Nguy cơ biến mất những dãy núi phủ tuyết tại Thụy Sĩ do nắng nóng

27/06/2019 11:01 AM | Thời sự

Thụy Sĩ đang trải qua một đợt nắng nóng cao kể từ ngày 24/6 đến nay, song điều đáng chú ý là đợt nóng này sẽ ảnh hưởng đến các vùng núi của nước này, có nguy cơ làm tan băng tích tụ trong mùa Đông và mùa Xuân vừa qua.

Nguy cơ biến mất những dãy núi phủ tuyết tại Thụy Sĩ do nắng nóng

Tại khu vực nói tiếng Pháp, nhiệt độ đã vượt ngưỡng 30 độ C vào ngày 24/6 và dự báo lên tới 38 độ C tại bang Geneva và bang Valais, đều nằm ở phía Nam Thụy Sĩ, trong những ngày tới. Cơ quan khí tượng quốc gia Thụy Sĩ, MeteoSwiss, dự báo thành phố Basel, miền Bắc Thụy Sĩ, sẽ ghi nhận nhiệt độ 39 độ C vào ngày 26/6.

Độ ẩm không khí dao động trong khoảng từ 25-40% ở các vùng đồng bằng. Nhiệt độ không chỉ tăng cao trong ngày mà còn cao vào ban đêm. Nhiều vùng tại Thụy Sĩ đã đặt mức cảnh báo cao về đợt nắng nóng dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 30/6 này.

Nguy cơ biến mất những dãy núi phủ tuyết tại Thụy Sĩ do nắng nóng - Ảnh 1.

Thời tiết nắng nóng khiến những dãy núi phủ tuyết tại Thụy Sĩ có nguy cơ biến mất. Ảnh: bookmundi.com


Đợt nắng nóng này đang diễn ra tại Thụy Sĩ là do một vùng áp suất không khí cao ở vùng Tây Địa Trung Hải, cụ thể là từ Sahara, gây ra khô nóng trong khu vực. Điều đáng chú ý là đợt nóng này sẽ ảnh hưởng cả đến các vùng núi.

Nhà khí tượng học Nicolas Borgognon thuộc Cơ quan Thông tin khí tượng Thụy Sĩ (Meteonews), cho biết : "Nhiệt độ ở các vùng núi cao cũng sẽ tăng đáng kể. Đây là điều chưa từng thấy. Băng tuyết từng tích tụ trong mùa Đông và mùa Xuân vừa qua sẽ nhanh chóng tan chảy trong thời tiết nắng nóng này". Các chuyên gia khí tượng dự báo nhiệt độ cao kỷ lục có thể xảy ra tại các vùng núi của Thụy Sĩ.

Kể từ đợt nắng nóng năm 2003, chính quyền các thành phố của Thụy Sĩ đã có kinh nghiệm hơn trong việc lập kế hoạch chống nắng nóng, chú ý đặc biệt đến những người cao tuổi. Một số thành phố còn đưa ra chỉ dẫn cho người dân về các địa điểm giúp tránh nóng như các bảo tàng có trang bị điều hòa nhiệt độ, công viên nhiều cây xanh hay thậm chí các trung tâm thương mại.

THEO HOÀNG HOA

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 'bí kíp' tạo nên thành công các startup có thể 'học lỏm' từ cách làm sản phẩm của Sơn Tùng M-TP

Thành công của "Có chắc yêu là đây" cũng như các sản phẩm trước đó của Sơn Tùng M-TP có thể gói gọn trong 3 ‘bí kíp’ sau: Tạo sản phẩm khiến khán giả nghe đi nghe lại nhiều lần, tận dụng hiệu ứng mạng tạo tính lan truyền, niềm đam mê không từ bỏ của một người làm sản phẩm.

Câu chuyện kinh doanh

Nhượng quyền thời hậu Covid: Tiềm lực mạnh như Nutifood, Vinamilk cũng không ham “đốt tiền” cho địa điểm, các kiosk “lên ngôi”

Sau khi khống chế thành công sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, thị trường F&B trong nước, cụ thể là ngành đồ uống cũng đã bắt đầu sôi động trở lại. Sự tham gia của những thương hiệu mới, được đỡ đầu bởi những ông lớn có tiềm lực tài chính như Vinamilk, Nutifood hay Nescafe với xu hướng nhượng quyền mới đang dần thay đổi mạo cuộc chơi.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

[Case study] Làm cách nào cứ mỗi 30s, McDonald's lại bán được 800 Big Mac trong ngày sinh nhật lần thứ 50 của mình?

Chiến dịch Big Mac 50 thành công không chỉ nhờ ý tưởng độc đáo, mà còn nhờ vào việc McDonald's tạo cảm xúc cho người tiêu dùng.

Đọc thêm