Người tung tin giả về ca bệnh COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai có thể bị phạt tù

13/08/2020 04:44 PM | Thời sự

Bệnh viện Bạch Mai đã ra thông báo khẳng định không có trường hợp nào dương tính với COVID-19 ở bệnh viện vào thời điểm hiện tại.

Người tung tin giả về ca bệnh COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai có thể bị phạt tù

Thời gian qua, xuất hiện thông tin Bệnh viện Bạch Mai có ca bệnh dương tính với COVID-19 trong bệnh viện gây hoang mang cho người dân, người bệnh và người nhà bệnh nhân. Trước tin đồn này, tối 12/8, Bệnh viện Bạch Mai đã ra thông báo khẳng định đây là thông tin không chính xác, không có trường hợp nào dương tính với COVID-19 ở bệnh viện vào thời điểm này.

Theo quy định hiện hành, những cá nhân có hành vi tung tin giả, tin sai sự thật về COVID-19 lên mạng xã hội và các kênh thông tin khác sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự.

Người tung tin giả về ca bệnh COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai có thể bị phạt tù - Ảnh 1.

Thông tin chia sẻ trên mạng xã hội là tin giả

Cụ thể, Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ, phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Ngoài ra, Khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP cũng quy định, mức phạt tiền quy định từ Chương II đến Chương VII tại Nghị định này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức, trừ quy định tại Điều 106 Nghị định này. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm như của tổ chức thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Theo đó, tổ chức cung cấp nội dung thông tin sai sự thật lên mạng xã hội về tình hình dịch bệnh COVID-19 bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. Cá nhân vi phạm bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. Tổ chức, cá nhân vi phạm còn buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh COVID-19 mà mình đã đăng tải.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân có hành vi đưa lên mạng xã hội thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh COVID-19, gây dư luận xấu có thể bị xử lý hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 BLHS 2015, với khung hình phạt cao nhất là phạt tiền từ 200 triệu-1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2-7 năm.

Minh Đức

VTV

Từ khóa:  bệnh viện bạch mai
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm