Người Trung Quốc hoảng loạn quét sạch siêu thị: Nạn đói ăn sâu vào tiềm thức cả thế hệ?

05/11/2021 08:55 PM | Xã hội

An ninh lương thực có lẽ là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với Trung Quốc.

Người Trung Quốc hoảng loạn quét sạch siêu thị: Nạn đói ăn sâu vào tiềm thức cả thế hệ?

Theo CNN, nhìn lại lịch sử hàng thế kỷ qua, Trung Quốc vẫn là quốc gia đông dân hàng đầu thế giới. Hạn hán, lũ lụt và nạn đói đã nhiều lần hoành hành trong lịch sử Trung Quốc - nhiều vương triều đã bị những người nông dân đói khổ triền miên nổi dậy và lật đổ.

Với công nghệ - kỹ thuật phát triển, nạn đói có vẻ không còn đe dọa quốc gia 1,4 tỷ dân này như trước. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc dường như vẫn đặt an ninh lương thực làm một trong những ưu tiên hàng đầu.

Gần đây, một động thái của Bộ Thương mại Trung Quốc đã dấy lên làn sóng mua sắm hoảng loạn trong dân chúng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tái bùng phát - với những tin đồn thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội như thêm dầu vào lửa.

Ban đầu, thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc không có nhiều khác biệt so với những chỉ thị thường thấy trước đây của chính phủ Trung Quốc, nhấn mạnh sự cần thiết của việc tích trữ thực phẩm cho mùa đông.

Thông báo yêu cầu các chính quyền địa phương đảm bảo có đủ nguồn cung thực phẩm cho người dân trong mùa đông, đồng thời phải duy trì bình ổn giá thực phẩm khi mối lo ngại về vật giá leo thang trong bối cảnh mùa đông khắc nghiệt đến gần, thiếu năng lượng và các lệnh hạn chế vì COVID-19 đe dọa nguồn cung.

Tuy nhiên, thông báo này đã tạo ra cơn hoảng loạn mua sắm quét sạch các siêu thị, cảnh tượng được mô tả là "như ngày tận thế". Có gia đình mua tới 300kg gạo để dự trữ.

CNN cho biết một phần nguyên nhân gây ra phản ứng dữ dội như vậy trong dân chúng là do Bộ Thương mại Trung Quốc khuyên các gia đình nên tích trữ "nhu yếu phẩm thiết yếu", một điều mà ngay thậm chí trong giai đoạn tồi tệ nhất của dịch bệnh đầu năm 2020 cũng không có trong khuyến cáo của chính quyền.

Cảnh mua sắm hoảng loạn ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng nóng trở lại

Ám ảnh nạn đói

Hình ảnh được đăng tải trên truyền thông Trung Quốc cho thấy người mua sắm xếp hàng dài ở bên ngoài các cửa hàng tạp hóa ở Thường Châu, tỉnh Giang Tô, với những xe đẩy đầy ắp hàng hóa và các kệ hàng trống trơn.

Thực phẩm rõ ràng là vấn đề nhạy cảm ở Trung Quốc, đất nước từng trải qua Nạn đói lớn vào cuối thập niên 1950, đầu thập niên 1960 khiến hàng chục triệu người bỏ mạng. Trong ký ức của nhiều người đang sống ngày nay hẳn vẫn còn hằn sâu sự kinh hoàng của thảm kịch này.

Và mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đã trải qua một bước chuyển mình mạnh mẽ, thì những lo ngại về an ninh lương thực vẫn còn đó. Ví dụ, chính phủ Trung Quốc gần đây đã công bố một "kế hoạch hành động" khuyến khích người dân không đặt nhiều thực phẩm hơn mức họ cần và báo cáo các nhà hàng có hành động lãng phí thực phẩm.

Tuy nhiên, thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc vẫn kéo theo phản ứng dữ dội bất thường. Trên mạng, nhiều người thậm chí còn đồn đoán điều này có liên quan đến căng thẳng leo thang ở Eo biển Đài Loan, dù không có bằng chứng nào cho thấy viễn cảnh Trung Quốc thống nhất Đài Loan bằng vũ trang có thể xảy ra trong tương lai gần.

Giới chức và truyền thông Trung Quốc đã cố gắng xoa dịu nỗi lo thiếu lương thực. Ông Zhu Xiaoliang, một quan chức Bộ Thương mại nước này, khẳng định có đủ nguồn cung thực phẩm cho người dân và thông cáo trên chỉ hướng đến giới chức địa phương, thay vì các hộ gia đình thông thường.

Trong khi đó, Sở Quản lý Khẩn cấp Giang Tô đã thừa nhận những lo ngại về "nguồn cung cấp khẩn cấp" trên tài khoản WeChat. Nhưng cơ quan này cho biết các khuyến nghị về việc tích trữ là "bình thường" và nhằm "nâng cao nhận thức của công chúng về phòng chống thiên tai"./.

Hồng Anh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình lên tiếng về vụ "bể kèo" với Nerman: "Các trường hợp tôi không giải ngân đều do thông tin không chính xác, hoặc startup "đào mỏ"!

Shark Bình lần đầu tiên lên tiếng giải thích về lời tố Nerman "đào mỏ, bùng kèo", đồng thời thẳng thắn nói về các góc khuất phía sau các thương vụ.

BizInsider

Giải mã lý do Google đánh giá cao VinShop: Số hóa hơn 100.000 tạp hóa, mỗi ngày vận chuyển 1.000 tấn hàng, đi quãng đường gấp 6 chiều dài Việt Nam

Hệ thống logistic của VinShop mỗi ngày vận chuyển trên 1.000 tấn hàng, di chuyển quãng đường tương đương 6 lần chiều dài từ cực Bắc đến cực Nam Việt Nam.

FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở tỉnh Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ nợ với Ngân hàng OCB

Cuối năm 2020, tòa văn phòng Bamboo Airways của FLC đã được dùng để gán nợ cho OCB thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của FLC và các công ty liên quan.

Đọc thêm