Người từ Đà Nẵng về từ 1/7 tới nay phải làm những gì để được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19?

31/07/2020 09:15 AM | Xã hội

Người từ Đà Nẵng về việc đầu tiên nên làm là khai báo y tế qua ứng dụng nCoV và gọi điện thoại thông báo ngay cho Trung tâm Y tế Phường nơi thường trú để được theo dõi y tế và hướng dẫn phòng dịch.

Theo thống kê cả nước có khoảng 80.000 đến công tác, du lịch tại Đà Nẵng trong tháng 7/2020, khi mà bệnh COVID-19 bắt đầu lây lan trong cộng đồng tại đây. Riêng Hà Nội có tới 21.000 người trở về từ Đà Nẵng kể từ ngày 8/7/2020.

Hiện, các địa phương đang ráo riết thực hiện các biện pháp theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 với những người trở về từ Đà Nẵng, tuy nhiên, thực tế do số lượng này rất đông nên vẫn còn khá nhiều người chưa được theo dõi, xét nghiệm.

Vậy người dân ở các địa phương từ Đà Nẵng về từ 1/7 tới nay phải làm gì để chủ động phòng dịch, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng (nếu có)?

Việc xét nghiệm COVID-19 là do Y tế chỉ định, người dân không tự đi liên hệ xét nghiệm được vì không có xét nghiệm dịch vụ.

Người từ Đà Nẵng về từ 1/7 tới nay phải làm những gì để được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Người từ Đà Nẵng về phải chủ động liên hệ với Y tế phường nơi mình sống để khai báo

PGS.TS Nguyễn Huy Nga - Trưởng Khoa Y tế Công cộng và Điều dưỡng, Trường Đại học Quang Trung - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết: "Với những trường hợp người dân trở về từ Đà Nẵng, để được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm COVID-19, họ phải liên hệ với Y tế phường nơi mình sống để khai báo y tế, theo dõi y tế. Y tế phường sẽ có những hướng dẫn chi tiết cũng như điều tra dịch tễ của người đó để xem có cần xét nghiệm hay không. Ngoài ra, người trở về từ Đà Nẵng nếu sống tại Hà Nội cũng có thể gọi theo đường dây nóng của TP.Hà Nội. 02438343537 - 0967981616 để khai báo y tế và được theo dõi y tế.

Cần đặc biệt ghi nhớ, việc xét nghiệm COVID-19 là do Y tế chỉ định. Người dân không tự đi liên hệ xét nghiệm được vì không có xét nghiệm dịch vụ.

Tôi có nhận được thông tin người dân trở về từ Đà Nẵng khi đến Trạm Y tế phường thì không được xét nghiệm COVID-19 luôn mà họ hẹn ngày khác. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được, vì sau khi điều tra dịch tễ, thăm khám ban đầu có thể y tế địa phương nhận thấy trường hợp không cần xét nghiệm ngay nên không lấy mẫu thời điểm đó mà chờ thời gian phù hợp, khi mà virus (nếu có) sẽ phát triển và cho kết quả.

Tuy nhiên, để bảo vệ người thân và cộng đồng, trong thời gian chờ đợi, bạn nên tự cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc đông người, đặc biệt tránh tiếp xúc với người cao tuổi, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che mũi miệng khi ho, hắt hơi, theo dõi nhiệt độ và tình trạng sức khỏe, ăn uống dinh dưỡng hợp lý, thể dục đều đặn. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải gọi điện thoại cho y tế địa phương hoặc đường dây nóng để được tư vấn. Và cần đặc biệt hạn chế đến nơi đông người".

Người từ Đà Nẵng về từ 1/7 tới nay phải làm những gì để được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19? - Ảnh 2.

Người dân ở các địa phương từ Đà Nẵng về từ 1/7 tới nay cần khai báo y tế với địa phương.

Những người trở về chia sẻ quá trình khai báo, lấy mẫu xét nghiệm

Trao đổi với chúng tôi, chị H.M (một người dân Hà Nội đi công tác Đà Nẵng từ 12 đến 14/07) đã chia sẻ cụ thể quy trình khai báo, lấy mẫu xét nghiệm.

Chị M. không đi đến các nơi có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng. "Vì đi công tác nên mình cũng làm xong việc là ở khách sạn nghỉ ngơi nhưng khi có lệnh khai báo là mình chủ động đi làm ngay", chị cho biết và chia sẻ các bước như sau:

- Tự cách ly tại nhà, chủ động đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

- Báo ngay cho BQL toà nhà để nhờ hỗ trợ gọi cho Y tế phường. Hoặc tự liên lạc với Y tế phường theo SĐT hotline để được hướng dẫn và tư vấn.

- Bên y tế phường sẽ qua lấy thông tin + lịch sử di chuyển rồi hẹn giờ qua Trung tâm cách ly của quận để lấy mẫu xét nghiệm.

- Đến chỗ xét nghiệm bằng xe riêng, tuyệt đối không sử dụng các phương tiện công cộng. Đeo khẩu trang, mũ, buộc tóc gọn gàng, đeo găng tay và mang theo xịt khuẩn vì đây là trung tâm cách ly nên tất cả đều trong diện có nguy cơ cao nhiễm bệnh. Tại đây các bạn sẽ được lấy 3 mẫu xét nghiệm ở họng, mũi và lấy máu. Lúc xét nghiệm ở mũi khá là rát nhưng các bạn cố gắng thả lỏng và thực hiện theo lời bác sĩ.

- Sau khi thực hiện xong xét nghiệm, về thẳng nhà và tiếp tục tự cách ly ở nhà. Thường xuyên uống nước cam, bổ sung vitamin C và theo dõi sức khoẻ đợi kết quả xét nghiệm.

Người từ Đà Nẵng về từ 1/7 tới nay phải làm những gì để được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19? - Ảnh 3.

Đến chỗ xét nghiệm bằng xe riêng, tuyệt đối không sử dụng các phương tiện công cộng.

Theo đại diện CDC TP. Hồ Chí Minh, người dân ở các địa phương từ Đà Nẵng về từ 1/7 tới nay nên theo dõi để nắm được các cách thức cách ly, giám sát y tế phòng chống COVID-19.

Theo đó, người từ Đà Nẵng về việc đầu tiên nên làm là khai báo y tế qua ứng dụng nCoV và gọi điện thoại thông báo ngay cho Trung tâm Y tế Phường nơi thường trú để được theo dõi y tế và hướng dẫn phòng dịch.

Cụ thể, với những người trở về từ Đà Nẵng nhiều hơn 14 ngày sẽ được lập danh sách và xét nghiệm. Nếu kết quả Dương tính sẽ được điều trị cách ly, kết quả Âm tính sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của y tế địa phương.

Với những người trở về từ Đà Nẵng trong thời gian ít hơn hoặc bằng 14 ngày:

- Nếu có sốt, ho hoặc khó thở phải gọi điện báo ngay cho TTYT quận để được xét nghiệm và điều trị, cách ly theo Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19", tại khu cách ly quận/huyện hoặc thành phố.

- Nếu là trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ được xét nghiệm và cách ly tập trung theo Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19", tại khu cách ly quận/huyện hoặc thành phố.

- Nếu trường hợp có đến Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng hoặc Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Đà Nẵng sẽ được xét nghiệm và cách ly tập trung.

- Nếu trường hợp có đến các địa điểm Bộ Y tế thông báo trong các bản tin thông báo khẩn sẽ thực hiện theo Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/03/2020 của Bộ Y tế. Nhân viên y tế sẽ giám sát sức khỏe đối tượng 2 lần/ngày. Người phải giám sát y tế sẽ được sắp xếp ở phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, đeo khẩu trang khi ra khỏi phòng và không được phép ra khỏi nhà.

- Nếu bạn trở về từ Đà Nẵng nhưng không thuộc các trường hợp ở trên thì sẽ được xét nghiệm và tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Người đó sẽ phải cung cấp thông tin liên lạc để giữ liên lạc với nhân viên y tế. Hạn chế tiếp xúc người xung quanh. Không đi làm, không đi học, không dự tiệc tùng, sự kiện. Hạn chế ra khỏi nhà, nếu có việc phải ra khỏi nhà: cần mang khẩu trang.

Các biện pháp cần làm ngay để phòng chống dịch bệnh COVID-19

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Nếu bạn từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/

PV

Cùng chuyên mục
XEM