Người Việt tự lai tạo 2.000 giống ớt trên mảnh vườn ở Mỹ

18/09/2022 09:20 AM | Xã hội

Hà Thanh Nhân hiện sinh sống ở Oklahoma, Mỹ nổi tiếng nhờ sở hữu mảnh vườn trồng nhiều loại ớt. Ngoài mua giống bên ngoài, Nhân còn tự lai tạo các loại ớt cùng nhau để cho ra "tác phẩm" mang phong cách riêng.

Hà Thanh Nhân (Oklahoma, Mỹ) gần đây nổi tiếng trong cộng đồng người Việt đam mê trồng cây với khu vườn 300 m2 trồng rất nhiều ớt. Công việc hàng ngày của Nhân là sáng đi làm kỹ thuật viên chụp MRI, CT, Xray ở các bệnh viện, chiều tối về lại dành hơn 3 giờ để chăm sóc vườn tược. Hiện tại, loại cây chính mà Nhân trồng là ớt, ngoài ra có thêm nhiều loại rau và hoa khác.

 
Người Việt tự lai tạo 2.000 giống ớt trên mảnh vườn ở Mỹ - Ảnh 1.

Theo gia đình sang Mỹ định cư từ năm 10 tuổi, Nhân hòa nhập rất nhanh với cuộc sống mới. Tuy nhiên, nếp sống của gia đình anh vẫn giữ thói quen ăn uống kiểu Việt Nam, với những loại gia vị đặc trưng. Ban đầu, Nhân mua ớt giống của một số loại ớt thông dụng như chỉ thiên, ớt xiêm và vài loại khác rồi sau đó mới tìm hiểu và trao đổi giống với những người cũng sưu tầm ớt khác. Đến bây giờ, Nhân không phải đi mua nữa mà có thể tự lai tạo giống cây trồng. 

 
Người Việt tự lai tạo 2.000 giống ớt trên mảnh vườn ở Mỹ - Ảnh 2.

Nhân cho hay bây giờ đã có nhiều giống ớt, lên tới hơn 2.000 giống để trồng dần qua các mùa. Nhân nói vui: “Với số hạt này, có lẽ mình trồng cả đời cũng không hết được”.

 
Người Việt tự lai tạo 2.000 giống ớt trên mảnh vườn ở Mỹ - Ảnh 3.

Nhân tự thụ phấn các loại ớt để cây đậu trái, sau đó chờ trái chín sẽ lấy hạt gieo cho vụ sau. Khu vực gia đình Nhân sinh sống có thời tiết khắc nghiệt, nên vào mùa đông có tuyết, Nhân sẽ ươm hạt trong nhà, bằng đèn sưởi rồi chờ lúc thuận lợi sẽ mang ra ngoài trồng. Công đoạn này khá mất thời gian nhưng có thể cho ra những quả ớt có hình dáng và màu sắc độc lạ. Nhiều khi lai ra rồi, nếu thấy không hợp ý thì Nhân lại bỏ đi và kết hợp lại từ đầu, với các giống khác.

 
Người Việt tự lai tạo 2.000 giống ớt trên mảnh vườn ở Mỹ - Ảnh 4.

Theo Nhân, ớt là loại cây dễ trồng và ra trái nhanh. Để cây ớt sinh trưởng tốt và ra nhiều trái thì chăm sóc đất chính là khâu quan trọng nhất. Khi mới bắt đầu trồng, cần trộn đất với nhiều chất dinh dưỡng và luôn giữ cho đất mềm, giữ nước và thoát nước tốt thì cây sẽ sum suê, tươi tốt. Với Nhân, anh cũng không bón phân quá thường xuyên vì có thể gây nóng cho cây, dẫn tới không sống được.

 
Người Việt tự lai tạo 2.000 giống ớt trên mảnh vườn ở Mỹ - Ảnh 5.

Hiện nay, mỗi đợt thu hoạch ớt chín rộ, Nhân có thể thu hái tới 15-20 kg. Ớt Chocolate Bhutlah rất cay. Ớt “đắt nhất thế giới” Aji charapita có hai màu vàng hoặc đỏ, quả nhỏ nhưng vị thì không quá đặc sắc. Có vài giống khác mà Nhân tự lai tạo như Fireblast, Purple Nurple thì lại cho ấn tượng nhiều hơn cả vì đó là kết quả của cả một quá trình dày công chờ đợi.

 
Người Việt tự lai tạo 2.000 giống ớt trên mảnh vườn ở Mỹ - Ảnh 6.

Ngoài số lượng ớt giống dùng trồng cho lứa sau và để đủ cho nhà ăn, Nhân sẽ mang tặng bạn bè, người thân hoặc bán đi một phần nhỏ. Nhân thường hay làm tương ớt, ớt sấy khô hoặc đông lạnh ăn dần. Nếu không dùng hết, Nhân bỏ vào thùng làm phân vi sinh để bón cây.

 
Người Việt tự lai tạo 2.000 giống ớt trên mảnh vườn ở Mỹ - Ảnh 7.

Với một chàng trai 32 tuổi, cuộc sống thường ngày của Nhân chỉ xoay quanh công việc và mảnh vườn. Nhân nói rằng anh trồng cây vì rất thích và có thể giải tỏa sự căng thẳng mỗi ngày. Đồng thời, Nhân cũng muốn lan tỏa lối sống xanh tớ những người cũng có chung đam mê giống như anh. 

Theo Phương Kim

Cùng chuyên mục
XEM