Morgan Stanley dự báo kinh tế Mỹ suy thoái sau 9 tháng nếu căng thẳng thương mại leo thang

03/06/2019 09:50 AM | Thời sự

Suy thoái kinh tế có thể bắt đầu sau 9 tháng nữa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn giữ nguyên kế hoạch tăng thuế lên 25% với thêm khoảng 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ và Trung Quốc phản đòn.

Morgan Stanley dự báo kinh tế Mỹ suy thoái sau 9 tháng nếu căng thẳng thương mại leo thang

Nhà đầu tư có thể đang đánh giá quá thấp rủi ro đến kinh tế toàn cầu từ chiến tranh thương mại dù rằng trong tháng qua nhà đầu tư đã bán chứng khoán Mỹ mạnh nhất trong 1 năm, theo nhận định được đưa ra trong bài báo mới đây được Bloomberg đăng tải.

Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế kiêm chuyên gia kinh tế trưởng tại Morgan Stanley, ông Chetan Ahya, dự báo suy thoái kinh tế có thể bắt đầu sau 9 tháng nữa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn giữ nguyên kế hoạch tăng thuế lên 25% với thêm khoảng 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ và Trung Quốc phản đòn bằng các biện pháp trả đũa riêng.

Tình hình căng thẳng trong quan hệ giữa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và Trung Quốc đã ngày một trở nên tồi tệ hơn khi mà hai bên đổ lỗi cho nhau về sự đổ vỡ trong đàm phán. Trong cuối tuần qua, chính quyền Tổng thống Trump đã tự đề cao chính sách thương mại của ông và tiếp tụ áp thuế với hàng nhập khẩu Mexico để ứng phó lại với việc nhập cư trái phép gia tăng.

Dù thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm, nhà đầu tư vẫn đang xem xét đến tác động của chiến tranh thương mại lên bối cảnh kinh tế vĩ mô toàn cầu, ông Ahya viết trong nghiên cứu công bố ngày Chủ Nhật. Tăng trưởng kinh tế đi xuống khi mà chi phí tăng cao, nhu cầu của người tiêu dùng đi xuống và nhiều công ty hạn chế đầu tư.

Ông Ahya nhận định khi mà tác động của các biện pháp tăng thuế trở nên rõ ràng hơn, có thể sẽ quá muộn để tiến hành các biện pháp chính trị. Các chính sách nhằm làm giảm tác động sẽ mất quá nhiều thời gian để có thể phát huy tác dụng.

Theo Bloomberg, trong ngày Chủ Nhật, Bắc Kinh công bố một “Sách trắng” theo đó Bắc Kinh khẳng định rằng cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng chẳng khiến cho nước Mỹ vĩ đại hơn, Bắc Kinh đang muốn nhắc lại chính tuyên bố tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sách trắng của Trung Quốc thay vào đó nhấn mạnh rằng các hành động thương mại đã gây hại nặng nề đến kinh tế Mỹ khi nó làm tăng chi phí sản xuất, khiến cho giá cả các loại tăng, gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế và sinh kế của người dân đồng thời tạo ra rào cản ngăn hàng xuất khẩu Mỹ vào Trung Quốc. Phía Trung Quốc kết luận rằng tóm lại, các biện pháp thuế quan của Tổng thống Trump chẳng mang lại điều gì.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

BN 456 tử vong vì viêm phổi do COVID-19 biến chứng suy hô hấp cấp nặng, suy đa tạng

Bệnh nhân 456 tử vong do viêm phổi do COVID-19 biến chứng Suy hô hấp cấp nặng (Hội chứng ARDS), suy đa tạng, xuất huyết tiêu hoá trên bệnh nhân có tiền sử Tăng huyết áp.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Thanh niên xứ Quảng trộm 18kg ‘mồi nhậu’ của cha thả xuống biển

Thiếu 1.500.000 đồng mới mua lại được 18kg mồi nhậu của cha, anh Võ Hồng Rôn (28 tuổi, thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bèn rủ bạn đến nhà "trộm" mồi nhậu của cha đem thả... xuống biển.

3 nguyên tắc của Bill Gates sẽ thay đổi hoàn toàn cách đọc sách của bạn

Việc tuân theo các nguyên tắc của Bill không phức tạp, tốn thời gian hay mệt mỏi. Ngược lại những nguyên tắc này làm cho việc đọc sách trở nên thú vị và đáng giá.

Đọc thêm