Nha Trang: Náo loạn giá thịt heo vì lò mổ đồng loạt nghỉ làm

19/12/2018 08:48 AM | Xã hội

Ngày 18-12, giá thịt heo ở các chợ tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bất ngờ tăng khoảng 30% so với ngày trước đó vì không có thịt để bán.

Ngày 18-12, nhiều người dân ngạc nhiên vì giá thịt heo bất ngờ tăng cao. Giá 1 kg thịt đùi từ 70.000 đồng/kg đã lên 90.000 đồng/kg, tăng khoảng 30%. Nhiều tiểu thương ở các chợ cho biết lý do vì các lò mổ trước đó đã thông báo sẽ không mổ heo của Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam (Công ty CP - đơn vị cung cấp heo chính ở TP Nha Trang) do đó thịt heo sẽ rất ít nên phải tăng giá.

Thịt heo bỗng nhiên khan hiếm

Một tiểu thương ở chợ Xóm Mới cho biết "Sáng giờ tôi đã bán lỗ khoảng 1 triệu đồng vì bán thịt heo cho các mối quen. Giá heo lấy tại lò mổ tăng nhưng không thể bán tăng giá cho bạn hàng, chỉ tăng giá đối với khách lẻ. Tình trạng này kéo dài thì mọi người đều chịu thiệt, mà thiệt nhất là người tiêu dùng". Tại các chợ trên địa bàn TP Nha Trang rất nhiều gian hàng bán thịt đã đóng cửa, bán số lượng ít hoặc bán thịt heo đông lạnh. Ghi nhận tại nhiều nhà hàng, nhà trẻ, quán ăn phải thay đổi thực đơn do các hợp đồng thịt heo bị tạm ngừng.

Nha Trang: Náo loạn giá thịt heo vì lò mổ đồng loạt nghỉ làm - Ảnh 1.

Nhiều gian hàng bán thịt ở chợ Xóm Mới - TP Nha Trang đóng cửa vì không có thịt heo để bán


Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Cường, Giám đốc Lotte Nha Trang, cho biết đến sáng nay mới nhận được tin báo của đơn vị cung cấp thịt heo cho siêu thị về sự cố trên nên bị động trong việc bán hàng. Hiện siêu thị đã điều thịt heo từ TP HCM để phục vụ cho người dân Nha Trang.

"Khoảng 80% thịt heo bán tại siêu thị có nguồn gốc ở Khánh Hòa và 20% từ TP HCM", ông Cường cho biết.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phạm Thúc Hàn, Trạm trưởng Trạm Thú y Nha Trang, cho biết sáng cùng ngày, các nhân viên của trạm báo cáo việc đồng loạt các lò mổ bất ngờ đóng cửa, không tổ chức giết mổ như mọi ngày.

Theo ông Hàn, các chủ lò mổ đã bắt tay với nhau để phản đối Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam (Công ty CP) bán heo chất lượng thấp cho các lò mổ khiến họ chịu thiệt thòi. Theo các chủ lò, Công ty CP bán heo xấu cho các lò ở Nha Trang với heo có trọng lượng trên 110 kg, mỡ nhiều. Còn heo đẹp từ 95-105kg thì xuất bán ở các thị trường phía Nam.

Không công bằng, chặn xe?

Một chủ lò mổ ở đường Đồng Nai nói: "Lượng thịt và lượng mỡ phải cân đối thì mới bán được nhưng khoảng gần 1 năm nay, phía công ty thường xuyên giao cho chúng tôi heo xấu trên 110 kg. Chúng tôi nhiều lần phản ứng nhưng đâu lại vào đấy. Chúng tôi cùng nhau đóng cửa để phản đối cách làm việc thiếu công bằng của công ty".

Nha Trang: Náo loạn giá thịt heo vì lò mổ đồng loạt nghỉ làm - Ảnh 2.

Siêu thị Lotte Nha Trang phải nhập heo từ TP HCM


Ông Nguyễn Duy Toàn, phụ trách mảng giết mổ thuộc Trạm Thú y Nha Trang, cho biết trên địa bàn có khoảng 24 lò mổ, mỗi ngày tiêu thụ từ 350 – 400 con heo cung cấp cho các siêu thị và chợ truyền thống.

Theo ông Toàn, Công ty CP là đơn vị hợp tác với rất nhiều trang trại nuôi heo trên toàn tỉnh Khánh Hòa. Doanh nghiệp này chuyên cung cấp giống, thức ăn và thu mua heo sau đó tập kết tại kho heo ở huyện Cam Lâm. Đa số các lò mổ heo ở Nha Trang đều lấy heo ở đây.

Trạm Thú y Nha Trang cho biết đã báo cáo sự việc lên Chi cục Thú y để báo lên cấp cao hơn tìm hướng giải quyết.

Trong khi đó, một cán bộ phụ trách kho heo tại huyện Cam Lâm của Công ty CP cho biết không phải do heo của công ty kém chất lượng mà lý do chính là các lò mổ muốn tăng giá bán thịt heo. Sáng cùng ngày, một số chủ lò mổ dùng xe ôtô chặn đường ra của kho heo nên chúng tôi không thể đưa heo ra thị trường. Tình hình hiện nay đã tạm ổn định.

Theo Kỳ Nam

Cùng chuyên mục
XEM