Nhà giàu châu Á đua nhau gửi con sang phương Tây học từ cấp 2

17/08/2019 10:54 AM | Thời sự

Dù số lượng các trường này không nhiều và vốn vô cùng đắt đỏ, học phí mỗi năm có thể lên đến 74 nghìn USD/năm, các trường mang đến con đường vào đại học danh tiếng nhất.

Nhà giàu châu Á đua nhau gửi con sang phương Tây học từ cấp 2

Philip Tsuei chỉ mới 12 tuổi khi bố mẹ anh gửi anh đến một nơi cách quê hương anh đến 7 nghìn dặm để theo học trường trung học tại Massachusetts, Mỹ. Philip Tsuei vẫn nhớ như in cảm giác của mình khi ấy: “Mọi chuyện thật tồi tệ. Cứ như thể tôi bị kết án tù chung thân. Và tôi đếm từng ngày”.

 Dù vậy anh cũng hiểu rằng trách nhiệm của mình là phải học tốt ở trường nam sinh. Anh trai của anh cũng ghi danh vào học tại đây. Gia đình của hai người con trai này coi đó như bước chuẩn bị cần thiết để họ có thể vào được các trường đại học danh tiếng.

Nhiều gia đình giàu có châu Á nhiều năm nay đã coi đại học Mỹ như tấm vé vàng nhằm đảm bảo tương lai của con cháu họ, thế nhưng ngày một nhiều người muốn gửi con đi sớm hơn nhằm giành lợi thế cạnh tranh.

Ngày một nhiều gia đình, đặc biệt từ Trung Quốc, gửi con đến các nước phương Tây nhằm tham gia các trường nội trú. Dù số lượng các trường này không nhiều và vốn vô cùng đắt đỏ, học phí mỗi năm có thể lên đến 74 nghìn USD/năm, các trường mang đến con đường vào đại học danh tiếng nhất.

Nhà điều hành tại quỹ Dunbar Consultants, ông Rick Dickson, nhận xét: “Cũng hoàn toàn tự nhiên khi mà những gia đình này muốn con đi học các trường nội trú từ bé bởi họ cảm giác rằng họ sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn hơn”.

Quy mô của thị trường này rất khó để tính toán cụ thể thành những con số. Tại trường Fay School ở Massachusetts, số lượng các ứng viên ngoại nộp hồ sơ vào trường nội trú (từ lớp 7 đến hết lớp 9) đã tăng chóng mặt trong thời gian gần đây, theo số liệu được cung cấp bởi cơ quan giáo dục địa phương.

Tại một số trường danh tiếng khác, nhu cầu theo học của người nước ngoài, nhất là từ Trung Quốc đã lớn đến nỗi trường phải thành lập ra hẳn một chương trình để đánh giá năng lực tiếng Anh và lọc hồ sơ từ ứng viên Trung Quốc. Tuy nhiên, trường từ chối cung cấp số lượng cụ thể.

Anh John Rao năm nay 21 tuổi từng đi đầu phong trào ra nước ngoài học từ bé này. Hệ thống giáo dục cứng nhắc và khắc nghiệt của Trung Quốc không phù hợp với anh. Chính vì vậy từ khi anh mới 13 tuổi, cha mẹ anh đã gửi anh ra nước ngoài học. Một thập kỷ trước, cực kỳ hiếm gia đình đưa con ra nước ngoài học sớm như vậy, thế nhưng với Rao, cơ hội đi học quá tốt để bỏ lỡ.

Sinh viên đến từ các nước Đông Á góp tỷ lệ lớn trong nhóm sinh viên quốc tế, thế nhưng tốc độ tăng trưởng đang cao chóng mặt chủ yếu bởi Trung Quốc và Hàn Quốc. Vào năm 2018, dù tăng trưởng có chậm lại nhưng học sinh Trung Quốc chiếm 37% trong nhóm các học sinh cấp 2 tại Mỹ.

Theo TRUNG MẾN

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm