Nha Trang "khủng hoảng thừa" phòng

11/01/2019 08:50 AM | Thời sự

Các khách sạn liên tục hạ giá phòng nhưng vẫn vắng khách, báo hiệu một cuộc "khủng hoảng thừa" tại thành phố du lịch Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Nha Trang "khủng hoảng thừa" phòng

Ngày 10-1, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết toàn tỉnh hiện có khoảng 39.400 phòng, tăng hơn 10.000 phòng so với năm 2017 (chưa tính đến số căn hộ du lịch - condotel).

Cung vượt quá cầu

Kết quả kiểm tra hàng loạt khách sạn có tiêu chuẩn sao vào cuối năm 2018 của Sở Du lịch cho thấy các khách sạn có giá bán thực tế thấp hơn giá niêm yết, chỉ đạt khoảng 56% giá kê khai với Sở Tài chính. Công suất phòng tại thời điểm kiểm tra chỉ đạt 45%. Nhiều khách sạn chưa đạt tiêu chuẩn sao, chưa làm thủ tục cấp sao nhưng quảng cáo 2 sao, 3 sao, 4 sao.

Bà Thanh lý giải nguyên nhân những tháng cuối năm 2018, Nha Trang gặp thời tiết xấu nên lượng khách tụt giảm. Tuy nhiên, lượng phòng đưa vào hoạt động tăng đột biến. Năm 2017, toàn tỉnh chỉ có 650 cơ sở lưu trú với gần 29.000 phòng thì đến cuối năm 2018 đã tăng lên 750 cơ sở với 39.000 phòng. "Những năm trước, du khách tăng mạnh khiến Nha Trang "cháy phòng", kéo theo việc đầu tư khách sạn ồ ạt. Đến nay, các khách sạn lại đồng loạt đi vào hoạt động khiến lượng phòng tăng đột biến trong khi lượng khách chỉ đạt khoảng 6,3 triệu lượt, tăng 15% so với năm 2017" - bà Thanh nói.

Nha Trang khủng hoảng thừa phòng - Ảnh 1.

Các khách sạn ồ ạt đi vào hoạt động khiến TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thừa phòng


Lượng phòng khách sạn tăng đột biến khiến nhiều khách sạn tự xưng 4 sao dù chất lượng không đến 3 sao đã bán phá giá. Theo ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc khách sạn Rosaka Nha Trang, các khách sạn đua nhau hạ giá phòng để giành khách dẫn đến chất lượng phục vụ kém, sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu du lịch Nha Trang.

Thêm một nguyên nhân khác, như nhận định của bà Nguyễn Ngọc Hương, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Việt Promotion, rằng khách trong nước đang "né" Nha Trang. Hiện nay, công ty đang đón khoảng 1.000 khách/tháng đi Quy Nhơn thay vì Nha Trang. "Trước đây, rất khó để đặt được phòng khách sạn ở Nha Trang vì bị các tour phục vụ khách Trung Quốc, Nga đặt hết. Do đó, lượng khách nội địa đang chuyển hướng đi các tỉnh khác cũng góp phần sụt giảm doanh số" - bà Hương nhận định.

Condotel cạnh tranh quyết liệt

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, cho rằng các condotel đang cạnh tranh quyết liệt với khách sạn. Một condotel có chất lượng phòng tương đương khách sạn 3-5 sao đang cho thuê với giá từ 500.000 - 1.500.000 đồng/căn hộ, chỉ bằng một nửa giá khách sạn. Du khách nội địa, thậm chí các tour Trung Quốc, Nga đang hợp đồng thuê lại khiến giá phòng ở các khách sạn cạnh tranh quyết liệt.

Dù nhiều khách sạn hạ giá phòng để thu hút khách nhưng ông Nguyễn Văn Sinh, một du khách đến từ TP HCM, vẫn chọn thuê condotel. Bởi việc đặt phòng rất đơn giản, chỉ đăng ký qua mạng và thanh toán cho chủ nhà bằng tài khoản ngân hàng. Ông đã thuê căn hộ condotel ở khu vực biển sát danh thắng Hòn Chồng với giá rẻ bất ngờ, chỉ 500.000 đồng/căn cho 2 phòng ngủ. "Phòng đẹp, thiếu nhiều dịch vụ như giặt là, dọn phòng… nhưng giá như vậy là quá tốt cho cả gia đình đi du lịch" - ông Sinh nói.

Trước tình trạng này, Sở Du lịch đã có kế hoạch thanh tra, kiểm tra các khách sạn để chấn chỉnh tình trạng tự phong sao, lập hồ sơ từng trường hợp cụ thể để kiến nghị xử lý. Còn về việc quản lý các condotel, tỉnh vẫn đang đợi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có hướng dẫn về quản lý loại hình kinh doanh này.

"Các khách sạn một mặt phải nâng cao chất lượng dịch vụ, mặt khác xúc tiến, marketing chứ không nên ỷ lại vào cơ quan nhà nước. Năm qua, Sở Du lịch tổ chức hơn 10 đợt tiếp xúc thị trường du lịch ở Nha Trang nhưng các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch không mấy mặn mà" - bà Thanh thông tin.

Yêu cầu chấn chỉnh

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, kiểm tra và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh đối với các khách sạn chưa được cấp tiêu chuẩn sao nhưng quảng cáo, niêm yết sao để thu hút khách du lịch; tham mưu xử lý kịp thời những vấn đề gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động du lịch trên địa bàn.

Theo Kỳ Nam

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm