Nhà máy Tesla đóng cửa 2 ngày do thiếu linh kiện

26/02/2021 11:31 AM | Công nghệ

CEO Tesla Elon Musk cho biết, nhà máy tại Fremont, California (Mỹ) phải đóng cửa hai ngày trong tuần này vì thiếu linh kiện và đã mở trở lại vào ngày 24/2.

Cổ phiếu Tesla giảm 8% trong ngày sau khi Bloomberg đưa tin việc sản xuất mẫu sedan Model 3 phải tạm dừng, đặt ra câu hỏi liệu công ty có đủ nguồn cung để dây chuyền lắp ráp hoạt động hay không. Một số hãng xe như GM, Volkswagen, Ford… đều bị ảnh hưởng do thiếu chip, buộc họ phải giảm quy mô sản xuất.

Trên Twitter, CEO Elon Musk thông báo nhà máy Fremont đóng cửa hai ngày do thiếu linh kiện và mở cửa trở lại vào ngày 24/2. Tuy nhiên, nguồn tin của Reuters tiết lộ, ít nhất một số công nhân được thông báo có thể nghỉ làm ngày 24/2 và 25/2, trong khi người khác nói bãi đỗ xe công ty dường như vắng hơn thường lệ vào ngày 25/2.

Trang tin về xe điện Electrek cho biết, Musk báo với nhân viên về việc sản xuất Model 3 và Model Y sẽ tăng tốc và đạt công suất tối đa trong vài ngày tới. Trong email gửi nhân viên, Musk nói do gặp vấn đề nguồn cung một số linh kiện, họ đã tận dụng cơ hội này để đóng cửa nhà máy Fremont vài ngày để nâng cấp, bảo dưỡng thiết bị. Musk cũng đề cập tới tăng quy mô sản xuất dòng xe đắt tiền Model S và Model X.

Theo nhà phân tích Pavel Molchanov, đây là vấn đề của toàn ngành, không chỉ riêng Tesla. Nó cho thấy sản xuất xe điện cũng phải gánh chịu sự cố tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng, dù liên quan tới chip, pin hay linh kiện khác.

Samsung Electronics, hãng cung ứng chip điều khiển tính năng xe tự lái cho Tesla, tuần trước phải đóng cửa nhà máy tại Austin, Texas sau khi siêu bão gây mất điện. Chip Tesla được sản xuất tại nhà máy Texas.

Không rõ Tesla tổn thất bao nhiêu doanh thu do tạm dừng sản xuất. Công suất thường niên của nhà máy Fremont là 500.000 xe Model 3 và Model Y.

Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM