Người Việt chi tiền mua thuốc nhiều nhất Đông Nam Á, phải chăng chúng ta đang mắc quá nhiều bệnh?

17/08/2016 12:23 PM | Kinh doanh

Các công ty Dược có lẽ sẽ "vui" vì thông tin này.

Người Việt chi tiền mua thuốc nhiều nhất Đông Nam Á, phải chăng chúng ta đang mắc quá nhiều bệnh?

Những số liệu mới nhất về ngành dược và chi tiêu của người Việt để mua thuốc thang đã được công bố từ Bộ Y tế. Theo đó, chính Việt Nam hiện là nước có mức tăng chi tiêu cho thuốc thang cao nhất Đông Nam Á.

Theo đó, mức chi tiêu cho thuốc của một người đã tăng mạnh lên 41 USD/người/năm (tương đương với hơn 914 nghìn đồng) vào năm 2014 – năm số liệu được cập nhất đến gần nhất.

So với tổng chi cho y tế, chi tiêu cho thuốc chiếm tới 32%. Có thể nói, người Việt đang dành tiền để mua thuốc thang nhiều hơn hẳn so với công dân tại các nước phát triển. Ở các nước này, tỷ trọng số tiền bỏ ra cho thuốc trong chi cho y tế chỉ là từ 10% - 20%.

Trong các năm sau đó, tỷ lệ chi tiêu mua thuốc ở nước ta được dự đoán sẽ giữ nguyên hoặc tăng hơn nữa. Năm 2016 này, số tiền một người dùng để mua thuốc trong toàn bộ năm được dự đoán lên tới 52 USD (hơn 1,1 triệu đồng).

Mua nhiều thuốc, người Việt cũng đang ngày càng “vỗ béo” các doanh nghiệp ngành dược. Năm 2014, doanh số bán thuốc của doanh nghiệp dược tại Việt Nam đã tăng đến 16,5% so với năm trước, tương đương với số tuyệt đối hơn 80.700 tỷ VNĐ. Điều đáng nói, con số 16,5% này là cao nhất Đông Nam Á.

Theo các ước tính, tổng giá trị tiêu thụ thuốc ở nước ta sẽ tiếp đà tăng trong nhiều năm và sẽ lần đầu vượt 100.000 tỷ đồng vào năm nay.

Giải thích rằng cho việc chi cho thuốc thang ngày càng nhiều, các báo cáo đã viễn dẫn lý do tỷ lệ người mắc bệnh ở Việt Nam đang ngày càng cao.

Trong đó, các bệnh không lây nhiễm gây ra phần lớn trường hợp tử vong. Những căn bệnh gây ra tử vong chủ yếu của người Việt phải kể đến như tim mạch và ung thư. Hai căn bệnh “trầm kha” này dẫn đến số trường hợp tử vong cao vượt trội so với những căn bệnh khác.

Ngoài ra, mặc dù không gây ra tỷ suất tử vong cao nhưng các bệnh lây nhiễm (do virus, vi khuẩn…) thường khó kiểm soát và hiện nay, hay có nhiều loại bệnh mới xuất hiện như SARS hay virus cúm A (H1N1)…

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới và các bệnh lây nhiễm này cũng chính là nguyên nhân xếp hàng thứ ba gây ra tỷ lệ ‘tử vong ở nước ta.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Trump đã tới Căn cứ Không quân Andrews, phát biểu trước khi bay tới Florida

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm