Nhà trường bắt tay doanh nghiệp, sinh viên chủ động trong xu thế 4.0

16/08/2018 08:00 AM | Sống

Việc hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp từ công tác đào tạo đến tuyển dụng việc làm không chỉ mở ra cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên mà còn xây dựng một đội ngũ nhân sự chất lượng, vững lý thuyết chắc thực hành.

Sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nhà trường – giải bài toán từ gốc vấn đề

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, năm 2018, cả nước có hơn 200.000 cử nhân ở trình độ đại học thất nghiệp, trong đó đa phần làm trái ngành nghề đào tạo. Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp lại “đỏ mắt” đi tìm nhân sự chất lượng cao trong nghề nghiệp, đau đầu tìm cách tuyển dụng và giữ nhân sự. Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng bên thừa bên thiếu là chương trình đào tạo không tiệm cận với yêu cầu của doanh nghiệp, sinh viên thiếu trầm trọng những kỹ năng mềm.

Hướng đến mục tiêu xây dựng một môi trường giáo dục đạt chuẩn quốc tế, sinh viên vừa được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành vừa được cọ sát với thực tế, từ năm 2014, Cao đẳng Việt Mỹ đã đẩy mạnh công tác hợp tác đào tạo cùng doanh nghiệp. Một mặt, nhà trường trang bị kiến thức chuyên ngành cho sinh viên, linh hoạt thay đổi chương trình đào tạo phù hợp yêu cầu thực tiễn. Mặt khác, trường phối hợp chặt chẽ và mời các doanh nghiệp hàng đầu trong từng lĩnh vực tham gia giảng dạy, giám sát và hỗ trợ trong quá trình đào tạo. Ngay từ học kỳ đầu tiên, sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ đã được đưa đi kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp. Kết quả của quá trình này đã cho “trái ngọt” khi thống kê trong 05 năm liên tiếp (2014 – 2018), có 96,5% sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ ra trường sau 12 tháng có việc làm đúng với chuyên ngành.

Nhà trường bắt tay doanh nghiệp, sinh viên chủ động trong xu thế 4.0 - Ảnh 1.

Ngô Nhung – cựu sinh viên chuyên ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại

Bạn Ngô Nhung – trợ lý giám đốc công ty TNHH Al Naboohdah quốc tế Việt Nam chia sẻ: ‘Nhờ những buổi thực hành giao tiếp cùng người nước ngoài hay thực tế tại doanh nghiệp đã giúp mình hiểu rõ hơn về lĩnh vực đang theo đuổi và từ đó tập trung học tập, hoàn thành mục tiêu đề ra. Mình đã thực tập và đi làm ngay từ năm 2, sau khi ra trường mình nhận được công việc lý tưởng, đúng đam mê và định hướng của bản thân.’

Tiếp tục mở rộng hợp tác, liên kết với doanh nghiệp

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, nhà trường đã ký kết thành công nhiều biên bản ghi nhớ - MOU (Memorandum of Understanding) với các doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực: Nhà hàng, khách sạn, biên phiên dịch, … như: Công ty CP TM DV Cổng Vàng (Golden Gate); công ty VFS F&B Autogrill; công ty CP Vinpearl – Vingroup, Công ty tư vấn du học Daystar, Phu Quy Corporation - PQC… Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã và đang tham gia giảng dạy trực tiếp, đào tạo tại một số lĩnh vực quản trị nhà hàng – khách sạn, quan hệ công chúng tại trường như: Windsor Plaza Hotel, New world Saigon Hotel, Hương Sen Hotel, công ty TNHH giải trí và truyền thông Điền Quân, Công ty TNHH TMDV Khang, … Sự tham gia chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nhà trường đã cung cấp cho sinh viên kiến thức thực tế từ những buổi thực hành, tham quan, kiến tập tại doanh nghiệp cũng như cơ hội việc làm rộng mở dành cho sinh viên ngay từ năm nhất.

Nhà trường bắt tay doanh nghiệp, sinh viên chủ động trong xu thế 4.0 - Ảnh 2.

Thạc sĩ Dương Trần Minh Đoàn (đứng giữa) trong buổi kí kết MOU với Ban giám đốc nhân sự Tập đoàn Golden Gate

Thời gian tới, Ban giám hiệu nhà trường cùng bộ phận kết nối doanh nghiệp chuẩn bị mở rộng kí kết thêm nhiều bản MOU với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên và giúp chương trình giảng dạy ngày càng đi sát với nhu cầu của doanh nghiệp.

Đại diện Cao đẳng Việt Mỹ - Thạc sỹ Dương Trần Minh Đoàn – Hiệu trường nhà trường chia sẻ: ‘Sự kiện ký kết MOU giữa nhà trường và doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là sinh viên, đánh dấu bước tiến mới trong việc hợp tác đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp và nhà trường. Cao đẳng Việt Mỹ được tiếp thêm niềm tin để vững bước trên con đường thực hiện sứ mệnh, mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho thế hệ trẻ Việt Nam. Nền tảng học thuật vững chắc cộng với kiến thức, kỹ năng hiện đại cùng kinh nghiệm thực tế trong các chuỗi mô hình kinh doanh từ các doanh nghiệp là tâm huyết của ban giám đốc nhân sự, nhà trường. Chắc chắn, chúng sẽ là những hành trang vô cùng quý giá cho các bạn trẻ sau khi ra trường, chủ động nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trước sự phát triển không ngừng của Việt Nam trong thời kì hội nhập quốc tế.’

Ánh Dương

Từ khóa:  giáo dục
Cùng chuyên mục
XEM