Nhà máy xăng ethanol 2.200 tỷ đồng ở Bình Phước lại... “trùm mền”

07/05/2016 20:39 PM | Kinh doanh

Phát biểu tại buổi họp báo do UBND tỉnh Bình Phước (BP) tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua, bà Trần Thị Hồng – Phó GĐ Sở Công thương tỉnh BP – đã cho biết “nhà máy xăng sinh học ethanol tại tỉnh BP lại tiếp tục ngừng vận hành vô thời hạn, vì sản phẩm không tiêu thụ được”…


Nhà máy xăng ethanol trị giá 2.200 tỷ đồng ở tỉnh BP đã trùm mền vô thời hạn.

Nhà máy xăng ethanol trị giá 2.200 tỷ đồng ở tỉnh BP đã "trùm mền" vô thời hạn.

Thật vậy, sau khi Chính phủ chủ trương chọn một số địa phương trên cả nước sử dụng xăng sinh học ethanol, Cty TNHH nhiên liệu sinh học Phương Đông (OBF) – chủ đầu tư nhà máy xăng sinh học ethanol BP đã khởi động vận hành; tuy nhiên, do giá xăng dầu sụt giảm thảm hại, dẫn đến xăng E5 làm ra không tiêu thụ được bao nhiêu. Theo bà Hồng: “Tại BP, có 283 cửa hàng xăng dầu, chỉ có 6 cửa hàng bán xăng E5. Nhưng số lượng xăng E5 bán ra chỉ đạt 19%. Vì vậy, OBF đã tạm ngưng hoạt động nhà máy ethanol BP, không biết đến bao giờ vận hành trở lại. Trước tình trạng xăng dầu tiếp tục giảm giá, xăng E5 không bán được, e rằng nhà máy ethanol BP vận hành trở lại là rất khó”.


Cỏ mọc hoang hóa bên trong nhà máy.

Cỏ mọc hoang hóa bên trong nhà máy.

Trong khi đó, phản ánh với PV Lao Động, nhiều người dân ở huyện Bù Đăng, tỉnh BP cho hay: Nhà máy đã đình trệ hoạt động hơn một năm nay. Dù không hoạt động, nhà máy vẫn phải duy tu, bảo dưỡng, trả lãi ngân hàng gần 10 tỷ đồng/tháng. Gần 200 công nhân đã buộc phải nghỉ chờ việc. Toàn bộ nhà máy hiện trong cảnh hoang hóa, chỉ có một vài bảo vệ canh gác. Riêng lãnh đạo và cán bộ khung của nhà máy đã rút về TP HCM.v.v… Nhà máy ethanol BP được đầu tư gần 85 triệu USD (tương đương 2.200 tỷ đồng) , bởi 2 đối tác góp vốn hình thành nên OBF là Tổng Công Ty Dầu Việt Nam (51% vốn) và tập đoàn Itochu Nhật Bản (49% vốn). Đầu năm 2010, Tổng Công ty Dầu Việt Nam đã chuyển giao 22% cổ phần cho Cty Licogi 16. Và, tháng 9.2014, tập đoàn Itochu đã sang nhượng toàn bộ phần vốn góp tại OBF cho Cty Toyo Thai New Energy LTE. LTD.


Cổng nhà máy luôn trong cảnh đóng kín, then cài...

Cổng nhà máy luôn trong cảnh đóng kín, then cài...

Nhà máy ethanol BP được khởi công năm 2010 và khánh thành vào tháng 12.2012. Nhà máy ehanol BP có công suất 300.000 lít xăng E5 /ngày; hàng năm, nhà máy dự kiến tiêu thụ 240.000 tấn sắn khô nguyên liệu cho nông dân tỉnh BP và khu vực Tây Nguyên. Từ tháng 4.2012, nhà máy đi vào hoạt động và mới sản xuất được 14 triệu lít xăng sinh học (tương đương 1,4 triệu lít/tháng). Tuy nhiên, việc tìm đầu ra cho xăng E5 đối với OBF không dễ dàng, khi người dân sử dụng xăng E5 rất ít.OBF buộc phải tìm kiếm lối thoát qua việc xuất khẩu xăng E5 sang thị trường Philippines, Trung Quốc,… với giá khoảng 650-700USD/m3. Nhưng tình hình kinh doanh vẫn không sáng sủa chút nào. Vì vậy, kể từ đầu năm 2015 đến nay, nhà máy ethanol BP trị giá hơn 2.200 tỷ đồng, vận hành sản xuất không đáng kể đã buộc phải… “trùm mền” vô thời hạn.

Clip: Tại buổi họp báo ngày 20.4.2016, tại trụ sở UBND tỉnh BP, phó GĐ Sở Công thương Trần Thị Hồng đã thông tin về sự "trùm mền" vô thời hạn của nhà máy xăng ethanol 2.200 tỷ đồng tại BP.

Theo Hoàng Hưng

Cùng chuyên mục
XEM