Nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam giảm công suất vì thiếu tiền, nguy cơ thiếu xăng dầu thời điểm cận Tết

26/01/2022 11:06 AM | Kinh doanh

Nguồn cung xăng dầu từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm do cắt giảm công suất sản xuất khiến các nhà kinh doanh thấp thỏm.

Thiếu hụt nguồn cung xăng dầu vào dịp cận và sau Tết Nguyên đán có thể xảy ra, khi các doanh nghiệp không kịp xoay xở để nhập khẩu, mặc dù đến nay trên thị trường phân phối, bán lẻ xăng dầu vẫn chưa có nhiều biến động.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên thị trường đối mặt với nguy cơ khan hiếm, thiếu hụt xăng dầu do việc giảm sản xuất của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Theo đó, nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam cắt giảm tỷ lệ chế biến do thắt chặt vấn đề ngân sách tài chính dẫn đến việc nhập khẩu dầu thô từ Kuwait bị ngừng lại. Lần cắt giảm này khác so với những lý do trước đây là bảo dưỡng, khắc phục các vấn đề liên quan đến kỹ thuật của nhà máy.

Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính phủ. Công ty cho biết, nhà máy lọc dầu đang hoạt động với 80% công suất, giảm từ 105% và nhập khẩu dầu thô đã tạm dừng khoảng một tuần trước.

Nhà máy lọc dầu đã giảm tỷ lệ sản xuất và công ty đang thảo luận các giải pháp với các bên liên quan để có phương án tháo gỡ, nhằm khôi phục lại sản xuất bình thường.

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã phải tạm dừng nhập khẩu dầu thô phục vụ cho hoạt động, chỉ sử dụng hàng tồn kho để chế biến xăng dầu sản phẩm.

Việc cắt giảm sản xuất của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, vốn chiếm tới 35% nguồn cung xăng dầu ra thị trường hiện nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu mua xăng dầu của các thương nhân kinh doanh xăng dầu.

Việt Nam có hai nhà máy lọc dầu sản xuất phần lớn nhu cầu nhiên liệu và việc cắt giảm khâu chế biến có thể dẫn đến tăng nhập khẩu sản phẩm. Nhu cầu nhiên liệu trong nước sụt giảm do đóng cửa giãn cách Covid-19 và thị trường dầu thô toàn cầu biến động đã góp phần vào cuộc khủng hoảng tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn có tổng vốn đầu tư 9 tỉ USD, công suất 10 triệu tấn dầu/năm và bắt đầu hoạt động từ tháng 12 năm 2018. Nhà máy có công suất chế biến 200.000 thùng dầu thô Kuwait mỗi ngày, sản xuất các sản phẩm như dầu diesel và xăng. Đây là liên doanh giữa chủ đầu tư PVN với hơn 25% vốn, Công ty Dầu hỏa Kuwait quốc tế, Công ty Idemitsu Kosan và Tập đoàn Mitsui Chemicals. Nhà máy lọc dầu khác của quốc gia là Dung Quất, có thể xử lý 148.000 thùng/ngày.

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu có hệ thống trên cả nước cho biết tình trạng khan hàng bắt đầu diễn ra khoảng 1 tuần nay, khi Nghi Sơn nói rằng giảm nguồn cung do không thể duy trì chạy hết công suất với lý do không đủ dầu thô. Doanh nghiệp này bị giảm khoảng 45% nguồn cung ứng và phải đối diện với nguy cơ thiếu hàng trong thời gian tới.

"Việc này đột ngột với chúng tôi khi mua từ nguồn của Nghi Sơn chiếm tới 40%, trong khi đã cận Tết. Việc đàm phán mua bán nhập khẩu xăng dầu rất khó khăn vì sẽ bị ép giá rất cao. Trên thị trường cũng không còn hàng để mua, vì Trung Quốc cắt giảm sản lượng, nên thế giới cũng khan hiếm hàng" - người này chia sẻ.

Trước tình hình trên, một số doanh nghiệp chiếm thị phần lớn trên thị trường xăng dầu đã có văn bản gửi Bộ Công thương, nêu ra nguy cơ thiếu nghiêm trọng nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đánh giá, việc Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đột nhiên dừng hoạt động, ngưng cung cấp xăng dầu không có lý do thỏa đáng là "rất nghiêm trọng".

Tham khảo: Bloomberg

Theo Khánh Huyền

Cùng chuyên mục
XEM