Nhà sáng lập Huawei cáo buộc vụ bắt giữ con gái ông có động cơ chính trị

19/02/2019 14:59 PM | Kinh doanh

Nhà sáng lập tập đoàn Huawei Ren Zhengfei ngày 18/2 nói vụ bắt giữ con gái ông, giám đốc tài chính Meng Wanzhou, có động cơ chính trị.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn, ông Ren nói: “Đầu tiên tôi phản đối những gì Mỹ đã làm. Kiểu hành động có động cơ chính trị này không thể chấp nhận được”.

Canada bắt giữ bà Meng ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Meng bị cáo buộc tội gian lận ngân hàng và điện tín để vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Huawei cùng với một công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc khác là ZTE Corp đã bị Mỹ buộc tội làm việc cho chính phủ Trung Quốc. Mỹ nói thiết bị của những công ty này có thể được sử dụng để theo dõi người Mỹ. Huawei phủ nhận tất cả các cáo buộc.

Bình luận về mối lo ngại này, nhà sáng lập Huawei khẳng định công ty không thực hiện bất cứ hành động gián điệp nào. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đối mặt với sự căng thẳng ở phương Tây vì nghi vấn có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc. Cùng với Mỹ, hàng loạt các quốc gia đồng minh tuyên bố không sử dụng sản phẩm công nghệ của Huawei cho các dự án chính phủ và xem xét loại bỏ công ty công nghệ Trung Quốc khỏi các dự án phát triển mạng 5G vì lo ngại an ninh.

Ông Ren nói công ty có thể vượt qua những hành động của Mỹ. “Thế giới không thể rời bỏ chúng tôi bởi chúng tôi hiện đại hơn. Kể cả nếu Mỹ thuyết phục được nhiều nước hơn không sử dụng chúng tôi tạm thời, chúng tôi vẫn luôn có thể xoa dịu tình hình” – ông nói.

Bình luận về khả năng sản phẩm bị cấm ở Anh, ông Ren cho biết điều đó sẽ không khiến công ty rút các khoản đầu tư ở Anh, và thậm chí sẽ chuyển đầu tư từ Mỹ sang Anh nếu các lệnh trừng phạt chống Huawei của Mỹ tiếp tục.

Cũng trong ngày 18/2, Reuters đưa tin các quan chức an ninh Anh không ủng hộ một lệnh cấm hoàn toàn Huawei khỏi hệ thống viễn thông quốc gia dù các báo cáo của Mỹ chống lại công ty này.

Nhà sáng lập Huawei cáo buộc vụ bắt giữ con gái ông có động cơ chính trị - Ảnh 1.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt 'hành vi đàn áp vô lý' nhằm vào Huawei

Chính phủ Trung Quốc hôm qua (29/01) kêu gọi chính quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt “cuộc đàn áp vô lý” nhằm vào Huawei trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại quan trọng...

Nhà sáng lập Huawei cáo buộc vụ bắt giữ con gái ông có động cơ chính trị - Ảnh 2.

'Công chúa Huawei' xuất hiện tại toà sau khi bị Mỹ truy tố hàng loạt tội danh

Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou xuất hiện trong một phiên tòa ở Canada không lâu sau khi Mỹ truy tố với hàng loạt tội danh trong bản cáo trạng đưa ra hôm 28/1.

Theo Phương Anh

Từ khóa:  huawei
Cùng chuyên mục
XEM