Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vận hành trở lại 100% công suất

15/01/2023 21:24 PM | Kinh doanh

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn cho biết, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã khắc phục xong sự cố từ chiều 13/1 và vận hành đạt 100% công suất từ chiều hôm nay (15/1).

Ông Lê Nguyễn Quốc Vinh - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn - cho biết, dưới sự chỉ đạo sát sao Bộ Công Thương, nhà máy đã đẩy nhanh tiến độ sửa chữa. Đến 15h chiều 13/1, toàn bộ công việc sửa chữa cơ khí đã hoàn thành và nhà máy đã khởi động trở lại.

Đến 15h chiều nay, nhà máy đã hoạt động đạt 100% công suất trở lại. Dự kiến, nhà máy có thể tiếp tục tăng công suất trong thời gian tới theo chỉ đạo của Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

"Chúng tôi xin khẳng định và cam kết bảo đảm cung ứng đủ lượng xăng dầu đáp ứng nhu cầu thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đồng thời chủ động tăng công suất cao nhất trước kỳ bảo dưỡng định kỳ trong năm để bù đắp sản lượng trong thời gian bảo dưỡng, góp phần cung ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu thị trường và an ninh năng lượng quốc gia" - ông Lê Nguyễn Quốc Vinh khẳng định.

Trước đó, ngày 12/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn để kiểm tra, nắm tình hình sự cố của nhà máy.

Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vận hành trở lại 100% công suất - Ảnh 1.

Báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác, đại diện lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn cho biết, ngày 25/12/2022, nhà máy phát hiện có khí thải rò rỉ tại khớp nối giãn nở nhiệt giữa tháp tái sinh xúc tác tầng 1 và tầng 2 và tiến hành giám sát, theo dõi.

Đến sáng ngày 28/12 có thêm xúc tác rò rỉ cùng với dòng khí thải nên nhà máy đã đánh giá tình hình và chủ động quyết định dừng để sửa chữa nhanh khớp nối, dự kiến thời gian sửa chữa trong khoảng 4 đến 5 ngày.

Sau khi tiến hành dừng, làm nguội để sửa chữa khớp nối, nhà máy đã tận dụng cơ hội này để mở, kiểm tra bổ sung bên trong tháp tái sinh nhằm có thêm thông tin liên quan đến một số thông số vận hành của tháp trong thời gian qua và chuẩn bị cho đợt bảo dưỡng tháng 8/2023 sắp tới.

Khi kiểm tra bên trong, nhà máy phát hiện có hỏng hóc phát sinh tại vòng cấp khí. Do đó, nhà máy đã đánh giá và chủ động tiến hành kết hợp sửa chữa bổ sung để đảm bảo an toàn và ổn định vận hành phân xưởng trong năm 2023.

Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã yêu cầu phải bằng mọi cách, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cùng với bên bao tiêu của PVN bảo đảm nguồn cung ra thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Những sự cố mà doanh nghiệp đang gặp phải được khắc phục nhanh và chứng minh bằng việc bảo đảm nguồn cung ra thị trường như sản lượng đã cam kết. Cùng với đó, nhà máy phải huy động nguồn dự trữ thương mại kể cả thành phẩm, bán thành phẩm, liên kết với Nhà máy Lọc dầu Bình Sơn và trong các kho dự trữ bảo đảm sản lượng giao cho các doanh nghiệp đầu mối không được giảm so với cam kết.

Bộ trưởng Công Thương cũng yêu cầu trong lâu dài, không chỉ trước, trong sau Tết, đặc biệt là tháng 5 khi nhà máy bảo dưỡng định kỳ, phải khẩn trương đẩy công suất đến tối đa để có lượng hàng tối đa bù đắp cho khoảng hơn 50 ngày nhà máy thực hiện bảo dưỡng, kể cả sản phẩm và bán thành phẩm, tăng công suất kho chứa, thậm chí phải thuê để có sản lượng hàng dự trữ lớn nhất.

Phạm Tuyên

Cùng chuyên mục
XEM