Nhà sáng lập tập đoàn Lotte vừa bị tuyên án 4 năm tù giam, chủ tịch tập đoàn 20 tháng tù treo

22/12/2017 05:23 PM | Kinh doanh

Toàn án quận Seoul, Hàn Quốc vừa tuyên án 4 năm tù giam đối với nhà sáng lập tập đoàn Lotte là Shin Kyuk Ho bao gồm tội danh tham ô và trốn thuế.

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte vừa bị tuyên án 4 năm tù giam, chủ tịch tập đoàn 20 tháng tù treo

Ngày hôm nay, toàn án quận Seoul, Hàn Quốc vừa tuyên án 4 năm tù giam đối với nhà sáng lập tập đoàn Lotte là Shin Kyuk Ho bao gồm tội danh tham ô và trốn thuế. Ngoài ra, con trai ông đồng thời là Chủ tịch tập đoàn Shin Dong Bin bị tuyên án 20 tháng tù treo vì những vi phạm liên quan tới tài chính.

Cũng trong phiên toà, Shin Young Ja - chị gái của Shin Dong Bin đồng thời là chủ tịch Lotte Foundation cũng bị tuyên án 2 năm tù giam. Chỉ duy nhất có ông Shin Dong Joo - anh trai của ông Shin Dong Bin đồng thời là cựu Phó chủ tịch Lotte Holdings đặt trụ sở tại Nhật Bản được tuyên bố trắng án.

Ngoài 4 năm tù, nhà sáng lập 95 tuổi của Lotte còn bị phạt 3,5 tỷ won (tương đương 3,2 triệu USD) còn tình nhân của ông này cũng nhận một bản án tù treo.

Đây được cho là bản án khá "nhẹ nhàng" đối với cha con nhà sáng lập Lotte bởi tháng trước, các công tố viên đã đề nghị mức tù 10 năm và 300 tỷ won tiền phạt đối với ông Shin Kyuk Ho. Ông Ho đã bị cáo buộc nhiều tội danh liên quan tới những vi phạm về quản lý, bao gồm việc yêu cầu Lotte phải trả số tiền lương khoảng 50 tỷ won tiền cho các thành viên trong gia đình mình vốn còn chưa bao giờ làm việc tại công ty.

Vào tháng 10, các công tố viên cũng đề nghị mức án 10 năm tù giam và 100 tỷ won tiền phạt đối với ông Shin Dong Bin, 62 tuổi; 5 năm tù giam cho Shin Dong Joo, 63 tuổi và 7 năm tù giam cho con gái và người tình của ông Ho.

Sau 4 tháng điều tra tập đoàn Lotte, vào tháng 10/2016, các thành viên trong gia đình nhà sáng lập đã bị buộc tội vì vi phạm liên quan tới tài chính lên tới hàng trăm tỷ won. 

Ngoài vấn đề của các thành viên nhà sáng lập, bản thân Lotte - chaebol lớn thứ 5 Hàn Quốc đã vướng phải vô số bê bối kể từ năm 2015.

Trong năm 2016, con trai cả nhà sáng lập là ông Shin Dong Joo đã dẫn đầu một cuộc đảo chính bất thành tại hội sở công ty ở Tokyo. Kết quả là người em Shin Dong Bin đã giành được quyền kiểm soát tập đoàn từ tay anh trai mình. 

Nhà sáng lập Lotte - người có tên tiếng Nhật là Takeo Shigemitsu thành lập Lotte vào năm 1948 xuất phát là nhà sản xuất, phân phối kẹo cao su. Công ty hiện hoạt động trong nhiều mảng gồm khách sạn, sân golf, nhà hàng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Vân Đàm

Theo Nikkei

Từ khóa:  Lotte, Tập đoàn Lotte
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Cổ phiếu Tesla bùng cháy, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt 500 tỷ USD

Tesla hiện lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Fiat Chrysler gộp lại.

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm