Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng kỷ lục trong phiên chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất kể từ 2008

24/10/2022 19:56 PM | Kinh doanh

Đà lao dốc quá mạnh của chứng khoán Trung Quốc trái ngược với thị trường chứng khoán toàn cầu.

Phiên hôm nay (24/10), thị trường tài chính Trung Quốc đã chìm trong sắc đỏ. Tại thị trường Hồng Kông, các chỉ số ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 trong khi đồng nhân dân tệ cũng chạm đáy thấp nhất 14 năm.

Chỉ số Hang Seng China Enterprises (gồm cổ phiếu của các công ty ở đại lục nhưng niêm yết trên sàn Hồng Kông) giảm tới 7,3%. Cổ phiếu của các ông lớn công nghệ như Alibaba, Tencent và Meituan đều giảm hơn 11%. Đồng nhân dân tệ tại thị trường nội địa (onshore) giảm 0,6%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2008.

Phiên hôm nay cũng chứng kiến các nhà đầu tư nước ngoài bán tháo kỷ lục, đẩy chỉ số CSI 300 giảm gần 3%. Tổng cộng thông qua các liên kết giao dịch với sàn Hồng Kông, khối ngoại đã bán ròng 17,9 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,5 tỷ USD) cổ phiếu của các công ty đại lục. Đây là mức cao kỷ lục kể từ năm 2016, khi dữ liệu bắt đầu được thống kê.

Đà lao dốc quá mạnh của chứng khoán Trung Quốc trái ngược với thị trường chứng khoán toàn cầu, khi mà trong tuần trước các nhà đầu tư đã có tuần tốt đẹp nhất kể từ tháng 7. Chỉ số Hang Seng China đang giao dịch ở mức thấp nhất so với chỉ số S&P 500 kể từ năm 2001, theo dữ liệu thống kê của Bloomberg.

Hôm nay Trung Quốc công bố một loạt dữ liệu kinh tế chủ chốt và bức tranh được phác họa nên khá trái chiều. GDP tăng trưởng mạnh hơn so với dự báo trong quý III, với hoạt động công nghiệp cải thiện bất chấp các lệnh hạn chế để kiểm soát dịch bệnh và cú lao dốc của thị trường bất động sản. Tuy nhiên ngược lại doanh số bán lẻ đã suy yếu.

Các chuyên gia kinh tế vẫn lo ngại về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chính quyền đã quyết định tạm ngừng hoạt động gia sư và ăn uống tại nhà hàng tại quận trung tâm tỉnh Quảng Châu, làm dấy lên lo ngại về kịch bản hoạt động sản xuất tại đây bị gián đoạn.

Harris Wan, phó Chủ tịch của iFAST Global Markets, cho biết: “Hiện thị trường đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất mà tôi từng thấy trong sự nghiệp. Tâm trạng của nhà đầu tư thậm chí tệ hơn cả trong khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008”.

Tham khảo Bloomberg

Theo Tú Anh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM