Nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới tạm ngừng ngừng sản xuất vắc xin Covid-19 khi có tới 200 triệu liều tồn kho

24/04/2022 09:38 AM | Kinh doanh

Tình trạng dư thừa nguồn cung vắc-xin trên thế giới đã làm Viện Huyết thanh Ấn Độ phải ngừng sản xuất.

Viện Huyết thanh Ấn Độ là nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp vắc-xin chính chống Covid-19 cho các nước đang phát triển. Họ đã ngừng sản xuất các lô thuốc tiêm mới sau khi kho dự trữ của hãng tăng lên 200 triệu liều trong bối cảnh dư thừa lượng cung toàn cầu.

Vào hôm thứ Sáu, tại Hội nghị Hòa bình Kinh tế Ấn Độ do Times Network tổ chức, Giám đốc Adar Poonawalla của Viện này cho biết rằng ông lo lắng về sự lãng phí nếu các vắc-xin hết hạn. "Chúng tôi có tới 200 triệu liều dự trữ. Chúng tôi đã phải ngừng sản xuất vào tháng 12. Tôi thậm chí đã đề nghị tiêm miễn phí cho bất cứ ai có nhu cầu," ông nói.

Bức tranh đã khác. Thay vì lo lắng không đủ vắc xin để tiêm, thế giới đã dư thừa vắc xin chống Covid-19. Các nhà sản xuất vắc-xin đã đầu tư lớn để tăng năng lực sản xuất trong năm qua. Một số nhà sản xuất mới đầu tư sau khi hầu hết các quốc gia đã tiêm 2 liều cho phần lớn dân số của mình.

Sự điều chỉnh toàn cầu để sống chung với vi-rút cũng đã làm giảm mức độ khẩn cấp đối với các mũi tiêm nhắc lại, ngoại trừ Trung Quốc và Hồng Kông đang thực thi chính sách Zero Covid.

Sự thay đổi này đặc biệt nghiêm trọng ở Ấn Độ. Chỉ một năm trước đây, Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu đối với vắc xin để đảm bảo cung cấp đủ cho người trong nước. Đất nước này hiện đã cho phép tất cả những người trên 18 tuổi được tiêm mũi tăng cường, và ông Poonawalla kêu gọi cần mở rộng phạm vi ra rộng hơn. Ông nói rằng chính phủ Ấn Độ cũng dự kiến ​​ sẽ giảm khoảng thời gian được khuyến nghị cho mũi tiêm nhắc lại từ 9 tháng xuống còn 6 tháng sau mũi thứ hai.

Ông Poonawala cho biết Viện Huyết thanh Ấn Độ là nhà cung cấp cốt lõi cho chương trình Covax do WHO hậu thuẫn, giúp đảm bảo cung cấp vắc-xin cho các nước đang phát triển. Viện này đang soạn thảo một "hiệp ước đại dịch toàn cầu" để mang lại dòng chảy tự do và điều phối các nguồn lực thiết yếu như nguyên liệu để sản xuất vắc-xin trong cuộc khủng hoảng tiếp theo.

Viện Huyết thanh Ấn Độ đã viện dẫn các biện pháp bảo hộ ở các quốc gia khác đã dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu. Đây là một lý do gây ra việc không đạt được mục tiêu sản xuất vắc-xin vào lúc cao điểm của đại dịch.

Giống như ở hầu hết các quốc gia khác, Ấn Độ phần lớn đã vượt qua thời kỳ đại dịch. Mặc dù vậy, các ca nhiễm gia tăng trở lại đã thúc đẩy thủ đô New Delhi khôi phục lại lệnh bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng trong tuần này.

Minh Phương

Từ khóa:  nhà sản xuất
Cùng chuyên mục
XEM