể xét về sự lâu dài, nếu bạn đầu tư vào một quỹ theo dõi chỉ số chi phí thấp, thì lợi nhuận hàng năm sẽ là 7%."

Cả Sethi và Mallouk đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét sự chênh lệch của những con số trước khi quyết định mua một căn nhà. Họ đều khuyên rằng, hãy tiết kiệm trước và xem xét chi phí trung bình của việc mua so với thuê nhà ở khu vực của bạn. Sau đó, cố gắng dự đoán xem liệu việc mua nhà có thực sự hợp lý hơn hay không, tự hỏi bạn có nên thuê nhà và đầu tư.

Sethi chia sẻ: "Nếu tìm ra con số đó, bạn có thể nhận ra rằng nơi bạn sống thực sự không mang lại ý nghĩa về tài chính nếu mua. Liệu có những lý do khác để mua hay không? Đương nhiên, có thể bạn vẫn không muốn quan tâm đến con số đó, hoặc bạn mua nhà vì con cái có thể đi học ở ngôi trường gần đó. Cũng ổn thôi, nhưng hãy cân nhắc về những con số. Hãy nhìn về tương lai 20 năm sau."

Một lợi ích lớn khi mua nhà có thể gọi là "khoản tiền tiết kiệm bắt buộc", bởi, bằng việc thanh toán khoản thế chấp hàng tháng thì bạn đang sử dụng tiền để xây dựng một loại tài sản mà hoàn toàn có thể bán. Ngoài ra, việc sở hữu một ngôi nhà cũng mang đến 2 lợi ích khác. Nhà quản lý tài sản David Bach nói rằng việc mua một ngôi nhà là "nấc thang" nâng sự giàu có ở Mỹ và điều này có thể giúp bạn nghỉ hưu sớm nếu có thể thanh toán hết khoản thế chấp.

Dẫu vậy, Mallouk cho rằng, nếu bạn đủ quyết tâm để có được khoản tiền tiết kiệm từ việc thuê nhà thay vì mua nhà rồi đem đi đầu tư, thì "bạn sẽ ở trong điều kiện tốt hơn nhiều so với việc đầu tư vào loại tài sản không ngừng 'hút' tiền từ bạn."

Tham khảo CNBC

Giang Ng

Trí thức trẻ

Từ khóa:  đầu tư
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm