Nhà phỏng vấn hỏi: "Tôi có 5 chiếc bút, cho bạn mượn 2 cái thì tôi có mấy cái?” Ai nói 3 bị loại, cô gái trẻ được nhận vì đáp án khôn ngoan bất ngờ

13/01/2022 01:15 PM | Sống

Câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc từ nhà tuyển dụng trong buổi xin việc không hề ngớ ngẩn mà có mục đích bất ngờ.

Nhà phỏng vấn hỏi: "Tôi có 5 chiếc bút, cho bạn mượn 2 cái thì tôi có mấy cái?” Ai nói 3 bị loại, cô gái trẻ được nhận vì đáp án khôn ngoan bất ngờ

Từ trước đến nay, những cuộc phỏng vấn xin việc vẫn luôn là một "cửa ải" khó khăn với hầu hết mọi người, nhất là với các bạn trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Những người tìm việc đều phải chuẩn bị kỹ càng trước buổi phỏng vấn để thể hiện bản thân tốt nhất và trở thành người chiến thắng cuối cùng. Nhưng trong thị trường lao động cạnh tranh hiện nay, để kiểm tra nhân tài, người phỏng vấn cũng ngày càng đưa ra nhiều câu hỏi phỏng vấn đặc biệt mà không ứng viên nào có thể chuẩn bị trước ở nhà được.

Nhà phỏng vấn hỏi: Tôi có 5 chiếc bút, cho bạn mượn 2 cái thì tôi có mấy cái?” Ai nói 3 bị loại, cô gái trẻ được nhận vì đáp án khôn ngoan bất ngờ - Ảnh 1.

Người đi xin việc ngày nay có thể phải đối mặt với những câu hỏi "trên trời dưới biển" của nhà tuyển dụng (Ảnh minh họa)

Lâm Hạ năm nay mới học xong đại học. Sau khi tốt nghiệp cô cũng giống như bao người nộp hồ sơ đến các công ty mình yêu thích. Khi nhận được thư mời đến phỏng vấn của công ty bản thân hằng ao ước, cô gái trẻ đã rất hào hứng, phấn khích và cũng không kém phần căng thẳng.

Sau 2 vòng kiểm tra đầu, một số lượng lớn ứng viên đã bị loại khiến không khí càng thêm cạnh tranh. Tuy nhiên, trong lần phỏng vấn cuối cùng, nhà tuyển dụng đã kiểm tra các ứng viên bằng cách không giống ai, đó là đưa ra một câu hỏi không có gì liên quan đến chuyên môn nghề nghiệp. Anh chỉ vào những chiếc bút trên bàn và hỏi như sau: "Tôi có 5 cái bút, tôi cho bạn mượn 2 cái bút, vậy tôi có mấy cái?".

Nhà phỏng vấn hỏi: Tôi có 5 chiếc bút, cho bạn mượn 2 cái thì tôi có mấy cái?” Ai nói 3 bị loại, cô gái trẻ được nhận vì đáp án khôn ngoan bất ngờ - Ảnh 2.

Nhà tuyển dụng đột ngột đưa ra câu hỏi như đố mẹo không liên quan tới chuyên môn (Ảnh minh họa)

Người trả lời đầu tiên là một cô gái vừa mới tốt nghiệp như Lâm Hạ. Cô dường như không ngờ câu hỏi phỏng vấn lại đơn giản như vậy, liền nhanh nhảu nói: "Đương nhiên là còn lại 3, 5 trừ 2 bằng 3 đúng không?". Người phỏng vấn chỉ gật đầu sau khi nghe câu trả lời và để cô gái ngồi xuống mà không nói gì cả.

Người thứ hai là một người đàn ông tự giới thiệu là đã có kinh nghiệm phỏng vấn phong phú. Anh trả lời một cách từ tốn, lịch sự với câu từ khiến ai nghe cũng thấy thiện cảm: "Chào anh, câu trả lời của tôi cũng là 3. Sau khi tôi mượn của bạn 2 cái bút, bạn sẽ còn lại 3 cái. Cảm ơn anh vì đã cho tôi mượn bút, dù chỉ là trong trường hợp giả định". Người phỏng vấn một lần nữa cũng chỉ gật đầu và không nói gì.

Nhà phỏng vấn hỏi: Tôi có 5 chiếc bút, cho bạn mượn 2 cái thì tôi có mấy cái?” Ai nói 3 bị loại, cô gái trẻ được nhận vì đáp án khôn ngoan bất ngờ - Ảnh 3.

Đây không phải câu hỏi làm toán mà là câu hỏi ứng xử (Ảnh minh họa)

Người cuối cùng trả lời là Lâm Hạ. Vì có chút căng thẳng, cô chậm rãi đứng dậy, nhìn người phỏng vấn và nói: "Tôi nghĩ anh vẫn có 5 chiếc bút. Anh đã cho tôi mượn bút chứ không phải cho hay tặng tôi nên 2 chiếc bút đó không thuộc về tôi. Sau khi dùng xong, tôi chắc chắn sẽ trả bút lại cho anh. Ngay cả khi đối với anh, chiếc bút không quá đáng giá hay quan trọng, nhưng tôi vẫn phải trả lại đồ mình đã mượn, đó là phép lịch sự căn bản".

Nghe xong câu trả lời của nữ ứng viên trẻ, mắt người phỏng vấn sáng lên. Anh đứng dậy tán thưởng cô: "Đúng vậy, cách nghĩ của cô rất đúng. Tôi không hề đưa ra một câu hỏi tính toán nào ở đây cả. Điều đó chứng tỏ cô có thể nhận định sự việc một cách tinh tế và biết cách ứng xử khéo léo. Đây là những phẩm chất chúng tôi mong muốn nhân viên của mình có được".

Sau đó, quả thật Lâm Hạ đã trở thành người được nhận vào làm việc, đánh bại cả các ứng viên có kinh nghiệm nhiều hơn cô. Sau tất cả, những câu hỏi phỏng vấn kỳ lạ của nhà tuyển dụng đưa ra đều có ngụ ý ngầm để đánh giá tính cách hay EQ của ứng viên. Việc những người xin việc cần làm là "đọc" được câu hỏi thực sự và thể hiện phẩm chất, sự khéo léo, tinh tế của mình tốt nhất có thể.

Nguồn: Twgreat Daily

Theo Chi Chi

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc.

BizInsider

Ngân hàng KienlongBank nơi tỷ phú giàu thứ 3 sàn chứng khoán đang làm Phó TGĐ có gì đặc biệt?

Mặc dù hoạt động kinh doanh có phần chưa được hiệu quả và khá khiêm tốn nhưng một điều khá bất ngờ là giá cổ phiếu KLB của KienlongBank tăng vượt trội.

Bộ Tư pháp yêu cầu báo cáo vụ đấu giá đất liên quan Tân Hoàng Minh

Bộ Tư pháp yêu cầu Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo trước ngày 25/1 toàn bộ quá trình tổ chức đấu giá khu đất ở Thủ Thiêm liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang gây ồn ào dư luận.

Đọc thêm