Nhà đầu tư để sẵn 86.000 tỷ đồng chưa giải ngân tại các CTCK vào cuối quý 2

22/07/2021 08:31 AM | Kinh doanh

Số liệu từ các CTCK cho biết vào cuối quý 2/2021, số dư tiền gửi của khách hàng tại các CTCK vào khoảng 86.000 tỷ đồng, tăng khoảng 21.000 tỷ đồng so với quý trước và đây là con số kỷ lục trong lịch sử.

Nhà đầu tư để sẵn 86.000 tỷ đồng chưa giải ngân tại các CTCK vào cuối quý 2

TTCK Việt Nam vừa bước qua nửa đầu năm 2021 thăng hoa rực rỡ với sự bứt phá mạnh của các chỉ số chứng khoán. Kết thúc phiên giao dịch 30/6, chỉ số VN-Index dừng tại 1.408,55 điểm, tăng 27,6% so với đầu năm và là chỉ số chứng khoán tăng mạnh thứ 2 trên thế giới.

Diễn biến tích cực của thị trường trong những tháng qua có vai trò không nhỏ từ các nhà đầu tư mới, hay gọi là nhà đầu tư "F0". Số liệu từ VSD cho biết trong nửa đầu năm 2021, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 620 nghìn tài khoản chứng khoán, lớn hơn tổng lượng tài khoản mở mới trong năm 2020 và 2019 cộng lại.

 Nhà đầu tư để sẵn 86.000 tỷ đồng chưa giải ngân tại các CTCK vào cuối quý 2  - Ảnh 1.

Việc nhà đầu tư đổ mạnh vào thị trường chứng khoán năm qua có nhiều nguyên nhân, trong đó yếu tố lãi suất tiết kiệm ngày càng giảm mạnh hay thiếu vắng kênh đầu tư đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang kênh chứng khoán.

Sự tham gia của nhà đầu tư nội đã giúp "cân" lại áp lực bán ròng của khối ngoại. Trong nửa đầu năm 2021, khối ngoại đã bán ròng khoảng 30.000 tỷ đồng trên HoSE, gấp đôi lượng bán ròng trong cả năm trước nhưng thị trường vẫn tăng điểm tích cực nhờ dòng tiền từ nhà đầu tư nội.

Dù thị trường thiếu vắng dòng tiền ngoại, tuy nhiên dòng tiền từ các nhà đầu tư "F0" đã bù đắp, đẩy thanh khoản thị trường liên tiếp lập kỷ lục mới và những phiên giao dịch với thanh khoản "tỷ đô" là điều diễn ra khá thường xuyên. Tính riêng quý 2/2021, giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt kỷ lục 19.838 tỷ đồng/phiên, tăng 41% so với quý trước và gấp gần 5 lần cùng kỳ năm 2020.

 Nhà đầu tư để sẵn 86.000 tỷ đồng chưa giải ngân tại các CTCK vào cuối quý 2  - Ảnh 2.

Sự gia nhập của lớp nhà đầu tư mới cũng đẩy dư nợ margin tại các CTCK lên cao kỷ lục. Số liệu cuối quý 2/2021 cho biết dư nợ cho vay tại các CTCK lên tới 145.000 tỷ đồng (trong đó chủ yếu là dư nợ margin), tăng khoảng 30.000 tỷ so với cuối quý 1.

Trong lịch sử TTCK Việt Nam, không ít lần thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh mỗi khi margin tại các CTCK "căng". Tuy nhiên vào thời điểm hiện nay, dòng tiền từ nhà đầu tư mới liên tục nhập cuộc giúp thị trường trở nên khá vững vàng.

Số liệu từ các CTCK cho biết vào cuối quý 2/2021, số dư tiền gửi của khách hàng tại các CTCK vào khoảng 86.000 tỷ đồng, tăng khoảng 21.000 tỷ đồng so với quý trước và đây là con số kỷ lục trong lịch sử. Trong đó chủ yếu là tiền gửi của nhà đầu tư giao dịch chứng khoán theo phương thức CTCK quản lý. Đây là lượng tiền đang nằm sẵn trong tài khoản nhà đầu tư và chưa thực hiện giải ngân vào thời điểm 30/6/2021.

 Nhà đầu tư để sẵn 86.000 tỷ đồng chưa giải ngân tại các CTCK vào cuối quý 2  - Ảnh 3.

Trong đó, VPS hiện là CTCK có số dư tiền gửi khách hàng lớn nhất, lên tới hơn 15.600 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với đầu năm. Thời gian gần đây, VPS đã bứt phá ngoạn mục vươn lên trở thành CTCK có thị phần môi giới lớn thứ nhất trên HoSE, HNX, UPCom và cả thị trường phái sinh. Do đó việc có lượng lớn tiền gửi nhà đầu tư trong tài khoản cũng là điều không quá bất ngờ. Xếp tiếp theo về số dư tiền gửi khách hàng vào cuối quý 2 lần lượt là SSI (7.984 tỷ đồng), VND (7.961 tỷ đồng), Mirae Asset (5.194 tỷ đồng)…

Với việc sàn HoSE đã giải quyết xong sự cố nghẽn lệnh, xu hướng dòng tiền nhà đầu tư "F0" vào thị trường được dự báo sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa và những con số về dư tiền gửi hay dư nợ margin sẽ còn lập những đỉnh cao mới trong thời gian tới.

Minh Anh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Diana Unicharm lo lắng đứt gẫy chuỗi cung ứng vì băng vệ sinh, tã trẻ em không phải là hàng thiết yếu

Theo Công ty Cổ phần Diana Unicharm, băng vệ sinh và bỉm là những nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo vệ sinh hằng ngày cho phụ nữ, trẻ em và người già.

Bị quản lý cũ tố bóc lột nhân viên, bắt ký cam kết không phốt công ty, bán đồ không rõ nguồn gốc, ABBY xác nhận "nội bộ công ty đang tổ chức họp để giải quyết"

ABBY - chuỗi cửa hàng cung cấp đồ làm bánh, nấu ăn và pha chế nổi tiếng mới đây vừa bị quản lý cũ tố "bóc lột nhân viên, bắt ép nhân viên ký cam kết không nói xấu công ty, bán đồ không rõ nguồn gốc".

Shark Linh: 5 câu hỏi WHY cần tự vấn trong kinh doanh để tránh tình trạng 'Em tưởng'! Thấy thị trường không có đối thủ chớ vội mừng, tỷ lệ users từ organic cao đừng tưởng hay

Sở hữu 30.000 users trong đó 80% đến từ các kênh organic, Founder mạng xã hội dành cho thú cưng Pety đầy tự tin khi gọi vốn trên Shark Tank. Nhưng theo Shark Linh, tỷ lệ thu hút users quá cao từ kênh organic là một điểm trừ. "Một nhà đầu tư khi rót tiền, cần phải biết startup sẽ biết cách thu hút khách hàng thế nào. Khi bạn nói 80% từ organic, có nghĩa bạn không thể kiểm soát 80% đó", Shark Linh nói.

Pfizer: Từ ông vua thuốc cường dương Viagra đến đế chế vaccine hàng tỷ USD mùa dịch Covid-19

Lần đầu tiên trong lịch sử, đại dịch Covid-19 và Pfizer đã khiến mọi người trên thế giới hiểu rõ hơn thế nào là "vaccine hạng sang".

Đọc thêm