Nguyên Viện phó VKSND Đà Nẵng thừa nhận hôn bé gái nhưng khai không có ý đồ dâm ô

05/04/2019 14:57 PM | Xã hội

Theo chuyên gia luật, nếu công an không ra quyết định khởi tố, cơ quan VKS có đủ thẩm quyền để ra quyết định này.

Liên quan tới vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP Đà Nẵng) bị camera an ninh ghi lại hành vi sàm sỡ cưỡng hôn bé gái trong thang máy, lãnh đạo VKSND tối cao đã đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành xác minh.

Viện KSND TP HCM sẽ tham gia theo dõi, chỉ đạo xử lý nghiêm, còn thẩm quyền giải quyết sự việc là Viện KSND quận 4. Cơ quan này cũng yêu cầu nhà chức trách phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bất kể người đó là cán bộ đương chức hay đã nghỉ hưu.

Được biết, ông Nguyễn Hữu Linh trước đây là Viện phó VKSND TP Đà Nẵng nhưng đã nghỉ hưu từ tháng 6/2018. Cách đây 3 tháng, ông Linh chính thức hành nghề luật sư khi gia nhập vào Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng.

Phải khởi tố vụ cựu Phó viện trưởng VKSND cưỡng hôn bé gái trong thang máy (Thực hiện: Quốc Chiến)


Trao đổi với phóng viên, luật sư Hoàng Tú Lượng (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết: "Hành vi của người đàn ông xuất hiện trong clip có dấu hiệu của tội dâm ô trẻ em dưới 16, thậm chí có xu hướng dấu hiệu dâm ô nhiều lần. Khung hình phạt có thể ở mức từ 3-7 năm theo khoản 2 điều 164 Bộ luật hình sự 2015".

"Khi VKSND TP HCM tiếp nhận thông tin từ cơ quan điều tra, công an quận 4. Căn cứ theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 và thông tư liên tịch 04 về cơ chế phối hợp giữa VKS, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng...

Trong quy định của thông tư tại khoản 3, điều 7 nêu rõ nếu cơ quan điều tra không khởi tố vụ án theo thẩm quyền. Trường hợp này, nếu Công an quận 4 không khởi tố vụ án, VKSND TP HCM có thể xem xét chỉ đạo VKSND quận 4 có thẩm quyền vụ án", luật sư Hoàng Tư Lượng nói.

Luật sư cho rằng, quy trình kiểm tra chéo giữa các cơ quan tố tụng giúp thực hiện xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Được biết, ông Nguyễn Hữu Linh là thành viên của Đoàn luật sư TP Đà Nẵng. Theo luật sư Lượng, nếu cơ quan tố tụng chứng minh được hành vi phạm tội của ông Nguyễn Hữu Linh,  đoàn luật sư có thể căn cứ vào điều 18 và điều 10 Luật luật sư để tước thẻ, chấm dứt tư cách hành nghề của ông này.

 Nguyên Viện phó VKSND Đà Nẵng thừa nhận hôn bé gái nhưng khai không có ý đồ dâm ô  - Ảnh 2.

Hình ảnh ông Linh và bé gái khi chuẩn bị vào thang máy.


"Ông Nguyễn Hữu Linh là một người công tác trong lĩnh vực thực thi pháp luật. Ông từng theo những vụ án liên quan dâm ô, xâm hại trẻ em mà lại có hành vi sàm sỡ, cưỡng hôn bé gái như vậy là không thể chấp nhận được. Sự việc này ảnh hưởng đến bộ mặt của các cơ quan thực thi pháp luật, làm giảm sút niềm tin của người dân", luật sư Lượng đánh giá.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Bích Thư (Trưởng BQL chung cư Galaxy 9) cho biết, ban quản lý chung cư đã mở cuộc họp với cư dân và thông báo tường trình vụ việc. Theo nội dung thông báo, lúc 21h30 ngày 1/4, gia đình cháu bé gọi điện báo nhân viên chung cư xem lại camera để truy tìm người đàn ông có hành động không chuẩn mực với con gái họ.

Sau khi nhận diện được người đàn ông trong đoạn phim, ban quản lý chung cư đã mời ông này đến làm việc. Sau khi cho xem lại đoạn phim camera an ninh ghi lại trong thang máy, người đàn ông này đã thừa nhận có hành vi ôm, hôn bé gái. Ban quản lý đã ghi nhận sự việc bằng cách lập biên bản và ông Linh đã ký nhận.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 4/4, ông Nguyễn Hữu Linh đã có mặt tại Công an quận 4 (TP.HCM). Ông này khai trước khi về đến chung cư Galaxy 9 ở đường Nguyễn Khoái (phường 1, quận 4) có uống 1 chai bia. Về đoạn phim phát tán trên mạng xã hội, ông Linh thừa nhận mình là người trong đoạn phim và diễn biến sự việc như mô tả.

Một nguồn thông tin cho hay, tại cơ quan điều tra, lời khai ban đầu, ông Linh vẫn một mực cho rằng bản thân chỉ có hành vi "nựng" bé gái, chứ không có ý đồ sàm sỡ, dâm ô…

Ngoài ra, đến nay gia đình bé gái đã có đơn tố giác tội phạm gửi cơ quan tố tụng quận 4. Trước đó, khi xảy ra vụ việc, ông Linh và gia đình bé gái đã gặp gỡ, hoà giải. Sau đó ông Linh quay về Đà Nẵng.

Cho đến khi đoạn clip bị phát tán, gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận và cơ quan Công an vào cuộc, ông Linh buộc phải quay lại TP HCM để hợp tác điều tra.

Phóng viên đã gọi điện, nhắn tin vào số điện thoại ông Nguyễn Hữu Linh, đề nghị gặp để xác minh, phỏng vấn về vụ việc. Tuy nhiên, ông này không nhấc máy, không phản hồi.

Theo Quốc Chiến

Cùng chuyên mục
XEM