Người Việt ở Indonesia kể chuyện tự chiến đấu với Covid-19: Bình tĩnh xử lý từng bước nhưng vẫn chuẩn bị sẵn tâm thư trăng trối

30/07/2021 20:49 PM | Sống

Khi nhận được kết quả xét nghiệm, bản thân chị Hòa, giống như nhiều người khác, không tránh khỏi rơi vào trạng thái hoang mang, sợ hãi, thậm chí hoảng loạn. Trớ trêu hơn nữa là nơi chị sống, bệnh viện đã quá tải và không tiếp nhận bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Trong nhiều ngày gần đây, khi biến thể Delta càn quét qua các quốc gia Đông Nam Á, Indonesia ghi nhận hàng chục nghìn ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày. Số ca tử vong cũng ở con số hàng trăm người/ngày. Hệ thống y tế nước này rơi vào khủng hoảng, các bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu nguồn cung oxy, thiếu máy thở, hàng triệu người chờ để được vào khu vực cách ly. Những người có triệu chứng nhẹ không được nhập viện vì thiếu giường nằm.

Chị Lê Hòa, một người Việt sống ở cố đô Yogyakarta, thành phố nhỏ với dân số khoảng 4 triệu người ở miền Trung Java, Indonesia, đã phải trải qua những ngày tự chống chọi với Covid-19 ở nhà vì bệnh viện quá tải. Có những giây phút đã vô cùng nguy nan nhưng nhờ có sự đồng hành, yêu thương của chồng, bản lĩnh và sự bình tĩnh, lạc quan của bản thân, chị Hòa đã vượt qua được mà ở lại, kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện của chị.

Người Việt ở Indonesia kể chuyện tự chiến đấu với Covid-19: Bình tĩnh xử lý từng bước nhưng vẫn chuẩn bị sẵn tâm thư trăng trối - Ảnh 1.

Chị Hòa và chồng, anh Thomas, hiện đang sống ở cố đô Yogyakarta, thành phố nhỏ với dân số khoảng 4 triệu người ở miền Trung Java, Indonesia.


Chị Hòa kể: "Từ đầu dịch vào tháng 3/2020 đến tháng 5/2021. Tình hình dịch Covid-19 ở Yogyakarta tương đối ổn định, các ca nhiễm mới mỗi ngày dao động khoảng 50 đến 200 ca/ngày. Nhưng với sự xuất hiện của biến chủng Delta, sau kì nghỉ Tết đạo Hồi Idul Fitri vào tháng 5/2021. Các ca nhiễm Covid-19 ở đây tăng lên đột biến. Có lúc lên đến 2.700 ca nhiễm mới vào ngày 15/7/2021. Các bệnh viện trở nên quá tải, nhiều người bệnh mất trong khi chờ nhập viện. Oxy trở lên khan hiếm và đắt đỏ. Thậm chí 63 người đã tử vong ngày 3/7/2021 vì thiếu oxy trong 1 bệnh viện đa khoa chuyên điều trị và tiếp nhận các ca Covid-19 của thành phố.

Đồng nghiệp của chồng mình kể rằng hàng xóm của anh ấy bị nhiễm Covid-19. Anh ấy không muốn lây cho người nhà, nhưng không có chỗ cách ly nên đã tự cách ly trong xe ô tô và sau vài ngày thì anh ấy tử vong trong xe. Các đồng nghiệp ở trường đại học nơi chồng mình giảng dạy cũng bị nhiễm Covid-19 khá nhiều, dù họ đã được tiêm 2 mũi vaccine trước tháng 5/2021".

Chị Hòa kể về tình hình mà chị nghe được từ một người bạn là người Indonesia nói rằng các bệnh viện đều kín chỗ, nhiều người không thể nhập viện, cũng không có tiền xét nghiệm (vì chi phí rất đắt) nên họ tự mua thuốc ở nhà điều trị.

"Mình nghĩ những ca được công bố chỉ là phần nổi nhỏ của tảng băng chìm. Con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều, như hôm qua bạn mình mới nói, hàng xóm 4 người chết vì Covid-19 trong 1 đêm. Đấy là người mình quen rất ít, mà ngày nào cũng nghe tin như vậy, thì cả thành phố sẽ như thế nào?", chị Hòa cho hay.

Thực tế, vợ chồng chị Hòa cũng đã được tiêm 2 mũi vaccine nên chị có cơ sở để yên tâm rằng "Covid-19 nó trừ mình ra", nhưng ngày 23/6, chị phải nhận tin buồn khi kết quả xét nghiệm PCR cho thấy chị dương tính với SARS-CoV-2.

Chuẩn bị mọi thứ và cả tinh thần đi về "cõi chết"

Khi nhận được kết quả xét nghiệm, bản thân chị Hòa, cũng như nhiều người khác, không tránh khỏi rơi vào trạng thái hoang mang, sợ hãi, thậm chí hoảng loạn. Trớ trêu hơn nữa là nơi chị sống, bệnh viện đã quá tải và không tiếp nhận bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Người Việt ở Indonesia kể chuyện tự chiến đấu với Covid-19: Bình tĩnh xử lý từng bước nhưng vẫn chuẩn bị sẵn tâm thư trăng trối - Ảnh 2.
Người Việt ở Indonesia kể chuyện tự chiến đấu với Covid-19: Bình tĩnh xử lý từng bước nhưng vẫn chuẩn bị sẵn tâm thư trăng trối - Ảnh 3.

Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 của 2 vợ chồng chị Hòa.

 

Chị Hòa cho biết: "Khi xét nghiệm PCR và có kết quả dương tính, 2 vợ chồng đã liên hệ để yêu cầu tư vấn và trợ giúp nhưng họ chỉ nói chúng mình nên ở nhà tự cách ly. Vợ chồng mình không nhận được bất kì sự hỗ trợ nào khác nữa. Hơn nữa, cả 2 cũng không có triệu chứng nặng, cùng với tình hình quá tải của các bệnh viện ở đây nên mình quyết định tự điều trị Covid-19 tại nhà".

Chị cũng kể tường tận các bước chuẩn bị cho một cuộc chiến dài hơi mà kết quả có thể không như mong đợi: "Sau hôm mình nhận kết quả dương tính, anh Thomas (chồng chị Hòa - pv) đã lập tức chuẩn bị các giấy tờ có thông tin cần thiết như nhóm máu, các bệnh và loại thuốc đang sử dụng, các loại dị ứng, và những vấn đề liên quan đến sức khỏe khác của cả 2 vợ chồng. Thomas cũng chuẩn bị số điện thoại và email của trường đại học - nơi anh ấy đang giảng dạy, Đại sứ quán Đức - vì anh ấy là người Đức và địa chỉ liên lạc của người thân trong gia đình ở Đức, để liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.

Chồng mình cũng nhờ trường đại học sắp xếp cho một giường cấp cứu trong bệnh viện nếu chẳng may trường hợp xấu xảy ra. Chúng mình mua ở hiệu thuốc các loại: vitamin C, vitamin D, Zinc và Vitamin tổng hợp để tăng sức đề kháng. Đồng thời mua các loại thuốc đặc trị: ho, sốt, đau đầu, thuốc tiêu hóa và thuốc dạ dày. Thomas lùng sục tìm mua bình dự trữ oxy nhưng không thể. Chỗ nào cũng hết sạch. Mọi địa chỉ bán tại chỗ và online mà anh và đồng nghiệp hỏi đều "cháy hàng". Mọi người đều ra sức lùng sục oxy cho người thân. Vậy là đành bất lực ở khoản này. Trong quá trình chuẩn bị mọi thứ, mình không quên lên Internet tìm hiểu thêm các kiến thức về Covid-19".

Người Việt ở Indonesia kể chuyện tự chiến đấu với Covid-19: Bình tĩnh xử lý từng bước nhưng vẫn chuẩn bị sẵn tâm thư trăng trối - Ảnh 4.

Bạn bè tiếp tế lương thực cho 2 vợ chồng chị Hòa ở nhà chiến đấu với Covid-19.


Về phần chị Hòa, chị cho biết mình cũng chuẩn bị một số giấy tờ, thậm chí cả thư gửi gia đình, số tài khoản ngân hàng ở Việt Nam, dặn dò người thân những thứ cần thiết.

Chị bảo: "Không ai biết trước chuyện gì sẽ xảy ra. Mình nghĩ rằng chuẩn bị trước như vậy là một điều tốt, để nhỡ không may có chuyện xảy ra, mình cũng có thể yên tâm mà “đi”. Mình không biết như vậy có phải là suy nghĩ tiêu cực không nhưng cứ cẩn thận, thừa hơn thiếu. Khi đã có sự chuẩn bị kĩ, vợ chồng mình mình yên tâm hơn khi tự điều trị ở nhà".

Cuộc chiến đầy cam go nhưng vững tâm vì có chồng bên cạnh

Trong tuần đầu tiên, chị Hòa chỉ xuất hiện các triệu chứng, cảm giác không có gì nguy hiểm, chỉ hơi sốt, ho, rát mũi, mất mùi và mất vị.

Sang tuần thứ 2 thì các triệu chứng bắt đầu nặng hơn, chị Hòa hoàn toàn không nuốt được bất kì loại thức ăn nào. Chị cho biết mỗi ngày chị phải đánh vật 1 tiếng đồng hồ cho mỗi bữa ăn để cố gắng đưa vào dạ dày một chút thức ăn để lấy sức.

Chị kể : "Lúc này men tiêu hóa và thuốc dạ dày là vô cùng cần thiết, vì thời điểm này, dạ dày rất yếu và khó chịu. Mình ho không ngớt cả ngày lẫn đêm, trừ lúc ngủ. Cả cơ thể yếu ớt không có một chút năng lượng nào, ngay cả việc đứng lên đi ra ban công hít thở không khí cũng khó khăn, thời điểm này mình quá mệt nên thường ngủ li bì".

Có lúc, chị Hòa rơi vào tình trạng nguy hiểm vì ho không ngớt kèm nôn khiến chị không thể thở nổi, nồng độ oxy trong máu giảm xuống 84% (ngưỡng bình thường là trên 95%). Nhưng nhờ có sự an ủi, động viên và chăm sóc của chồng, chị đã vượt qua nguy kịch.

Người Việt ở Indonesia kể chuyện tự chiến đấu với Covid-19: Bình tĩnh xử lý từng bước nhưng vẫn chuẩn bị sẵn tâm thư trăng trối - Ảnh 5.

Anh Thomas lo lắng ngồi canh ở cửa để chăm sóc vợ.


Chị nói: "Nhìn con số, mình đã chột dạ nghĩ “lỡ mình ‘đi’ thật thì sẽ như thế nào?”. Ngồi kế bên, nước mắt Thomas trào ra. Mình biết anh là người cứng rắn, anh kìm nén sợ hãi và lấy lại bình tĩnh. Anh nắm lấy tay mình và hướng dẫn mình hít thở. Giây phút ấy, mình hiểu rằng nếu càng sợ hãi, nồng độ oxy càng giảm và bản thân sẽ bị đặt vào nguy kịch. Cái nắm tay và sự hướng dẫn của anh trở thành liều thuốc trấn an để mình tập trung hít thở. Vài phút sau, nồng độ oxy trong máu của mình lên mức 94%, dù mức an toàn tối thiểu là 95%.

Sang tuần thứ 3, mọi thứ tốt hơn rất nhiều, vị giác trở lại cùng cảm giác thèm ăn, dạ dày cũng không còn khó chịu, dù mình còn ho và mất mùi nhưng mình thấy khỏe hơn hẳn. Sau 3 tuần thì mình hoàn toàn khỏe mạnh. Không còn bất kì triệu chứng gì của Covid-19. Chồng mình thì may mắn hơn rất nhiều, các triệu chứng Covid-19 của anh chỉ giống với cảm cúm, và anh ấy hồi phục chỉ sau 11 ngày".

Người Việt ở Indonesia kể chuyện tự chiến đấu với Covid-19: Bình tĩnh xử lý từng bước nhưng vẫn chuẩn bị sẵn tâm thư trăng trối - Ảnh 6.

Kết quả là tờ giấy "thở phào nhẹ nhõm".


Lời nhắn nhủ từ trái tim

Sau những gì bản thân đã trải qua, chị Hòa nhận ra rằng Covid-19 tác động trên cơ thể mỗi người khác nhau. Không phải cứ nhiễm Covid-19 là sẽ tử vong. Vì thế mọi người không nên quá sợ hãi. Nhưng nó cũng không có nghĩa Covid-19 giống như cảm cúm. Vì thế mọi người vẫn cần cẩn thận hết mức có thể.

Chị nói: "Điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, kiến thức vững vàng, và tinh thần thật tốt, luôn lạc quan. Khi bạn đã sẵn sàng, bạn sẽ chiến thắng Covid-19. Không nên hoang mang, lo sợ, không nên đọc hay nghe những tin tức tiêu cực về Covid-19, vì chính những thứ đó sẽ làm cho mình hoảng sợ, ảnh hưởng đến tâm lý".

Người Việt ở Indonesia kể chuyện tự chiến đấu với Covid-19: Bình tĩnh xử lý từng bước nhưng vẫn chuẩn bị sẵn tâm thư trăng trối - Ảnh 7.
Người Việt ở Indonesia kể chuyện tự chiến đấu với Covid-19: Bình tĩnh xử lý từng bước nhưng vẫn chuẩn bị sẵn tâm thư trăng trối - Ảnh 8.
Người Việt ở Indonesia kể chuyện tự chiến đấu với Covid-19: Bình tĩnh xử lý từng bước nhưng vẫn chuẩn bị sẵn tâm thư trăng trối - Ảnh 9.
Người Việt ở Indonesia kể chuyện tự chiến đấu với Covid-19: Bình tĩnh xử lý từng bước nhưng vẫn chuẩn bị sẵn tâm thư trăng trối - Ảnh 10.
Người Việt ở Indonesia kể chuyện tự chiến đấu với Covid-19: Bình tĩnh xử lý từng bước nhưng vẫn chuẩn bị sẵn tâm thư trăng trối - Ảnh 11.
Người Việt ở Indonesia kể chuyện tự chiến đấu với Covid-19: Bình tĩnh xử lý từng bước nhưng vẫn chuẩn bị sẵn tâm thư trăng trối - Ảnh 12.

Những món ăn chị Hòa tự nấu trong những ngày không quá mệt.


Chị Hòa cũng kể ra một số việc mà chị đã làm trong quá trình tự điều trị Covid-19 ở nhà:

- Luôn dùng nước muối để súc mũi và miệng thường xuyên. Nước muối giúp làm sạch và khử trùng, giúp mũi và miệng luôn khô thoáng, tránh bị viêm gây sốt và ho.

- Luôn giữ ấm cơ thể, đặc biệt là phần cổ và ngực. Luôn uống nước ấm, và không uống nước lạnh.

- Uống nóng hỗn hợp gừng, chanh, mật ong thường xuyên để giảm ho.

- Xông mặt mỗi ngày bằng nước nóng, xả, vỏ cam... để lọc phổi.

- Ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C như kiwi, cam, bưởi... để tăng sức đề kháng.

Người Việt ở Indonesia kể chuyện tự chiến đấu với Covid-19: Bình tĩnh xử lý từng bước nhưng vẫn chuẩn bị sẵn tâm thư trăng trối - Ảnh 13.

Khi bị Covid-19 dù không muốn ăn và rất khó để nuốt thức ăn vào dạ dày, nhưng chị Hòa khuyên mọi người cố gắng để đẩy được thức ăn vào dạ dày, bắt buộc phải như vậy thì cơ thể mới có sức để chống lại Covid-19. Các loại vitamin không thể thay thế và không có hiệu quả nếu không có thức ăn trong dạ dày. Bắt buộc phải ăn nếu muốn chiến thắng. Bên cạnh đó, mọi người cũng nên ăn các thức ăn dễ tiêu hóa, tránh đồ chiên xào nhiều dầu mỡ.

Theo chị Hòa, ở Indonesia, tình trạng tin giả tràn lan cũng là điều tác động lớn đến công tác chống dịch và chiến dịch tiêm vaccine nhằm tạo miễn dịch cộng đồng. Chị nói: "Nhiều người tung tin giả như tiêm vaccine sẽ chết sớm, hay vaccine không hala (hala nghĩa là không có gì liên quan đến thịt lợn), người Indonesia theo đạo Hồi rất kiêng thịt lợn. Nên nếu nói vaccine không hala thì họ sẽ không tiêm".

Người Việt ở Indonesia kể chuyện tự chiến đấu với Covid-19: Bình tĩnh xử lý từng bước nhưng vẫn chuẩn bị sẵn tâm thư trăng trối - Ảnh 14.

Chị khẳng định việc tiêm vaccine là hoàn toàn cần thiết trong bối cảnh như hiện nay: "Biến chủng Delta dễ lây lan và tình hình Covid-19 ngày càng phức tạp tại Indonesia, việc vợ chồng mình mắc Covid-19 là điều khó tránh. Nhưng chúng mình cảm thấy mình thật may mắn vì được tiêm vaccine trước khi bệnh. Ít ra, vaccine đã giúp chúng mình tránh khỏi các triệu chứng thực sự nặng đến mức phải nhập viện. Nếu không có vaccine, mình không dám tưởng tượng bản thân sẽ trải qua chuyện này như thế nào. Vì vậy, hãy tiêm vaccine ngay khi có cơ hội, dù là loại nào đi chăng nữa, miễn đó là vaccine đã được nhà nước cấp phép".

Chị Hòa nói: "Nhân đây, cho mình gửi thông điệp đến tất cả người dân ở quê hương Việt Nam của mình rằng giữa tình hình dịch bệnh phức tạp, mọi người hãy chủ động chuẩn bị mọi thứ cho mình và gia đình, giúp giảm áp lực tối đa lên nhà nước, hãy giữ sức khỏe tốt, tinh thần lạc quan, chuẩn bị kiến thức đúng đắn, sẵn sàng cho mọi trường hợp. Chỉ cần vậy thôi. Đừng hoang mang sợ hãi hay nghe những tin tức không qua kiểm duyệt làm cho mình thêm bất an. Nếu chẳng may bị nhiễm Covid-19, cũng đừng sợ hãi. Không phải cứ nhiễm Covid-19 là sẽ chết.

Dịch bệnh còn lâu dài với những diễn biến phức tạp. Mình hi vọng chia sẻ kinh nghiệm của mình sẽ giúp ích phần nào đó tới mọi người. Mong người người, nhà nhà bình an!".

Cảm ơn chị Hòa về những chia sẻ thiết thực! Chúc chị và gia đình mạnh khỏe, bình an, vững tâm đi qua đại dịch!


L.T

Cùng chuyên mục
XEM