Nhà Trắng đăng nhầm bản nháp sắc lệnh của ông Trump

15/02/2017 19:45 PM | Xã hội

Theo tờ USA Today, Nhà Trắng đã đăng nhầm tới 5 sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có cả sắc lệnh về di trú tranh cãi.

Theo USA Today, 5 bản sắc lệnh đăng tải trên trang web của Nhà Trắng có nội dung không giống y nguyên sắc lệnh mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lên Cơ quan Đăng sổ Liên bang.

So sánh những bản sắc lệnh trên trang web của Nhà Trắng với bản sắc lệnh gốc, USD Today nhận thấy có nhiều khác biệt về chính tả, về từ và cả đánh số đoạn. Thậm chí, 2 trong số 5 sắc lệnh đó, bao gồm cả sắc lệnh về di trú, còn có sai sót cả về nội dung.

Theo bản gốc, sắc lệnh di trú yêu cầu phỏng vấn trực tiếp đối với tất cả những người xin thị thực không định cư theo điều 8 U.S.C 1202 trong Đạo luật Di trú và Nhập tịch. Tuy nhiên, bản sắc lệnh đăng trên Nhà Trắng lại đề cập đến điều luật số 1222 về kiểm tra sức khỏe thể chất và tâm thần bắt buộc.

Sắc lệnh về các quy chuẩn đạo đức đối với người được bổ nhiệm vào cơ quan hành chính cũng có lỗi tương tự. Theo bản được đăng trên trang web của Nhà Trắng, sắc lệnh đề cập đến một điều khoản không hề tồn tại trong Bộ luật Mỹ. Trong khi đó, bản đã được gửi cho Cơ quan Đăng sổ Liên bang lại đề cập tới một điều khoản có trong bộ luật này.

Theo USA Today, bản gốc đã gửi lên Cơ quan Đăng sổ Liên bang sẽ là bản hợp pháp chính thức nhưng nó thường được công bố sau bản được đăng trên trang web của Nhà Trắng vài ngày. Hơn nữa, công chúng cũng thường đọc bản trên trang web của Nhà Trắng hơn. Điều đó có nghĩa là, việc Nhà Trắng đăng sai bản sắc lệnh sẽ có ảnh hưởng không hề nhỏ.

Phát ngôn viên của Cơ quan Đăng sổ Liên bang Mỹ khẳng định, bản mà họ nhận được đã được ông Trump phê duyệt hay kí kết.

Ông Jim Hemphill, trợ lý đặc biệt của giám đốc cơ quan này cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi không bao giờ sửa đổi những văn bản tổng thống đã ký. Một khi đã có chữ ký tổng thống thì đó là văn bản pháp lý mà chúng tôi không bao giờ được phép sửa đổi”.

Sự việc trên khiến nhiều người lo ngại về quy trình rà soát, xác nhận và ban hành các sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Trump.

Theo Phạm Khánh

Cùng chuyên mục
XEM