Người xin thị thực vào Mỹ phải liệt kê mạng xã hội tham gia

03/06/2019 13:40 PM | Xã hội

Mới đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định thực hiện quy định mới, qua đó yêu cầu những người xin thị thực (visa) vào Mỹ phải cung cấp thông tin về việc sử dụng mạng xã hội.

Một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết phần lớn những hồ sơ xin visa, bao gồm cả những người xin visa cư trú tạm thời đều sẽ bị yêu cầu liệt kê các tài khoản mạng xã hội trong bảng khai kèm thông tin cá nhân. Người nộp đơn cũng có thể đánh dấu vào ô không sử dụng tài khoản mạng xã hội nào nếu muốn nhưng nếu họ nói dối thì sẽ phải đối mặt hậu quả rất nghiêm trọng.

Hiện tại bảng kê khai mới có 1 vài mạng xã hội chính nhưng các quan chức cho biết họ sẽ dần hoàn thiện và điền đủ tất cả các mạng xã hội hiện có trong tờ đơn.

"Đây là 1 bước tiến quan trọng trong việc nâng cao kiểm soát dòng người nước ngoài đang muốn nhập cư vào Mỹ. Như chúng ta đã thấy trong những năm gần đây, mạng xã hội đang trở thành diễn đàn lớn cho các hoạt động khủng bố khắp thế giới. Quy định mới sẽ là công cụ quan trọng sàng lọc khủng bố, loại bỏ những mối nguy cho cộng đồng cũng như những cá nhân nguy hiểm muốn lợi dụng chính sách nhập cư để đặt chân lên đất Mỹ", quan chức giấu tên của Bộ ngoại giao Mỹ nói.

Những thông tin về mạng xã hội sẽ được chính phủ Mỹ xem xét và phân loại trong hồ sơ theo dõi. Thậm chí trong tương lai, những người xin nhập cư vào Mỹ có thể còn phải kê khai lịch sử di chuyển qua các nước.

Trên thực tế, quy định mới này bắt nguồn từ sắc lệnh tháng 3/2017 của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm kiểm soát chặt chẽ dòng người nhập cư. Bộ ngoại giao Mỹ đã định thực hiện nghiêm sắc lệnh này từ tháng 3/2018 nhưng đến hiện nay mới có những động thái cứng rắn.

Trước đó, chính phủ của người tiền nhiệm Barack Obama đã bị chỉ trích nặng nề năm 2015 vì để Tashfeen Malik và chồng giết 14 người bằng súng ở San Bernandino, California. Cô Malik đã từng thể hiện quan điểm ủng hộ chủ nghĩa khủng bố trên mạng xã hội trước khi được cấp thị thực vào Mỹ.

AB

Cùng chuyên mục
XEM