Người trẻ ở Mỹ ngày càng khó mua nhà

26/11/2022 20:41 PM | Kinh doanh

Lạm phát tại Mỹ đã có những dấu hiệu giảm nhiệt trong thời gian gần đây nhưng những hệ quả của lạm phát với nền kinh tế Mỹ và người dân vẫn còn hiện hữu.

Lạm phát buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải tăng lãi suất, nhưng việc này đã tác động đến thị trường nhà ở, nhất là với những người trẻ tuổi, lần đầu tiên mua nhà.

Báo cáo của Hiệp hội Môi giới nhà ở Mỹ cho biết, người mua nhà lần đầu trong năm nay chỉ chiếm 26% trên tổng số người mua, giảm so với mức 34% của năm ngoái. Độ tuổi bình quân của người mua nhà lần đầu tại Mỹ cũng tăng ở mức 36 tuổi so với 33 tuổi của năm ngoái.

Năm 2009, kinh tế Mỹ cũng suy thoái nhưng số người mua nhà lần đầu vẫn chiếm 50%. Những người trẻ mua nhà trả góp 30 năm, hiện đang phải trả lãi suất 7%/năm, tăng gấp đôi so với trước đây và họ đang chi gần 38% thu nhập hàng tháng để trả tiền nhà và tiền nhà đang được coi là gánh nặng tài chính cho các gia đình trẻ.

Người trẻ ở Mỹ ngày càng khó mua nhà - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Ảnh: Xinhua

Bà Bic Decaro - Công ty bất động sản Bic DeCaro & Associates cho hay: "Lãi suất cao làm các công ty không muốn phát triển thêm nhiều dự án. Điều này cũng là bình thường với thị trường nhưng với người mua nhà, nhất là người trẻ đây là thời điểm rất khó khăn vừa do lãi suất cao, vừa do giá nhà cao, đặc biệt ở những đô thị lớn trong đó có vùng thủ đô Washington".

Cũng có những người trẻ đang có nhu cầu mua nhà nhưng đang chờ đợi giá nhà giảm và lãi suất cũng sẽ hạ để mỗi tháng chỉ dành khoảng 1/4 thu nhập trả tiền nhà như trước đây.

Thị trường nhà ở cũng phản ánh phần nào sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ và nó cũng là đầu ra của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong các ngành đồ gỗ, nội thất, vật liệu xây dựng.

VTV

Cùng chuyên mục
XEM