Nguy cơ xuất hiện đợt dịch COVID-19 lần thứ 4: Siết chặt ở khu du lịch biển

26/04/2021 08:33 AM | Xã hội

Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng ước đạt gần 130 nghìn lượt, trong đó chủ yếu là khách nội địa, lưu trú trong các khách sạn ven biển. Thanh Hóa cũng không kém phần đông đúc trong ngày khai hội 24/4. Sự tụ tập đông đúc đã gây không ít lo lắng cho người dân.

Tại khu du lịch biển hấp dẫn là điểm đến trong dịp nghỉ sắp tới của nhiều người dân, Đà Nẵng những ngày qua, các khách sạn ven biển 75% số phòng đã được đặt chỗ. Một số khách sạn 5 sao đã được đặt 100% cho ngày 30/4 như Naman Retreat, Hyatt Regency, Furama Resort, Bella Maison Parosand…

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong cho thấy, sau 16h, các bãi biển Đà Nẵng bắt đầu đông người xuống tắm biển, dạo chơi. Ông Phan Minh Hải, Phó Trưởng Ban quản lý (BQL) Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho hay, mỗi ngày có hơn 2.000 lượt người đến tắm biển Đà Nẵng. Dự kiến trong dịp lễ 30/4 - 1/5 tới đây sẽ trên 3.500 lượt người tắm mỗi ngày.

Ông nói: “Trước diễn biến dịch bệnh căng thẳng, du khách đổ về dịp lễ đông đúc, BQL tăng cường tuyên truyền du khách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Ở trên bờ phải đeo khẩu trang, xuống bãi tắm biển phải đảm bảo khoảng cách. BQL cũng nhắc nhở các hàng quán ven biển khi phục vụ khách hàng phải luôn đeo khẩu trang”.

Nếu xảy ra trường hợp xấu, có chỉ đạo từ thành phố, Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng sẽ đóng cửa biển Đà Nẵng.

Cũng ông Hải cho biết thêm, hiện tại thành phố đang đẩy mạnh kích cầu thu hút du khách, tạo tâm lý thoải mái, an tâm khi đến Đà Nẵng. Tuy nhiên, BQL cùng các đơn vị liên quan không thể lơ là phòng chống dịch. Trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh, BQL thực hiện theo các yêu cầu của thành phố, ban ngành chức năng… để đảm bảo an toàn. Nếu xảy ra trường hợp xấu, có chỉ đạo từ thành phố, Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng sẽ đóng cửa biển Đà Nẵng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng chia sẻ ngoài các yêu cầu, quy định phòng chống dịch thực hiện lâu nay, Hiệp hội yêu cầu các doanh nghiệp du lịch triển khai thêm bộ tiêu chí đảm bảo an toàn chống dịch cho khách khi đến Đà Nẵng. “Chúng tôi đã phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp đều ý thức, tuân thủ và thực hiện phòng dịch rất tốt”, ông nói đồng thời cho biết, các biện pháp sẽ phải triển khai sớm, vì du khách đang đổ về Đà Nẵng nghỉ lễ ngày một nhiều.

Khai hội, người dự đã lên đến 10.000 người

Tối 24/4, có khoảng hơn 10.000 người đã đến tham dự đêm khai hội du lịch Sầm Sơn năm 2021, hứa hẹn một mùa du lịch mới sẽ sôi động sau dịch COVID - 19 bùng phát ở nhiều nơi kìm hãm sự di chuyển đi lại, nghỉ ngơi của người dân. Trước dự báo sẽ có đông người tập trung tại các khu du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp vừa đảm bảo hoạt động kinh doanh du lịch, vừa đảm bảo phòng chống nguy cơ bùng phát COVID-19.

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tới đây, Thanh Hóa dự báo sẽ có số lượng lớn du khách ngoài tỉnh về tham quan, nghỉ ngơi tại các khu du lịch biển. Cụ thể, tại khu du lịch biển Sầm Sơn, mỗi ngày thành phố Sầm Sơn sẽ đón khoảng 100.000 khách (trong đó, mỗi ngày có khoảng 40.000-50.000 khách lưu trú qua đêm). Toàn thành phố Sầm Sơn có khoảng hơn 20.000 phòng nghỉ, đến thời điểm này, số phòng nghỉ đã được du khách đặt gần hết.

Kiên Giang chuẩn bị các kịch bản xấu nhất để đối phó

Hiện tại, tỉnh Kiên Giang đã chuẩn bị các kịch bản xấu nhất để có phương án, tinh thần phòng chống dịch. Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, trước công điện của Thủ tướng, tỉnh Kiên Giang đã cụ thể hóa bằng văn bản, chỉ đạo, nhắc nhở các địa phương không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Hiện nay, dịch bệnh COVID -19 vẫn trong vòng kiểm soát, đời sống người dân vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, dịch bệnh ở Campuchia đang diễn biến hết sức phức tạp nên tỉnh phải xây dựng các kịch bản để ứng phó..

Trước hết là tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới để ngăn chặn nhập cảnh trái phép. "Phải đầu tư mở rộng các khu cách ly tại khu vực TP Hà Tiên, vì hiện nay mỗi ngày có hơn 10 người nhập cảnh qua cửa khẩu", ông Nguyễn Lưu Trung nói.

Ngày 25/4, trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, trong ngày nghỉ lễ sắp tới, ước tính có khoảng trên 80.000 lượt khách du lịch đến với tỉnh Kiên Giang.

NHẬT HUY

Dự báo người dân, khách du lịch sẽ tập trung đông người giữa mùa dịch COVID-19 ở các khu du lịch biển (huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia, thành phố Sầm Sơn…), khu di tích, danh lam thắng cảnh, Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp phòng dịch từ xa và từ sớm. Chú trọng yêu cầu khai báo y tế người từ nơi khác về; kiểm soát các tuyến đường biên giới; lập phương án chi tiết phòng chống dịch tại những huyện có nhiều điểm tham quan, du lịch...

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nói: Để phòng chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch chi tiết chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện. Cụ thể như phải đảm bảo công tác y tế cho cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; triển khai tiêm vắc - xin phòng COVID-19…Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá cũng đã trực tiếp chỉ đạo các huyện, đơn vị có khu du lịch biển, danh lam, thắng cảnh… thu hút nhiều du khách, phải tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc phòng chống dịch.

THANH TRẦN

Hoàng Lam

Cùng chuyên mục
XEM