Người Việt chuộng mua vàng để đầu tư trong năm 2023?

06/01/2023 21:16 PM | Kinh doanh

Vàng tiếp tục là kênh đầu tư được nhiều người Việt ưa chuộng trong năm nay, nhất là để ứng phó với lạm phát.

Đây là một trong những kết quả khảo sát tại báo cáo Wealth Expectancy 2022 của Ngân hàng Standard Chartered vừa được công bố, nghiên cứu những thay đổi trong các quyết định đầu tư của hơn 15.000 nhà đầu tư thuộc phân khúc thu nhập trung bình, thu nhập cao và có giá trị tài sản ròng cao tại 14 thị trường, trong đó có Việt Nam.

Theo kết quả khảo sát, 80% các nhà đầu tư tại Việt Nam cho biết đang chủ động quản lý tài sản và thay đổi chiến lược đầu tư trước những thách thức kinh tế hiện nay.

Đáng chú ý, trong các kênh đầu tư, vàng tiếp tục là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm, với 57% cho biết họ đầu tư vào vàng do tình hình lạm phát. Ngoài ra để đối phó với lạm phát của 2022, có tới 49% nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu giá trị và 44% quan tâm đến trái phiếu.

Người Việt chuộng mua vàng để đầu tư trong năm 2023? - Ảnh 1.

Người Việt vẫn quan tâm đến vàng trong năm 2023

Các nhà đầu tư Việt Nam chỉ ra các yếu tố quan tâm hàng đầu bao gồm: lạm phát (36%), nguy cơ suy thoái kinh tế (21%) và biến động của kinh tế thế giới (18%).

Trong năm vừa qua, các nhà đầu tư trong nước đã có những thay đổi về tài chính, ví dụ như đưa ra những quyết định mới về danh mục đầu tư (26%) và cắt giảm chi tiêu (25%), đây là những lý do chính dẫn đến sự dịch chuyển trong các lớp tài sản chính.

Các nhà đầu tư đang xem xét lại việc nắm giữ cổ phiếu trước sự gia tăng của biến động thị trường, mặc dù đây vẫn là một phần không thể thiếu trong các danh mục đầu tư. Dựa trên các câu trả lời tham gia khảo sát, trong số những người đang đầu tư vào cổ phiếu, tỉ lệ phân bổ vào cổ phiếu trong danh mục đầu tư tại Việt Nam giảm từ 10,9% xuống 7,5% trong năm 2023.

Ông Marc Van de Walle, Giám đốc toàn cầu Quản lý tài sản, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ: "Các nhà đầu tư phải đối mặt với một tình hình phức tạp, trong đó, lạm phát, nguy cơ suy thoái và biến động kinh tế toàn cầu là những mối bận tâm chính. Danh mục đầu tư đa dạng với các chiến lược nhằm tạo thu nhập từ nhiều loại tài sản mang đến những cơ hội tốt nhất hiện nay".

Nhận định về giá vàng 2023, ông Marc Despallieres, Giám đốc Chiến lược và Giao dịch của Vantage, cho rằng lạm phát sẽ vẫn còn tiếp tục gây khó khăn cho sự phát triển và các đợt tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục là yếu tố chính cho các biến động bất ngờ của vàng. Tuy nhiên, ở góc nhìn tích cực hơn, vàng vẫn đang được xem là loại tài sản trú ẩn tốt, vì thế, cũng sẽ không bất ngờ nếu vàng dù có biến động vẫn sẽ giữ được xu hướng tăng chủ đạo trong năm 2023.

Liên quan đến giá vàng, cuối ngày 6-1, giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế được giao dịch ở mức 1.834 USD/ounce, ổn định so với hôm trước. Ở thị trường trong nước, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 66,1 triệu đồng/lượng, bán ra 67,1 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Theo Thái Phương, Ảnh: Tấn Thạnh NLĐ

Từ khóa:  vàng , mua vàng
Cùng chuyên mục
XEM