Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu mua cổ phiếu Google 10 năm trước?

09/10/2019 03:30 PM | Kinh doanh

Thành công của Google sau hơn hai thập kỷ phát triển đã mang lại lợi nhuận lớn cho các cổ đông...

Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu mua cổ phiếu Google 10 năm trước?

Ngày 27/9/2019, Google bước sang tuổi 21. Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Google trở thành một trong những website có nhiều người truy cập nhất thế giới và cái tên Google phổ biến tới mức thành một từ mới trong từ điển tiếng Anh. Thành công của hãng công nghệ khổng lồ cũng mang lại lợi nhuận lớn cho các cổ đông.

Theo tính toán của CNBC, nếu đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu Google năm 2009 và giữ đến nay, số tiền này sẽ tăng lên thành hơn 4.800 USD tính tới ngày 2/10/2019 - tương đương mức lợi nhuận khoảng 400%. Cùng thời gian này, chỉ số S&P 500 chỉ tăng hơn 250%. Google chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2004. Cổ phiếu này hiện giao dịch quanh mức 1.200 USD/cổ phiếu.

Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu mua cổ phiếu Google 10 năm trước? - Ảnh 1.

Tăng trưởng cổ phiếu Google (nay thuộc công ty mẹ Alphabet qua các năm - Nguồn: CNBC.

Hiện tại, Google thuộc công ty mẹ Alphabet. Thay đổi này diễn ra vào năm 2015 khi công ty này tái cấu trúc và các mảng kinh doanh đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác bên cạnh công cụ tìm kiếm.

Google được thành lập vào năm 1998 bởi hai nghiên cứu sinh tiến sĩ trường Đại học Stanford - Sergey Brin và Larry Page. Hai người đã viết một bài luận về việc phát triển thử nghiệm một "công cụ tìm kiếm quy mô lớn" - tiền thân của Google ngày nay.

Ban đầu, Brin và Page vận hành Google trong một gara chật hẹp ở Menlo Park, California. Nhưng tới mùa xuân năm 1999, họ đã chuyển tới một văn phòng tốt hơn ở Palo Alto, California. Google lại chuyển văn phòng một lần nữa vào năm 2004, tới một khu tổ hợp văn phòng tại Mountain View, California - hiện được gọi là Googleplex.

Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu mua cổ phiếu Google 10 năm trước? - Ảnh 2.

Hai người đồng sáng lập Google - Larry Page (trái) và Sergey Brin, tại trụ sở của Google năm 2003 - Ảnh: Getty Images.

Năm 1999, Google đạt doanh thu năm 220.000 USD. Nhưng chỉ 4 năm sau đó, con số này tăng lên gần 1 triệu USD, trở thành "công ty công nghệ tăng trưởng nhanh nhất Bắc Mỹ", theo xếp hạng Technology Fast 500 năm 2004 của Deloitte.

Tăng trưởng nhanh chóng của Google mở ra cánh cửa cho công ty này bước vào các lĩnh vực khác. Năm 2001, Page và Brin đã thuê Eric Schmidt về làm CEO để giúp công ty phát triển. Dưới sự điều hành của Schmidt, Google nhanh chóng mở rộng hoạt động sang các mảng khác ngoài mảng công cụ tìm kiếm cốt lõi.

Năm 2003, công ty này cho ra mắt chương trình quảng cáo AdSense giúp các website hướng tới người dùng mục tiêu. Đầu tư vào lĩnh vực quảng cáo đã mang lại lợi nhuận lớn cho Google. Hiện tại, 85% tổng doanh thu của công ty này vẫn đến từ công nghệ quảng cáo.

Năm 2005, Google mua lại nền tảng di động thông minh Android và một năm sau đó, thâu tóm nền tảng chia sẻ video YouTube. Công ty này cũng mua Motorola Mobility vào năm 2011 để dấn thân vào lĩnh vực sản xuất điện thoại. Tổng cộng, Google đã mua lại hơn 200 công ty. Tới năm 2010, trung bình mỗi tháng, công ty này lại thâu tóm một công ty khác.

Dưới sự điều hành của Schmidt, Google IPO vào ngày 19/8/2004, huy động được 1,67 tỷ USD với giá 85 USD/cổ phiếu. Đây là một trong những IPO công nghệ lớn nhất tại Mỹ, không chỉ giúp Google huy động được vốn mà còn thu hút sự chú ý và tăng thêm người dùng mới.

Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu mua cổ phiếu Google 10 năm trước? - Ảnh 3.

Sundar Pichai - CEO hiện tại của Google - Ảnh: Getty Images.

Mùa thu năm 2015, hãng công nghệ khổng lồ quyết định tái cấu trúc, lập công ty mẹ với tên gọi Alphabet. Việc tái cấu trúc giúp công ty này phân tách những mảng kinh doanh đang có lãi với những mảng thử nghiệm. Đây cũng là một cách để vừa bảo vệ các nhà đầu tư, vừa duy trì đổi mới, sáng tạo. Cùng năm đó, Sundar Pichai, phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Google, trở thành CEO.

Việc tái cấu trúc đã mang lại thành công cho Google. Tới năm 2018, việc thành lập Alphabet đã giúp cổ phiếu công ty tăng hơn 85% và doanh thu của các mảng kinh doanh khác (ngoài Google) của Alphabet tăng trưởng gần 50% mỗi năm.

Theo Nhật Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm