Nguyên Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ: Ai chỉ đạo làm công văn không đúng sự thật đón Bộ trưởng Trần Tuấn Anh?

10/01/2019 08:37 AM | Xã hội

Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, các cơ quan chức năng cần làm rõ xem ai đã chỉ đạo Văn phòng Bộ Công thương có công văn dối trá về việc đón Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại sân bay tối 4/1.

Chiều qua (8/1), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có thư xin lỗi liên quan đến sự việc Văn phòng Bộ Công Thương dùng xe biển xanh 80B-5645 của Bộ, đi đón vợ ông trên chuyến bay số hiệu VN 262, từ Tân Sơn Nhất về Nội Bài vào tối 4/1.

Trao đổi với PV, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, trong thời kỳ còn công tác, ông chưa từng gặp trường hợp tương tự nào như vụ xe biển xanh vào chân máy bay đón người thân của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

"Việc Bộ trưởng Công Thương có thư xin lỗi công khai là thái độ đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, theo tôi việc này không thể bỏ qua hay dừng ở đây được, cần tiếp tục làm rõ các vấn đề liên quan", ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, trong sự việc này, văn bản của Văn phòng Bộ Công Thương gửi Cảng vụ Hàng không miền Bắc nêu rõ đây là lịch công tác của Bộ trưởng, đề nghị vào đón nhưng thực tế không đúng.

 Nguyên Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ: Ai chỉ đạo làm công văn không đúng sự thật đón Bộ trưởng Trần Tuấn Anh? - Ảnh 1.

Ông Vũ Quốc Hùng.


"Bình thường, nếu đón Bộ trưởng cũng không nhất thiết phải đón ở chân cầu thang máy bay mà cứ để vị đó đi bình thường vào rồi đón. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt do yêu cầu công tác hay ốm đau... thì có thể thực hiện việc này.

Tuy nhiên, như thư xin lỗi, hôm đó không có Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trên chuyến bay và không có chuyện đón ông mà là đón người thân" - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ.

Văn phòng Bộ Công Thương phải làm rõ lý do, động cơ, mục đích gì mà làm công văn không đúng sự thật như vậy - ông Hùng đề nghị.

Ông nhấn mạnh: Phải làm rõ ai là người đã chỉ đạo làm công văn không đúng sự thật đi đón Bộ trưởng Trần Tuấn Anh như vậy. Có phải do cấp dưới nịnh cấp trên hay do Bộ trưởng có điện thoại yêu cầu phải đón vợ mình?

Ông Hùng nhận định: "Không loại trừ việc Bộ trưởng không muốn, không biết công văn nhưng vợ của Bộ trưởng lại yêu cầu làm công văn để được đặc quyền đón tận chân cầu thang máy bay. Tất cả phải làm rõ, công khai với dư luận. Việc công khai rõ ràng sẽ giúp răn đe chung cho tất cả các cán bộ".

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chia sẻ rằng, ông biết nhiều người vợ các lãnh đạo cấp cao còn không bao giờ muốn đi cùng với chồng trên xe biển xanh.

"Trong sự việc này, tôi chưa biết cụ thể lý do vì sao lại dùng xe công đón vợ Bộ trưởng như vậy, nhưng qua đây, người vợ cũng cần phải nhìn nhận lại như thế nào cho đúng", ông Hùng nói.

Ngoài ra, ông Hùng cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của Cảng vụ Hàng không miền Bắc khi đồng ý cho xe vào đón Bộ trưởng nhưng thực tế lại là đón người khác.

"Lẽ ra anh là đơn vị quản lý sân bay phải kiểm tra, kiểm soát nhưng lại để xảy ra việc làm sai như vậy thì cần phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định", ông Hùng chỉ rõ.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho hay, ông nguyên là Ủy viên TƯ Đảng nhưng khi về hưu không sử dụng xe biển xanh vào công việc mà chỉ dùng taxi.

"Ở đây, nhiều người đặt vấn đề công văn của văn phòng, nhưng nếu không có tác động của Bộ trưởng thì liệu có thể điều xe công ra tận chân cầu thang sân bay đón vợ con như vậy không?

Dù có lý giải thế nào thì việc sử dụng xe công đón vợ Bộ trưởng cũng là sai. Để xảy ra sự việc như vậy, rõ ràng đã vi phạm quy định của Đảng, nhất là trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và vi phạm pháp luật.

Do đó, Bộ trưởng xin lỗi chưa đủ mà cần tiếp tục xem xét trách nhiệm rõ ràng", ông Hương nêu.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM